Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm
Sunday, May 08, 2022 9:45 PM GMT+7
Dân trí) - Giới chức Nhật Bản và Hàn Quốc đồng loạt thông báo Triều Tiên đã tiến hành một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo vào ngày 7/5, chỉ 3 ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ông Yoon được biết đến như là một người có đường lối cứng rắn với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (Ảnh: KCNA).

Quân đội Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên đã bắn một vật thể được cho là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này từ một tàu ngầm gần cảng Sinpo, nơi Triều Tiên đặt hạm đội tàu ngầm cũng như các thiết bị thử nghiệm tên lửa.

Yang Moo-jin, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên tại Seoul, Hàn Quốc cho rằng: "Hành động này nhằm vào chính quyền mới của Hàn Quốc và gây ra áp lực phủ đầu lên hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn sắp tới. Nó cũng gây ra căng thẳng để tăng cường sự gắn kết nội bộ Triều Tiên khi đối mặt với các vấn đề trong nước, như việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19".

Cáo buộc trên của Hàn Quốc đã được phía Nhật Bản xác nhận. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cũng nhận định việc Triều Tiên phát triển các công nghệ liên quan đến tên lửa hạt nhân và liên tục thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo đã đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

"Điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được", ông Kishi trao đổi với các phóng viên và khẳng định thêm rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục "tăng cường khả năng quốc phòng một cách quyết liệt" để bảo vệ công dân khỏi các mối đe dọa an ninh như vậy.

Bộ trưởng Kishi nói thêm, Triều Tiên rất có thể đang hoàn tất các bước chuẩn bị để thử nghiệm vũ khí hạt nhân trong tháng này, đồng thời sẽ gia tăng các hành động khiêu khích. Điều này trùng khớp với đánh giá của giới chức tình báo Mỹ rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị bãi thử hạt nhân Punggye-ri và có thể sẵn sàng tiến hành một vụ thử ở đó sớm nhất là trong tháng 5.

Nhật Bản và Hàn Quốc ước tính SLBM lần này của Triều Tiên đã bay cao tới 50-60 km và xa khoảng 600 km trước khi rơi xuống biển.

Hôm thứ 4 vừa qua, Triều Tiên cũng đã bắn một tên lửa đạn đạo về phía ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này. Trong một tuyên bố trước đó, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo sẽ tấn công phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân nếu các lợi ích cơ bản của Bình Nhưỡng bị đe dọa.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Cứu nạn thuyền viên tàu nước ngoài ở khu vực quần đảo Hoàng Sa

Sáng 20.11, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Đà Nẵng MRCC) cho biết nhờ được cấp cứu kịp thời, thuyền viên bị nạn ở khu vực quần đảo Hoàng Sa qua cơn nguy kịch.
Nam sinh lớp 2 giành giải Đặc biệt cuộc thi 'Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim em'
Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân gặp nạn
Tàu bị sóng đánh chìm, 2 ngư dân mất tích
Bình Thuận: Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Biên phòng - Ngày 27/10, tại Trường Trung học phổ thông Bắc Bình (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận tổ chức Triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.