Chỉ huy Ukraine tiết lộ nội tình ở Azovstal, thề chiến đấu đến cùng
Monday, May 09, 2022 7:25 PM GMT+7
(Dân trí) - Các binh sĩ Ukraine cố thủ ở nhà máy Azovstal, thành phố Mariupol, cho biết họ đang tận dụng mọi nguồn lực cuối cùng để bảo vệ thành trì này trước những cuộc tập kích của Nga.

Reuters đưa tin, các binh sĩ thuộc Tiểu đoàn Azov của quân đội Ukraine đang trú ẩn tại nhà máy luyện kim Azovstal hôm 8/5 bất ngờ tổ chức một cuộc họp báo trực tuyến để nói về tình hình bên trong pháo đài này và tuyên bố chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.

Chỉ huy Ukraine tiết lộ nội tình ở Azovstal, thề chiến đấu đến cùng - 1

Nhà máy Azovstal liên tục bị tấn công (Ảnh: Reuters).

"Chừng nào còn sống, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu để đẩy lùi lực lượng của Nga", ông Sviatoslav Palamar, Phó chỉ huy Tiểu đoàn Azov, tuyên bố trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 8/5.

Tiểu đoàn Azov là một trong những lực lượng bảo vệ thành phố Mariupol của Ukraine vẫn tiếp tục kháng cự. Lực lượng này đang cố thủ ở nhà máy gang thép Azovstal, nơi được coi là thành trì cuối cùng ở Mariupol với hệ thống đường hầm kiên cố.

"Chúng tôi không có nhiều thời gian, chúng tôi liên tục bị pháo kích dữ dội", ông Palamar nói và kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ sơ tán những binh sĩ bị thương trong nhà máy.

Illia Samoilenko, một binh sĩ thuộc Tiểu đoàn Azov tham gia cuộc họp báo, cho biết họ hiện vẫn còn vũ khí, đạn dược, lương thực và nước uống mặc dù "rất hạn chế" nhưng quyết tâm chiến đấu đến cùng. Ông cho hay, các binh sĩ Ukraine ở Azovstal đã "tận dụng mọi nguồn lực cần thiết để phòng thủ hiệu quả" trước các cuộc tập kích của Nga.

"Chúng tôi có thể tử trận bất cứ lúc nào… Chúng tôi chỉ muốn nói rằng, đừng lãng phí những nỗ lực của chúng ta", ông Samoilenko nói, đồng thời kêu gọi chính phủ Ukraine "vừa đánh, vừa đàm" với phía Nga. Ông nhấn mạnh, phương án đầu hàng là "không thể chấp nhận được", mặt khác, kêu gọi chính quyền Kiev có những bước đi quyết đoán nhằm sơ tán lực lượng khỏi Azovstal. Ông nói thêm rằng, họ sẵn sàng chấp nhận sự hỗ trợ từ "bất cứ quốc gia nào" ngoại trừ Nga và các nước đồng minh của Nga.

Chỉ huy Ukraine tiết lộ nội tình ở Azovstal, thề chiến đấu đến cùng - 2

Sơ đồ "pháo đài" kiên cố trong nhà máy Azovstal (Đồ họa: Sun).

Nga và lực lượng vũ trang ly khai Donetsk đã giành quyền kiểm soát hầu hết thành phố cảng chiến lược Mariupol ở Đông Nam Ukraine, ngoại trừ nhà máy Azovstal. Nhà máy Azovstal trải dài trên một khu đất rộng tới 11 km2 với hệ thống đường hầm kiên cố nhiều tầng, có khả năng chống chịu một cuộc tấn công hạt nhân.

Khu vực nhà máy Azovstal đã bị quân đội Nga và lực lượng vũ trang ly khai Donetsk bao vây, tấn công suốt hơn 2 tháng qua. Hơn 1.000 binh sĩ và dân thường Ukraine được cho là trú ẩn bên trong nhà máy. Giới chức Ukraine và Nga cuối tuần qua đều xác nhận đã hoàn tất sơ tán dân thường khỏi nhà máy Azovstal. Trong khi đó, Tiểu đoàn Azov nói rằng họ không thể chắc chắn tất cả dân thường đã được sơ tán và hiện còn hàng trăm người bị thương bên trong nhà máy.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm qua cho biết, chính quyền Kiev đang chuẩn bị cho chiến dịch sơ tán giai đoạn hai, ưu tiên đưa những người bị thương và nhân viên y tế ra ngoài, song cũng lo ngại rằng Azovstal tiếp tục bị tấn công trong những ngày tới.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Vận hành và khai thác trạm đo mưa tự động tại Trường Sa

NDO - Trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa được đưa vào thử nghiệm và vận hành đúng dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (5/8/2002-5/8/2022).
Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu
10 năm lan tỏa ý nghĩa tình yêu biển đảo, vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu
Những kỷ niệm không thể nào quên khi đến Trường Sa
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.