Các lãnh đạo G7 cam kết cấm dầu Nga
Monday, May 09, 2022 7:30 PM GMT+7
(Dân trí) - Lãnh đạo các nước G7 tuyên bố sẽ xóa bỏ phụ thuộc hoặc cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga trong nỗ lực nhằm gây sức ép kinh tế với Moscow.

"Chúng tôi cam kết xóa bỏ sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, bao gồm việc loại bỏ hoặc cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga. Chúng tôi sẽ đảm bảo làm việc đó một cách kịp thời, có trật tự, để thế giới có đủ thời gian tìm kiếm nguồn cung thay thế", tuyên bố chung của G7 tại hội nghị trực tuyến diễn ra ngày 8/5 nêu rõ.

Các lãnh đạo G7 cam kết cấm dầu Nga - 1

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dự cuộc họp trực tuyến của nhóm G7 ngày 8/5 (Ảnh: Kyodo).

Nhà Trắng cho rằng, biện pháp này sẽ tác động mạnh đến trụ cột chính của kinh tế Nga.

Tuy nhiên, tuyên bố chung của G7 (gồm Pháp, Canada, Đức, Italy, Nhật Bản, anh và Mỹ) không nêu cụ thể cam kết của mỗi nước để tiến tới mục tiêu loại bỏ phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Đến nay, phương Tây về cơ bản đồng thuận việc áp lệnh trừng phạt Nga, song chưa có sự thống nhất về thời gian chấm dứt phụ thuộc vào dầu mỏ, khí đốt của Nga. Mỹ đã cấm vận dầu mỏ và khí đốt Nga từ tháng 3 năm nay, trong khi đó, châu Âu chưa thể làm vậy do phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Thay vào đó, Liên minh châu Âu (EU) đặt mục tiêu giảm 2/3 lượng nhập khẩu khí đốt Nga trong năm nay, tiến tới cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga trong vòng 9 tháng.

Về phía Nhật Bản, phát biểu sau cuộc họp trực tuyến của G7, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết, Nhật Bản sẽ "về nguyên tắc" cấm nhập khẩu dầu thô của Nga. "Với một nước phụ thuộc nhiều vào năng lượng nhập khẩu, đây là một quyết định vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, sự phối hợp với G7 là quan trọng nhất vào những thời điểm như hiện nay", Thủ tướng Kishida nói.

Nga là nước cung cấp dầu thô và khí hóa lỏng lớn thứ 5 cho Nhật Bản. Ý tưởng xóa bỏ phụ thuộc vào dầu mỏ Nga là cách để Nhật Bản giảm dần nhập khẩu, tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế khác.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Vận hành và khai thác trạm đo mưa tự động tại Trường Sa

NDO - Trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa được đưa vào thử nghiệm và vận hành đúng dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (5/8/2002-5/8/2022).
Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu
10 năm lan tỏa ý nghĩa tình yêu biển đảo, vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu
Những kỷ niệm không thể nào quên khi đến Trường Sa
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.