Hàn Quốc gia nhập nhóm phòng thủ không gian mạng NATO, Trung Quốc lo ngại?
Monday, May 09, 2022 7:35 PM GMT+7
(Dân trí) - Hàn Quốc mới đây đã gia nhập trung tâm phòng thủ không gian mạng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Tallinn, thủ đô Estonia, trở thành quốc gia châu Á đầu tiên tham gia thể chế này.

Trung tâm Hợp tác phòng thủ không gian mạng ưu việt (CCDCOE) của NATO là nơi đào tạo các chuyên gia từ các quốc gia thành viên nhằm cùng nhau đối phó với các cuộc tấn công mạng. Hàn Quốc là thành viên thứ 5 không thuộc NATO đăng ký tham gia trung tâm này.

Hàn Quốc gia nhập nhóm phòng thủ không gian mạng NATO, Trung Quốc lo ngại? - 1

An ninh mạng đang trở thành chiến trường mới (Ảnh: Hexaware).

 

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc cho biết họ đã nỗ lực gia nhập CCDCOE từ năm 2019 để tìm hiểu thêm về các chiến lược ứng phó với mối đe dọa, cũng như các biện pháp bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng, nhằm mục tiêu lớn hơn là có năng lực mang tầm quốc tế để ứng phó với những mối nguy hiểm đó.

Mặc dù CCDCOE tách biệt với cơ cấu chỉ huy của NATO, nhưng các nhà phân tích quân sự Trung Quốc cho rằng việc một nước láng giềng thân cận và đồng minh Mỹ gia nhập trung tâm này vẫn khiến Bắc Kinh lo ngại. Họ coi đó là sự mở rộng của liên minh quốc phòng do Mỹ dẫn đầu ở Đông Bắc Á và điều này có thể đe dọa đến lợi ích an ninh của Trung Quốc trong khu vực.

Theo nhà phân tích quân sự Ni Lexiong, Trung Quốc cáo buộc NATO đang bành trướng thế lực, và việc Hàn Quốc gia nhập trung tâm của NATO "chắc chắn không có lợi cho Trung Quốc". Tuy nhiên, Seoul sẽ phải cân nhắc đến lợi ích của Bắc Kinh và tình hữu nghị với Trung Quốc, ông nói.

An ninh mạng đang trở thành "chiến trường mới"

Ông Ni cho biết thêm, Hàn Quốc là một quốc gia nhỏ bé nằm giữa những gã khổng lồ quân sự với các mâu thuẫn về lợi ích và nước này sẽ không làm tổn hại những mối quan hệ đó, cũng như đặt an ninh quốc gia vào tình thế nguy hiểm. Tuy vậy, các mối đe dọa từ Triều Tiên buộc Hàn Quốc phải tăng cường khả năng phòng thủ.

"Hàn Quốc cần Trung Quốc tác động và gây áp lực lên Triều Tiên để kiềm chế các hành động của Bình Nhưỡng", ông Ni nhận định.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc Yoon Suk-yeol hứa sẽ có quan điểm cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng. Ông được cho là sẽ từ bỏ Chính sách Ánh dương của người tiền nhiệm để theo đuổi mối quan hệ cứng rắn hơn với Triều Tiên.

Còn theo ông Yue Gang, một đại tá về hưu kiêm nhà bình luận quân sự, Trung Quốc hiểu rằng việc Hàn Quốc gia nhập trung tâm an ninh mạng của NATO không đồng nghĩa với việc nước này gia nhập khối, nhưng Bắc Kinh "chắc chắn không hài lòng".

"Hàn Quốc không chính thức gia nhập NATO mà chỉ tham gia vào quan hệ đối tác trong lĩnh vực an ninh mạng", ông Yue nói. "Điều đó không gây ảnh hưởng gì nhiều, nhưng Trung Quốc chắc chắn không hài lòng vì an ninh mạng đang trở thành một chiến trường mới".

 

Nhà nghiên cứu Lee Young-hak tại Viện Phân tích Quân sự Hàn Quốc chia sẻ, Seoul sẽ làm bất cứ điều gì có lợi cho quốc phòng và an ninh quốc gia, nhưng rất thận trọng trong hợp tác quân sự liên quan đến những gì Trung Quốc coi là "lợi ích cốt lõi".

Những lợi ích này bao gồm yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với các vùng lãnh thổ, trong đó có Đài Loan, an ninh của hệ thống chính trị được thành lập dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản và sự ổn định ở các khu vực lân cận như bán đảo Triều Tiên.

"Mục tiêu chính của Hàn Quốc về an ninh và quốc phòng là giảm bớt các mối đe dọa từ tên lửa hạt nhân của Triều Tiên. Để làm được điều đó, nước này không chỉ cần liên minh với Mỹ mà còn cần hợp tác với Trung Quốc. Vì vậy, trên cơ sở liên minh Hàn - Mỹ, Hàn Quốc đang cố gắng tìm kiếm một mối quan hệ hài hòa với Trung Quốc", ông Lee nhận định.

Chuyên gia Ni Lexiong đồng tình với quan điểm này, nói thêm rằng Hàn Quốc cần phải đạt được sự cân bằng trong mối quan hệ với Mỹ và Trung Quốc.

"Hàn Quốc phải dựa vào Mỹ nhưng không thể quá thân cận vì láng giềng của họ là gã khổng lồ Trung Quốc", ông Ni nói.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Vận hành và khai thác trạm đo mưa tự động tại Trường Sa

NDO - Trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa được đưa vào thử nghiệm và vận hành đúng dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (5/8/2002-5/8/2022).
Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu
10 năm lan tỏa ý nghĩa tình yêu biển đảo, vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu
Những kỷ niệm không thể nào quên khi đến Trường Sa
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.