Mỹ hồi sinh đạo luật từ Thế chiến II để tăng tốc "bơm" vũ khí cho Ukraine
Tuesday, May 10, 2022 7:42 PM GMT+7
(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ký đạo luật tương tự như vào thời điểm Thế chiến II trong nỗ lực nhằm tăng tốc chuyển vũ khí cho Ukraine đối phó Nga.

Theo RT, Tổng thống Biden ngày 9/5 đã ký đạo luật cho thuê hoặc cho mượn vũ khí năm 2022, nhằm thúc đẩy tốc độ chuyển khí tài quân sự của Mỹ cho Ukraine sử dụng trong xung đột với Nga kéo dài hơn 2 tháng qua.

Mỹ hồi sinh đạo luật từ Thế chiến II để tăng tốc bơm vũ khí cho Ukraine - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Phát biểu khi ký đạo luật, ông Biden cam kết sẽ tiếp tục chuyển vũ khí cho Ukraine "trong cuộc chiến bảo vệ đất nước và nền dân chủ của họ".

Tháng trước, quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật này với số phiếu áp đảo ở cả lưỡng viện. Nó cho phép Nhà Trắng phê duyệt việc cho mượn hoặc cho thuê vũ khí áp dụng với Ukraine hoặc bất cứ quốc gia Đông Âu nào bị ảnh hưởng bởi chiến dịch quân sự của Nga nhằm bảo vệ dân thường.

Đạo luật không tạo ra một chương trình mới mà thực chất là giúp Tổng thống Mỹ Joe Biden dễ dàng gửi vũ khí hơn tới Ukraine bằng cách gỡ bỏ các giới hạn do luật hiện hành áp đặt. Tuy nhiên, điều kiện đặt ra là Ukraine phải trả tiền cho việc "thuê hoặc mượn trang thiết bị quốc phòng".

Số vũ khí gửi theo đạo luật này không liên quan tới gần 4 tỷ USD Mỹ đã viện trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự từ 24/2.

Ukraine bày tỏ sự ủng hộ với việc Mỹ thông qua đạo luật. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi đây là "bước đi lịch sử" sẽ giúp Ukraine và Mỹ "chiến thắng".

Chương trình thuê/mượn vũ khí Mỹ áp dụng hồi Thế chiến II dưới thời Tổng thống Franklin Delano Roosevelt vào tháng 3/1941. Khoảng 9 tháng sau đó, Mỹ từ bỏ quan điểm trung lập và chính thức trở thành bên tham chiến. Hầu hết các vũ khí và thiết bị trong chương trình được Mỹ cấp cho Anh, một phần cho Liên Xô và các quốc gia khác.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá đảo Phan Vinh cấp cứu ngư dân viêm ruột thừa cấp

VOV.VN - Lúc 7h ngày 9/6, bệnh xá đảo Phan Vinh, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức phẫu thuật, cấp cứu ngư dân Trần Công Hà, 24 tuổi, bị viêm ruột thừa cấp ngày thứ ba.
Trường Sa trong tôi là…
Xanh mát những vườn rau trên quần đảo Trường Sa
Cột mốc chủ quyền trong trái tim kiều bào - Bài cuối: Hành trình đặc biệt của lá cờ quay trở lại Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.