Nga nói Ukraine tổn thất nặng nề khi tìm cách giành lại Đảo Rắn
Wednesday, May 11, 2022 7:37 PM GMT+7
(Dân trí) - Phía Nga cho biết, Ukraine đã mất 4 máy bay chiến đấu và hàng loạt trực thăng, máy bay không người lái khi tìm cách phản công để giành lại Đảo Rắn trên Biển Đen đang bị Moscow kiểm soát.

Sputnik ngày 10/5 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, Ukraine đã tổn thất nặng nề trong các đợt phản công gần đây nhằm giành lại quyền kiểm soát Đảo Rắn ở Biển Đen. Cụ thể, ông Konashenkov cho hay, Ukraine đã mất 4 máy bay chiến đấu, gồm 3 máy bay Su-24 và 1 máy bay Su-27, cùng 10 trực thăng quân sự. 

Nga nói Ukraine tổn thất nặng nề khi tìm cách giành lại Đảo Rắn - 1

Đảo Rắn hiện trở thành điểm nóng giao tranh giữa Nga và Ukraine (Ảnh: AP).

"Bốn trực thăng, trong đó có 1 trực thăng tấn công Mi-24, 3 trực thăng vận tải Mi-8 chở quân của Ukraine có ý định đáp xuống đảo đã bị bắn rơi, trong khi 6 trực thăng Mi-8 và Mi-24 khác tham gia vào chiến dịch phản công cũng bị phá hủy trên mặt đất gần Artsyz, tỉnh Odessa", ông Konashenkov nói.

Ngoài ra, ông cho biết thêm, Nga còn phá hủy 3 tàu đổ bộ của Ukraine trên biển. Ukraine cũng mất ít nhất 30 máy bay không người lái trong khu vực.

Đảo Rắn cách mũi cực Nam của Ukraine khoảng 48 km và cách bán đảo Crimea khoảng 300 km. Đảo rộng khoảng 18 ha, được mô tả là có vị trí chiến lược trên Biển Đen. Nga đã kiểm soát đảo này ngay những ngày đầu mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Khu vực này trở thành điểm nóng giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine những ngày gần đây khi quân đội Ukraine bắt đầu các chiến dịch phản công.

Một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, kế hoạch giành lại Đảo Rắn của Ukraine được thực hiện dựa vào sự cố vấn của các chuyên viên quân sự Anh. Cả Ukraine và Anh hiện chưa bình luận về những thông tin trên.

Hôm 9/5, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, hơn 50 thành viên lực lượng đặc nhiệm của Ukraine đã thiệt mạng trong nỗ lực giành lại Đảo Rắn bất thành. Ông Konashenkov cũng cho biết: "Ở khu vực Đảo Rắn, 82 binh sĩ Ukraine đã hạ vũ khí, tự nguyện đầu hàng quân đội Nga. Hiện tại, họ đang ký các bản cam kết không phản kháng. Họ sẽ sớm được trở về với gia đình".

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Ukraine bắt đầu các chiến dịch phản công quy mô lớn ở những chiến tuyến quan trọng nhằm giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ. Trong khi giao tranh nổ ra ác liệt ở khu vực quanh Đảo Rắn, xung đột ở các khu vực miền Đông Ukraine cũng có xu hướng tăng nhiệt. Ukraine đang phản công mạnh ở khu vực Kharkov, đẩy lùi lực lượng Nga khỏi tầm pháo kích thành phố lớn thứ hai này của Ukraine. Chiến dịch phản công của Kiev được cho là có thể đe dọa đến tuyến đường tiếp viện của Nga. Các nguồn tin quân sự của Kiev nói rằng, Nga dường như đang tăng cường lực lượng phòng thủ ở vùng Belgorod giáp Ukraine, đề phòng các đợt phản công của Ukraine có thể lan rộng tới biên giới.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị tai nạn lao động

QĐND - Ngày 23-9, Bệnh xá đảo Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Bùi Quang Khải, lao động trên tàu cá BĐ 96729 TS.
Tàu kiểm ngư kịp thời đưa ngư dân từ Trường Sa vào đất liền điều trị
Màu xanh trên nền cát mặn, san hô
Đảo Song Tử Tây khám, cấp thuốc và tặng quà cho ngư dân
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.