Trung Quốc liên tục diễn tập tàu sân bay, Nhật điều tàu khu trục giám sát
Wednesday, May 11, 2022 7:45 PM GMT+7
(Dân trí) - Máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã liên tục diễn tập cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh gần vùng biển ngoài khơi Okinawa, Nhật Bản.

Nikkei đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết với giới truyền thông rằng tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã có cuộc diễn tập từ ngày 3-8/5 tại vùng biển ngoài khơi thành phố Okinawa, Nhật Bản.

Trung Quốc liên tục diễn tập tàu sân bay, Nhật điều tàu khu trục giám sát - 1

Máy bay Trung Quốc diễn tập cất cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh gần vùng biển ngoài khơi thành phố Okinawa, Nhật Bản (Ảnh: Kyodo).

Trong cuộc diễn tập này, tiêm kích Trung Quốc đã tiến hành cất hạ cánh hơn 100 lần từ tàu sân bay Liêu Ninh, xen kẽ là những hoạt động của máy bay trực thăng.

"Cho đến nay, chúng tôi xác nhận rằng những lần diễn tập cất hạ cánh này đã diễn ra trên vùng biển gần lãnh hải Nhật Bản. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì giám sát chặt chẽ các động thái quân sự của Bắc Kinh từ vùng biển xung quanh đảo Nansei cho đến tây nam Kyushu và Đài Loan", ông Kishi cho biết.

Vào ngày 2/5, một hải đội 8 chiến hạm Trung Quốc bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh và các tàu khu trục tên lửa hộ tống đã đi vào vùng biển phía nam giữa đảo chính của quần đảo Okinawa và đảo Miyako. Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã ngay lập tức cử tàu khu trục mang trực thăng Izumo ra vùng biển này nhằm giám sát thông tin của cuộc tập trận này.

Trước đó, quân đội Trung Quốc hôm thứ 9/5 cho biết họ đã tổ chức các cuộc tập trận không quân và hải quân ở phía đông và tây nam của đảo Đài Loan từ ngày 6-8/5. Giới chức Đài Loan cho hay, 18 máy bay Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo hôm thứ 6 ngày 6/5.

Tàu sân bay Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Trung Quốc, được chính thức bàn giao cho lực lượng này vào năm 2012. Ban đầu, con tàu được đóng cho Hải quân Liên Xô với tên gọi Varyag. Tuy vậy, quá trình đóng tàu đã bị ngừng lại trong nhiều năm do sự sụp đổ của Liên Xô. Trung Quốc mua lại tàu sân bay này từ Ukraine vào năm 1998 và sau đó vận chuyển về thành phố cảng Liêu Ninh để tân trang và hoàn thiện.

Là một tàu sân bay kiểu cũ, tàu sân bay Liêu Ninh có chiều dài khoảng 304,5 m, rộng 37 m với lượng giãn nước đầy tải là 67.500 tấn. Tàu sân bay này có tốc độ chỉ khoảng 32 hải lý/giờ (khoảng 37 km/h) và tầm hoạt động tối đa khoảng 7.000 km. Với khả năng chở theo thủy thủ đoàn khoảng gần 2.000 người, tàu sân bay này được đại tu nhằm có thể mang theo 26 tiêm kích J-15 và 24 máy bay trực thăng các loại.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị tai nạn lao động

QĐND - Ngày 23-9, Bệnh xá đảo Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Bùi Quang Khải, lao động trên tàu cá BĐ 96729 TS.
Tàu kiểm ngư kịp thời đưa ngư dân từ Trường Sa vào đất liền điều trị
Màu xanh trên nền cát mặn, san hô
Đảo Song Tử Tây khám, cấp thuốc và tặng quà cho ngư dân
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.