Trung Quốc liên tục diễn tập tàu sân bay, Nhật điều tàu khu trục giám sát
Wednesday, May 11, 2022 7:45 PM GMT+7
(Dân trí) - Máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã liên tục diễn tập cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh gần vùng biển ngoài khơi Okinawa, Nhật Bản.

Nikkei đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết với giới truyền thông rằng tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã có cuộc diễn tập từ ngày 3-8/5 tại vùng biển ngoài khơi thành phố Okinawa, Nhật Bản.

Trung Quốc liên tục diễn tập tàu sân bay, Nhật điều tàu khu trục giám sát - 1

Máy bay Trung Quốc diễn tập cất cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh gần vùng biển ngoài khơi thành phố Okinawa, Nhật Bản (Ảnh: Kyodo).

Trong cuộc diễn tập này, tiêm kích Trung Quốc đã tiến hành cất hạ cánh hơn 100 lần từ tàu sân bay Liêu Ninh, xen kẽ là những hoạt động của máy bay trực thăng.

"Cho đến nay, chúng tôi xác nhận rằng những lần diễn tập cất hạ cánh này đã diễn ra trên vùng biển gần lãnh hải Nhật Bản. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì giám sát chặt chẽ các động thái quân sự của Bắc Kinh từ vùng biển xung quanh đảo Nansei cho đến tây nam Kyushu và Đài Loan", ông Kishi cho biết.

Vào ngày 2/5, một hải đội 8 chiến hạm Trung Quốc bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh và các tàu khu trục tên lửa hộ tống đã đi vào vùng biển phía nam giữa đảo chính của quần đảo Okinawa và đảo Miyako. Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã ngay lập tức cử tàu khu trục mang trực thăng Izumo ra vùng biển này nhằm giám sát thông tin của cuộc tập trận này.

Trước đó, quân đội Trung Quốc hôm thứ 9/5 cho biết họ đã tổ chức các cuộc tập trận không quân và hải quân ở phía đông và tây nam của đảo Đài Loan từ ngày 6-8/5. Giới chức Đài Loan cho hay, 18 máy bay Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo hôm thứ 6 ngày 6/5.

Tàu sân bay Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Trung Quốc, được chính thức bàn giao cho lực lượng này vào năm 2012. Ban đầu, con tàu được đóng cho Hải quân Liên Xô với tên gọi Varyag. Tuy vậy, quá trình đóng tàu đã bị ngừng lại trong nhiều năm do sự sụp đổ của Liên Xô. Trung Quốc mua lại tàu sân bay này từ Ukraine vào năm 1998 và sau đó vận chuyển về thành phố cảng Liêu Ninh để tân trang và hoàn thiện.

Là một tàu sân bay kiểu cũ, tàu sân bay Liêu Ninh có chiều dài khoảng 304,5 m, rộng 37 m với lượng giãn nước đầy tải là 67.500 tấn. Tàu sân bay này có tốc độ chỉ khoảng 32 hải lý/giờ (khoảng 37 km/h) và tầm hoạt động tối đa khoảng 7.000 km. Với khả năng chở theo thủy thủ đoàn khoảng gần 2.000 người, tàu sân bay này được đại tu nhằm có thể mang theo 26 tiêm kích J-15 và 24 máy bay trực thăng các loại.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.