Nga nói mong muốn hòa bình, cáo buộc Mỹ tiến hành chiến tranh ủy nhiệm
Wednesday, May 11, 2022 7:55 PM GMT+7
(Dân trí) - Các quan chức cấp cao của Nga liên tục có những phát biểu bác bỏ sự chỉ trích của phương Tây về cuộc xung đột tại Ukraine.

Reuters đưa tin, trả lời phỏng vấn của các phóng viên báo chí trong chuyến thăm Oman hôm 11/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tiết lộ Moscow hoàn toàn không muốn cuộc xung đột tại Ukraine xảy ra. Tuy nhiên, ông Lavrov cho rằng các nước phương Tây đang rất muốn thấy Nga bị đánh bại trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Nga nói mong muốn hòa bình, cáo buộc Mỹ tiến hành chiến tranh ủy nhiệm - 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Tass).

"Nếu các bạn lo lắng về viễn cảnh chiến tranh ở châu Âu, chúng tôi hoàn toàn không muốn điều đó. Tuy vậy, các bạn nên chú ý về một thực tế là các nước phương Tây thường xuyên bày tỏ quan điểm rằng cần phải đánh bại Nga. Hãy tự rút ra kết luận cho riêng mình", ông Lavrov nói.

Ông Lavrov cũng khẳng định Nga có mục tiêu rất rõ ràng tại Ukraine, bao gồm bảo vệ quyền lợi của người Nga và những người nói tiếng Nga tại khu vực Donbass, cũng như loại bỏ một thành trì trên lãnh thổ Ukraine mà phương Tây có thể sử dụng như một bàn đạp để đe dọa quân sự đối với Nga.

Cuối cùng, Ngoại trưởng Lavrov cho biết ông hy vọng rằng chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine sẽ khiến phương Tây từ bỏ tham vọng về việc hình thành "một thế giới đơn cực".

Trong một động thái khác, cựu Tổng thống Dmitry Medvedev, người hiện đang giữ vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đã cáo buộc Mỹ đang tiến hành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm nhằm vào Nga thông qua việc cung cấp viện trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine.

Nga nói mong muốn hòa bình, cáo buộc Mỹ tiến hành chiến tranh ủy nhiệm - 2

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng hôm 9/5 (Ảnh: Reuters).

Phát biểu này được ông Medvedev đưa ra sau khi Quốc hội Mỹ chính thức thông qua gói viện trợ khổng lồ trị giá 40 tỷ USD cho Ukraine hôm 11/5.

"Dự luật viện trợ cho Ukraine được thông qua thực chất là nhằm đánh bại đất nước của chúng ta, hạn chế sự phát triển kinh tế và ảnh hưởng của Nga trên trường quốc tế", ông Medvedev viết trên tài khoản mạng xã hội Telegram.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cũng cho rằng khoản viện trợ này sẽ không chỉ không hiệu quả mà còn có tác động ngược lại với nền kinh tế Mỹ.

Sáng ngày 11/5, với số phiếu áp đảo, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật cho phép chính quyền của Tổng thống Joe Biden viện trợ thêm 40 tỷ USD cho Ukraine. Nhà Trắng đã ngay lập tức lên tiếng ca ngợi quyết định nhanh chóng của Hạ viện. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã gọi quyết định trên là một nỗ lực của cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa nhằm biểu hiện sự ủng hộ của Mỹ với người dân Ukraine.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị tai nạn lao động

QĐND - Ngày 23-9, Bệnh xá đảo Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Bùi Quang Khải, lao động trên tàu cá BĐ 96729 TS.
Tàu kiểm ngư kịp thời đưa ngư dân từ Trường Sa vào đất liền điều trị
Màu xanh trên nền cát mặn, san hô
Đảo Song Tử Tây khám, cấp thuốc và tặng quà cho ngư dân
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.