Tổng thống Ukraine nêu điều kiện chấm dứt xung đột với Nga
Thursday, May 12, 2022 7:48 PM GMT+7
(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng, cuộc chiến hiện nay ở nước này chỉ kết thúc khi Ukraine giành lại được mọi thứ đã bị Nga kiểm soát.

Theo hãng tin Guardian, trong bài phát biểu trực tuyến trước các trường đại học hàng đầu ở Pháp và truyền thông ngày 11/5, Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố: "Với người dân Ukraine, cuộc chiến này chỉ kết thúc khi chúng tôi giành lại được những gì thuộc về chúng tôi. Chúng tôi không đòi hỏi nhiều bởi vì mọi thứ cần được xem xét, chúng tôi chỉ cần những thứ thuộc về mình. Chúng tôi muốn lấy lại hòa bình cho đất nước. Chúng tôi muốn lấy lại lãnh thổ bởi vì nó gắn liền với lịch sử và phù hợp với luật pháp quốc tế. Khi lấy lại được những thứ thuộc về mình, chúng tôi sẽ kết thúc cuộc chiến này".

Tổng thống Ukraine nêu điều kiện chấm dứt xung đột với Nga - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng nhấn mạnh, cơ hội để chấm dứt cuộc chiến thông qua đàm phán đang thu hẹp dần sau những vụ việc như đã xảy ra ở Bucha và Mariupol.

Kể từ khi xung đột nổ ra tại Ukraine, Moscow và Kiev đã trải qua nhiều vòng đàm phán, bao gồm cả trực tiếp và trực tuyến, song đều không đạt tiến triển cụ thể. Nga nhiều lần chỉ trích Ukraine gây khó khăn cho các cuộc hòa đàm khi đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về chiến dịch đặc biệt của Nga. Vòng đàm phán gần đây nhất giữa hai bên là tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cuối tháng 3.

Nga tuyên bố, xung đột chỉ chấm dứt khi Ukraine đồng ý với các điều kiện mà Moscow đưa ra như cam kết vị thế trung lập, công nhận độc lập của vùng ly khai Donbass, công nhận bán đảo Crimea thuộc chủ quyền của Nga. Tuy nhiên, Kiev cho biết, họ sẵn sàng thảo luận về vấn đề trung lập, nhưng không bao giờ thỏa hiệp về lãnh thổ. Quan điểm này của hai bên khiến hòa đàm tiếp tục rơi vào bế tắc.

Dù không thể đi tới bất kỳ giải pháp ngoại giao nào nhằm chấm dứt xung đột, song việc hai bên đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc thiết lập một hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi thành phố điểm nóng Mariupol hay các cuộc trao đổi tù nhân trước đó được xem là tín hiệu tích cực.

Ukraine hôm qua đã đề nghị tiến hành một cuộc trao đổi tù binh nữa. Theo đó, Kiev sẽ trao trả tù binh cho Moscow, đổi lại Nga phải chấp nhận để Ukraine sơ tán các quân nhân đang cố thủ bên dưới đường hầm của nhà máy gang thép Azovstal ở thành phố Mariupol.

"Chúng tôi đã đề nghị Nga tiến hành những bước trao đổi như sau: Chúng tôi sẽ sơ tán những các binh sĩ ở Azovtsal qua một hành lang nhân đạo. Đổi lại, chúng tôi sẽ trao trả người Nga bị bắt giữ theo những quy tắc về trao đổi tù binh. Hiện chưa có thỏa thuận nào ở thời điểm này. Các cuộc trao đổi vẫn đang diễn ra", Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho hay. Bà cho biết thêm, chính phủ Ukraine đang nghiên cứu nhiều phương án khác nhau để đưa binh sĩ ở Azovstal ra ngoài, nhưng không có phương án nào là "hoàn hảo". "Chúng tôi không tìm kiếm một phương án lý tưởng, mà là một phương án có hiệu quả", bà Vereshchuk nói.

Trước đó, bà cho biết, hiện còn hơn 1.000 binh sĩ của Ukraine trú ẩn bên dưới các đường hầm của nhà máy Azovstal - nơi được coi là thành trì cuối cùng của lực lượng Ukraine ở thành phố Mariupol, Đông Nam nước này. Họ đã bị quân đội Nga bao vây và tập kích suốt nhiều tuần qua, nguồn lực còn lại của họ còn rất hạn chế trong khi hàng trăm quân nhân bị thương không được chăm sóc y tế. Binh sĩ ở đây đã nhiều lần kêu gọi quốc tế hỗ trợ sơ tán.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Vận hành và khai thác trạm đo mưa tự động tại Trường Sa

NDO - Trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa được đưa vào thử nghiệm và vận hành đúng dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (5/8/2002-5/8/2022).
Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu
10 năm lan tỏa ý nghĩa tình yêu biển đảo, vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu
Những kỷ niệm không thể nào quên khi đến Trường Sa
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.