Ông Putin: Trừng phạt Nga gây khủng hoảng toàn cầu
Thursday, May 12, 2022 8:01 PM GMT+7
(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga làm tổn thương chính nền kinh tế của các nước đó, cũng như gây ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu.

"Những lệnh trừng phạt này là nguyên nhân chính gây khủng hoảng toàn cầu. Với những tham vọng chính trị thiển cận và tư tưởng bài Nga, tác giả của các lệnh trừng phạt đó đã tự gây tổn hại cho chính lợi ích quốc gia của họ, kinh tế của họ, đời sống của người dân", hãng tin TASS dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp nội các hôm nay 12/5.

Ông Putin: Trừng phạt Nga gây khủng hoảng toàn cầu - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty).

"Điều chúng ta thấy trước hết là tình trạng lạm phát tăng vọt ở châu Âu", chủ nhân Điện Kremlin nói và chỉ ra rằng ở một số quốc gia, tỷ lệ lạm phát đã lên tới gần 20%/năm, và ở khu vực đồng tiền chung euro, giá hàng hóa đã tăng hơn 11%.

Ông cảnh báo, nếu tiếp tục trừng phạt Nga, Liên minh châu Âu (EU) sẽ khó tránh khỏi những hậu quả khó lường ảnh hưởng đến đời sống người dân của họ cũng như của những quốc gia nghèo nhất thế giới.

Trong khi đó, Tổng thống Putin cho biết, hai tháng qua, giới chức Nga đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn về các kế hoạch nhằm đảm bảo ổn định phát triển kinh tế trước các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nga liên tiếp hứng lệnh trừng phạt của phương Tây sau khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Moscow đã đáp trả các lệnh trừng phạt bằng việc yêu cầu những "quốc gia không thân thiện" thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp của Nga nếu không sẽ bị cắt nguồn cung. Tháng trước, Nga đã cắt nguồn cung khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria. Nga hôm nay thông báo ngừng xuất khẩu khí đốt sang châu Âu qua đường ống chạy qua Ba Lan. Tập đoàn Gazprom của Nga lý giải, điều này là do EuRoPol Gaz, công ty vận hành đoạn đường ống qua lãnh thổ Ba Lan, nằm trong danh sách trừng phạt của Moscow và phải đối mặt với lệnh cấm giao dịch, thanh toán từ Nga.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây leo thang gần đây do chiến dịch quân sự ở Ukraine. Phương Tây liên tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine, trong đó bao gồm cung cấp vũ khí hạng nặng giúp nước này đối phó đà tiến công của Nga. Moscow nhiều lần cảnh báo, động thái này có thể dẫn đến nguy cơ xung đột trực tiếp giữa Nga và phương Tây.

Điện Kremlin hôm nay 12/5 cảnh báo, Nga sẵn sàng đáp trả quyết liệt nhất nếu bất cứ bên nào can thiệp vào chiến dịch quân sự ở Ukraine. "Cả Nga và NATO đều muốn tránh

"Cả Nga và phương Tây đều muốn tránh (xung đột trực tiếp) và những tuyên bố về vấn đề này liên tục được NATO, đặc biệt là Mỹ, đưa ra thậm chí ở cấp cao nhất. Đây là điều mà ai cũng muốn tránh", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trên Telegram rằng, việc phương Tây "bơm" vũ khí cho Ukraine là gia tăng nguy cơ xung đột giữa NATO và Nga và phát triển thành một cuộc chiến hạt nhân - "một kịch bản thảm họa cho tất cả".

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Vận hành và khai thác trạm đo mưa tự động tại Trường Sa

NDO - Trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa được đưa vào thử nghiệm và vận hành đúng dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (5/8/2002-5/8/2022).
Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu
10 năm lan tỏa ý nghĩa tình yêu biển đảo, vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu
Những kỷ niệm không thể nào quên khi đến Trường Sa
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.