Thủ tướng đề nghị Mỹ - ASEAN hợp tác đảm bảo an ninh Biển Đông
Friday, May 13, 2022 8:15 PM GMT+7
Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn các nước lớn, trong đó có Mỹ, hợp tác với ASEAN đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, tự do hàng hải ở Biển Đông.

Thủ tướng nêu đề nghị trên khi cùng lãnh đạo các nước ASEAN ăn trưa, làm việc ngày 12/5 với đại diện lãnh đạo quốc hội Mỹ tại Đồi Capitol, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi ăn trưa, làm việc với đại diện lãnh đạo Quốc hội Mỹ tại Đồi Capitol. Ảnh: Dương Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính (bên trái) phát biểu tại buổi ăn trưa, làm việc với đại diện lãnh đạo quốc hội Mỹ tại Đồi Capitol. Ảnh: Dương Giang

Các nghị sĩ Mỹ bày tỏ mong muốn ASEAN - Mỹ thúc đẩy đối thoại và hợp tác, ứng phó và giải quyết hiệu quả các thách thức và vấn đề khu vực, hoan nghênh các nỗ lực xây dựng một Bộ Quy tắc Ứng xử (COC) ở Biển Đông, góp phần duy trì và bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho rằng cần sớm xây dựng các mối liên hệ thường xuyên, trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, giữa Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) với quốc hội Mỹ để củng cố lòng tin, duy trì đối thoại chân thành về tất cả vấn đề trong hợp tác.

Ông khẳng định đây là tiền đề cho hợp tác lâu dài, toàn diện giữa các quốc hội, nghị viện, nhằm phối hợp chính sách hiệu quả trong ứng phó với các thách thức chung.

Thủ tướng đề nghị hai bên quan tâm các chương trình hợp tác vì phát triển bao trùm, đồng đều, bền vững, tạo điều kiện cho các thế hệ tương lai. Ông mong muốn Mỹ phối hợp với ASEAN nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển trong khu vực, đặc biệt là đưa những vùng sâu vùng xa như Mekong hòa nhập vào dòng chảy phát triển chung của các nước và của cả khu vực.

Lãnh đạo chính phủ Việt Nam đánh giá cao sự đồng hành, ủng hộ của nghị viện Mỹ với sự phát triển năng động, mạnh mẽ của quan hệ ASEAN - Mỹ 45 năm qua. Ông cảm ơn quốc hội và nhân dân Mỹ hai năm qua đã hỗ trợ ASEAN, trong đó có Việt Nam, kiểm soát đại dịch Covid-19.

Thủ tướng cho biết ASEAN hoan nghênh Mỹ cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN. ASEAN cũng chào đón doanh nghiệp Mỹ với nhiều cơ hội kinh doanh và đầu tư hấp dẫn, phục hồi thành công, bảo đảm chuỗi cung ứng.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chào đón Lãnh đạo các nước ASEAN tại Đồi Capitol, tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: Dương Giang

Đại diện quốc hội Mỹ (bên phải) làm việc cùng lãnh đạo các nước ASEAN tại Đồi Capitol, Washington. Ảnh: Dương Giang

Tại buổi ăn trưa làm việc, lãnh đạo các nước ASEAN và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng các đại diện quốc hội Mỹ đã trao đổi về nhiều nội dung như thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, khoa học công nghệ, phát triển năng lượng tái tạo, ứng phó các thách thức an ninh ở khu vực và trên toàn cầu...

Đánh giá cao tầm quan trọng của ASEAN đối với hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực, các nghị sĩ Mỹ khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, cam kết sẽ hỗ trợ để Mỹ tiếp tục tham gia tích cực, xây dựng và trách nhiệm vào hợp tác khu vực.

Đại diện quốc hội Mỹ đề nghị ưu tiên các nỗ lực ứng phó đại dịch và thúc đẩy phục hồi, thúc đẩy các đề xuất, sáng kiến, chương trình hợp tác trong các lĩnh vực cùng có lợi như kinh tế, thương mại, đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, chuyển đổi số, năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu... đóng góp cho sự phát triển dài hạn và bền vững tại khu vực.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tối cùng ngày đón tiếp các lãnh đạo ASEAN tại Nhà Trắng. Chính quyền Tổng thống Biden đã công bố gói hỗ trợ 150 triệu USD cho các sáng kiến mới, bao gồm hợp tác hàng hải và năng lượng sạch, tại khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng và các lãnh đạo ASEAN dự kiến dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ ngày 13-14/5 để thảo luận về các vấn đề khu vực và toàn cầu.

ASEAN và Mỹ cũng sẽ tổ chức các phiên thảo luận riêng, chuyên sâu về những nội dung hợp tác cùng quan tâm như kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác phục hồi sau đại dịch, ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng, khoa học công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng bền vững... Hai bên dự kiến thông qua văn kiện Tuyên bố Tầm nhìn chung, phản ánh kết quả của hội nghị, nhấn mạnh thành quả đạt được trong 45 năm qua và định hướng thúc đẩy quan hệ hai bên trong thời gian tới.

Theo vnexpress.net

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Vận hành và khai thác trạm đo mưa tự động tại Trường Sa

NDO - Trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa được đưa vào thử nghiệm và vận hành đúng dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (5/8/2002-5/8/2022).
Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu
10 năm lan tỏa ý nghĩa tình yêu biển đảo, vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu
Những kỷ niệm không thể nào quên khi đến Trường Sa
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.