Ukraine muốn ký thỏa thuận để sơ tán quân nhân khỏi pháo đài Azovstal
Friday, May 13, 2022 8:38 PM GMT+7
(Dân trí) - Ukraine muốn ký thỏa thuận vạch ra các bước cụ thể nhằm sơ tán quân nhân đang cố thủ dưới nhà máy luyện kim Azovstal, Mariupol - nơi lực lượng Nga đang bao vây chặt trong nhiều ngày qua.

Tass ngày 13/5 đưa tin, Phó thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk cho biết, nước này đã khởi động vòng đàm phán mới và muốn ký một văn bản nêu rõ các bước để có thể sơ tán quân nhân đang cố thủ dưới nhà máy luyện kim Azovstal.

Ukraine muốn ký thỏa thuận để sơ tán quân nhân khỏi pháo đài Azovstal - 1

Nhà máy luyện kim Azovstal tan hoang vì chiến sự Nga - Ukraine (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi đã bắt đầu một vòng đàm phán mới về lộ trình sơ tán người khỏi Azovstal. Tổ chức Chữ Thập Đỏ đã gặp Nga vào hôm nay (12/5). Chúng tôi đã trao đổi với tổ chức trên, cũng như Liên Hợp Quốc về sứ mệnh này. Chúng tôi muốn ký một văn bản về việc quá trình sơ tán người khỏi Azovstal sẽ tiến hành như thế nào và chúng tôi sẵn sàng để ký vào", bà Vereshchuk tuyên bố.

Theo quan chức Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ trở thành trung gian cho vòng đàm phán hiện tại. Bà cũng cho biết việc sơ tán sẽ được thực hiện theo nhiều giai đoạn, trong đó việc sơ tán những người bị thương nặng sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

Ngày 7/5, bà Vereshchuk thông báo rằng toàn bộ dân thường đã được sơ tán khỏi nhà máy Azovstal.

Mariupol là thành phố lớn nhất của Ukraine giáp Biển Azov, một trong những trung tâm luyện kim quan trọng của Donbass và sở hữu một cảng biển.

Azovstal được coi là thành trì cuối cùng ở Mariupol của lực lượng Ukraine và bị quân đội Nga bao vây nhiều tuần qua. Tuần trước, một binh sĩ của Tiểu đoàn Azov ở Azovstal tiết lộ, họ đã dùng mọi nguồn lực có thể để bảo vệ thành trì cuối cùng này. Họ còn đạn dược, lương thực và nước uống nhưng tất cả đều rất hạn chế và tình hình hiện rất nguy cấp. Nhiều quân nhân bị thương vẫn đang kẹt lại dưới nhà máy luyện kim được xây dựng từ thời Liên Xô này. 

Trong khi đó, tại Kiev, người thân của các thành viên tiểu đoàn Azov hiện đang cố thủ dưới Azovstal đã tổ chức tuần hành kêu gọi giải cứu các binh sĩ. Hồi đầu tuần, Kiev cho biết, hơn 1.000 quân nhân nước này đang cố thủ trong Azovstal.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá đảo Phan Vinh cấp cứu ngư dân viêm ruột thừa cấp

VOV.VN - Lúc 7h ngày 9/6, bệnh xá đảo Phan Vinh, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức phẫu thuật, cấp cứu ngư dân Trần Công Hà, 24 tuổi, bị viêm ruột thừa cấp ngày thứ ba.
Trường Sa trong tôi là…
Xanh mát những vườn rau trên quần đảo Trường Sa
Cột mốc chủ quyền trong trái tim kiều bào - Bài cuối: Hành trình đặc biệt của lá cờ quay trở lại Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.