Thổ Nhĩ Kỳ giải thích lý do phản đối Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO
Saturday, May 14, 2022 8:56 PM GMT+7
(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nêu ý do khiến Ankara phản đối về kế hoạch gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển.

Trong buổi họp báo ngày 13/5, Tổng thống Erdogan nói rằng Ankara "không có quan điểm tích cực" về việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ giải thích lý do phản đối Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: Reuters).

Ông Erdogan cáo buộc rằng, ở 2 quốc gia Bắc Âu, có sự xuất hiện của những tổ chức mà Ankara coi là "khủng bố". Khái niệm "khủng bố" mà ông Erdogan đề cập tới ở đây, ám chỉ Đảng Công nhân Kurdistan (PKK), một phong trào ly khai hoạt động ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ của người Kurd và Mặt trận Giải phóng Nhân dân Cách mạng (DHKP/C), một đảng ngoài vòng pháp luật Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu của ông Erdogan được đưa ra sau khi Helsinki và Stockholm bày tỏ mong muốn từ bỏ chính sách trung lập lâu năm để gia nhập NATO sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2.

"Chúng tôi đang theo dõi các tiến độ liên quan tới việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, nhưng chúng tôi không ủng hộ điều đó. Vào thời điểm này, chúng tôi không thể có cách tiếp cận tích cực với vấn đề nói trên", ông Erdogan nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh rằng, liên minh quân sự này rất sẵn sàng kết nạp Thụy Điển và Phần Lan và quá trình có thể sẽ diễn ra nhanh chóng.

Nga nhiều lần cảnh báo rằng, việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO sẽ gây ra mối đe dọa với an ninh quốc gia của Moscow và cho biết sẽ có động thái đáp trả tương xứng.

Việc kết nạp thành viên mới vào NATO sẽ cần sự nhất trí của tất cả các thành viên hiện tại, vì vậy sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ có thể ảnh hưởng tới việc 2 nước Bắc Âu muốn gia nhập liên minh quân sự.

Theo Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần chỉ trích Thụy Điển và các nước châu Âu khác vì đã chính sách của họ với các tổ chức và cá nhân bị Ankara coi là khủng bố, như là PKK hay những tín đồ của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen. Ankara cáo buộc, những người ủng hộ ông Gulen đã âm mưu thực hiện vụ đảo chính vào năm 2016. Ông Gulen và những người ủng hộ ông đã phủ nhận cáo buộc.

Ngoài ra, dù là thành viên NATO, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng duy trì quan hệ tốt với cả Nga và Ukraine và đã đóng vai trò như trung gian hòa giải giữa 2 nước trong hơn 2 tháng qua.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá đảo Phan Vinh cấp cứu ngư dân viêm ruột thừa cấp

VOV.VN - Lúc 7h ngày 9/6, bệnh xá đảo Phan Vinh, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức phẫu thuật, cấp cứu ngư dân Trần Công Hà, 24 tuổi, bị viêm ruột thừa cấp ngày thứ ba.
Trường Sa trong tôi là…
Xanh mát những vườn rau trên quần đảo Trường Sa
Cột mốc chủ quyền trong trái tim kiều bào - Bài cuối: Hành trình đặc biệt của lá cờ quay trở lại Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.