Nga tiến công dồn dập, siết vòng vây tại "chảo lửa" Đông Ukraine
26 Tháng Năm 2022 8:27 CH GMT+7
(Dân trí) - Chiến sự vẫn tiếp tục leo thang ở miền Đông Ukraine, khi Kiev cáo buộc Nga pháo kích hơn 40 thị trấn ở vùng Donbass.

Reuters ngày 26/5 dẫn thông báo của quân đội Ukraine cho biết, lực lượng Nga đã pháo kích hơn 40 thị trấn ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine. Cuộc tiến công của Nga khiến tuyến đường sơ tán duy nhất cho dân thường có nguy cơ bị chặn, khi chiến dịch quân sự chuẩn bị bước sang tháng thứ 4.

Nga tiến công dồn dập, siết vòng vây tại chảo lửa Đông Ukraine - 1

Lực lương thân Nga khai hỏa tại Mariupol, Ukraine (Ảnh: Reuters).

"Đối phương đã pháo kích vào hơn 40 thị trấn ở Donetsk và Lugansk, phá hủy hoặc làm hư hại 47 cơ sở dân sự, bao gồm 38 ngôi nhà và trường học. Kết quả của cuộc pháo kích này là 5 dân thường thiệt mạng và 12 người bị thương", Lực lượng đặc nhiệm phối hợp Ukraine cho biết.

Theo thông báo của phía Ukraine, 10 cuộc tiến công của Nga đã bị đẩy lùi, 4 xe tăng và 4 máy bay không người lái bị phá hủy và 62 binh sĩ thiệt mạng.

Sau khi rút lực lượng khỏi thủ đô Kiev và Kharkov - thành phố lớn thứ hai của Ukraine, Nga đang nỗ lực kiểm soát hoàn toàn Donbass, khu vực gồm 2 tỉnh Lugansk và Donetsk được Moscow công nhận độc lập.

Nga đã triển khai hàng nghìn quân tới miền Đông Ukraine, tiến công từ 3 phía trong nỗ lực bao vây các lực lượng Ukraine đang cố thủ ở thành phố Severodonetsk và Lysychansk.

Severodonetsk đã bị pháo kích liên tục trong suốt nhiều tuần và là một trong những trung tâm đô thị quan trọng ở vùng công nghiệp Donbass bị Nga nhắm mục tiêu quân sự. Trong khi đó, lực lượng Nga cũng tìm cách bao vây Lysychansk.

Thống đốc tỉnh Lugansk, Sergiy Gaidai, cho biết thành phố Severodonetsk đang bị máy bay ném bom, đồng thời bị nhiều hệ thống rocket phóng loạt, phóng, pháo, súng cối, xe tăng tấn công. Ông Gaidai thậm chí cho rằng, "đối phương chỉ muốn xóa sổ Severodonetsk".

Nga tiến công dồn dập, siết vòng vây tại chảo lửa Đông Ukraine - 2

Bản đồ Ukraine (Ảnh: Aljazeera).

Sự sụp đổ của Severodonetsk và Lysychansk sẽ khiến toàn bộ tỉnh Lugansk nằm dưới sự kiểm soát của Nga, một mục tiêu quan trọng trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Theo ông Gaidai, tỉnh Lugansk đang ở "giai đoạn khó khăn nhất" trong 8 năm chiến sự. "Nga đang tiến về mọi hướng cùng một lúc, họ mang theo số lượng lớn binh sĩ và thiết bị", ông Gaidai cho biết thêm.

Thống đốc tỉnh Donetsk Pavlo Kyrylenko cho biết, lực lượng Nga đã kiểm soát 3 thị trấn ở tỉnh này, trong đó có Svitlodarsk. Svitlodarsk là thị trấn cách thành phố Severodonetsk khoảng 80km về phía tây nam. Trước đó, các nguồn tin cho biết, binh sĩ Nga đã vào Svitlodarsk và treo cờ Nga ở tòa nhà chính quyền. 

Tại Lyman, một thành phố ở phía bắc Donetsk, ông Kyrylenko cho biết, tình hình ở đây cũng "vô cùng khó khăn". "Lyman đang bị tấn công liên tục. Đối phương đã xâm nhập vào vùng lãnh thổ của Lyman từ rất lâu. Mục tiêu chính của họ là giành lấy khu vực trung tâm của Lyman. Pháo hạng nặng đang tiến vào và xe tăng cũng được đưa tới vùng ngoại ô thành phố để tiến hành pháo kích và chiếm toàn bộ trung tâm Lyman", ông Kyrylenko cho biết.

Lyman là nơi có tuyến đường sắt quan trọng. Nếu lực lượng Nga có thể kiểm soát Lyman, thành phố Sloviansk gần đó cũng có nguy cơ bị pháo binh tấn công, đồng thời quân đội Ukraine ở phía đông nam của Lyman sẽ có nguy cơ bị bao vây nhiều hơn.

Nga bắt đầu dồn lực lượng và hỏa lực về miền Đông Ukraine từ cuối tháng 3 và triển khai giai đoạn hai của chiến dịch quân sự. Moscow trước đó tuyên bố, mục tiêu giai đoạn hai chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là "giải phóng hoàn toàn Donbass".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, cuộc chiến khốc liệt nhất đang diễn ra ở Donbass và vài tuần tới sẽ là giai đoạn vô cùng thách thức đối với Ukraine. Theo ông, tại Donbass, Nga sở hữu lượng vũ khí áp đảo Ukraine tới 20 lần.

Giới quan sát cho rằng, cuộc chiến ở Donbass có thể khốc liệt hơn so với cuộc chiến ở giai đoạn đầu khi cả Nga và Ukraine đều dồn lực lượng cho mặt trận này. Theo một số chuyên gia, Nga có lợi thế vượt trội về binh sĩ và hỏa lực, song kiểm soát hoàn toàn Donbass cũng không phải mục tiêu dễ dàng, đặc biệt trong bối cảnh quân đội Ukraine tiếp tục nhận được sự hỗ trợ quân sự từ phương Tây.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá đảo Phan Vinh cấp cứu ngư dân viêm ruột thừa cấp

VOV.VN - Lúc 7h ngày 9/6, bệnh xá đảo Phan Vinh, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức phẫu thuật, cấp cứu ngư dân Trần Công Hà, 24 tuổi, bị viêm ruột thừa cấp ngày thứ ba.
Trường Sa trong tôi là…
Xanh mát những vườn rau trên quần đảo Trường Sa
Cột mốc chủ quyền trong trái tim kiều bào - Bài cuối: Hành trình đặc biệt của lá cờ quay trở lại Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.