Tỷ phú giàu thứ hai Philippines giành quyền khai thác mỏ khí lớn ở Biển Đông
Saturday, June 04, 2022 9:15 PM GMT+7
Tỷ phú Enrique Razon sẽ giành quyền kiểm soát mỏ khí Malampaya vốn là nguồn cung cấp năng lượng cho các nhà máy điện chiếm đến 1/5 tổng lượng điện tiêu thụ ở Philippines.

Công ty Prime Infra của ông Razon cho biết họ sẽ mua phần lớn cổ phần để nắm quyền kiểm soát mỏ khí Malampaya ở ngoài khơi Philippines, từ công ty Udenna do ông Dennis Uy làm chủ. Giá trị giao dịch không được tiết lộ, Reuters đưa tin hôm 3.6.

Tỷ phú giàu thứ hai Philippines giành quyền khai thác mỏ khí lớn ở Biển Đông - ảnh 1

Tỷ phú Enrique Razon. BLOOMBERG

Đây là động thái mới nhất trong một loạt thỏa thuận mua bán của ông Razon, người giàu thứ hai Philippines, và được xem là bước đi phục vụ hoạt động thăm dò dầu khí của tỷ phú này tại khu vực bãi Cỏ Rong ở Biển Đông.

Ông Uy là doanh nhân thân cận với Tổng thống sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte, theo Reuters. Hồi tháng 5, Reuters tiết lộ ông Uy muốn bán một số dự án kinh doanh tổng giá trị vài tỉ đô, bao gồm mỏ khí Malampaya, để trả bớt nợ. Ông Uy trước đó đã mua lại tổng cộng 90% cổ phần ở mỏ Malampaya từ Chevron và Shell với giá 1 tỉ USD.

Prime Infra không cho biết họ mua bao nhiêu cổ phần trong dự án Malampaya. Thỏa thuận này cần được sự chấp thuận của Bộ Năng lượng Philippines và Tập đoàn Hợp tác Thăm dò Dầu khí Quốc gia Philippines (PNOC-EC) thuộc sở hữu nhà nước vốn nắm giữ 10% cổ phần dự án.

Nhà phân tích Carlos Temporal, thuộc công ty dịch vụ môi giới chứng khoán AP Securities ở Manila, cho biết việc mua lại phần lớn cổ phần mang đến cho ông Razon quyền kiểm soát đối với nhà máy xử lý và đường ống của Malampaya, gia tăng khả năng sống sót của thỏa thuận nhượng quyền khai thác dầu khí mà ông đang có tại bãi Cỏ Rong.

Bộ Năng lượng Philippines từng cho biết khu vực bãi Cỏ Rong có trữ lượng khí tự nhiên lớn hơn Malampaya. Thực thể này nằm ở phía đông bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện do Philippines kiểm soát. Căng thẳng bắt đầu gia tăng tại khu vực từ năm 2014 với các hoạt động của tàu Trung Quốc. Năm 2019, tàu Trung Quốc bị cáo buộc đánh chìm một tàu cá của Philippines, khiến 22 ngư dân rớt xuống biển. Manila và Bắc Kinh cũng từng thảo luận về khả năng thăm dò dầu khí chung tại khu vực.

Mỏ khí Malampaya cũng nằm ở Biển Đông nhưng bên ngoài "đường lưỡi bò" phi pháp mà Bắc Kinh tuyên bố. Mỏ này là nguồn nhiên liệu cho các nhà máy điện đáp ứng khoảng 1/5 nhu cầu điện của Philippines. Hồi tháng 12.2021, công ty Udenna cho biết Malampaya có thể hoạt động thêm vài năm nữa sau thời hạn dự kiến ​​là năm 2027.

Tỷ phú Razon, 62 tuổi, có tài sản giá ròng trị giá 6,7 tỉ USD, theo Forbes. Ông nắm giữ cổ phần lớn tại nhiều doanh nghiệp lớn của Philippines như tập đoàn nghỉ dưỡng - sòng bạc Bloomberry, nhà điều hành cảng toàn cầu International Container Terminal Services và công ty cấp nước Manila Water.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Vận hành và khai thác trạm đo mưa tự động tại Trường Sa

NDO - Trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa được đưa vào thử nghiệm và vận hành đúng dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (5/8/2002-5/8/2022).
Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu
10 năm lan tỏa ý nghĩa tình yêu biển đảo, vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu
Những kỷ niệm không thể nào quên khi đến Trường Sa
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.