Chiến đấu cơ Trung Quốc 'ngăn chặn một cách nguy hiểm' máy bay Úc ở Biển Đông?
Sunday, June 05, 2022 9:41 PM GMT+7
Bộ Quốc phòng Úc hôm nay 5.6 cho biết một máy bay tuần sát, săn ngầm P-8 thuộc không quân nước này đã bị một chiến đấu cơ J-16 của Trung Quốc ngăn chặn một cách nguy hiểm ở Biển Đông trong tháng 5.

Reuters dẫn lại thông báo từ Bộ Quốc phòng Úc cho hay chiếc P-8 bị J-16 ngăn chặn trong “hoạt động giám sát biển thông thường” trong không phận quốc tế ở Biển Đông vào ngày 26.5. “Hành động ngăn chặn dẫn tới sự vận động nguy hiểm, gây ra mối đe dọa về an toàn đối với P-8 và phi hành đoàn”, Bộ Quốc phòng Úc khẳng định trong thông báo.

Chiến đấu cơ Trung Quốc 'ngăn chặn một cách nguy hiểm' máy bay Úc ở Biển Đông? - ảnh 1

Một chiến đấu cơ J-16 của Trung Quốc. CHỤP MÀN HÌNH CHINAMIL.COM

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles nói rằng chiến đấu cơ Trung Quốc bay rất gần ở phía trước chiếc P-8 và phóng ra "một bọc mảnh kim loại" chứa những miếng nhôm nhỏ mà đã bị hút vào động cơ của máy bay Úc. “Rõ ràng, việc này rất nguy hiểm”, Bộ trưởng Marles nói với Đài ABC News.

Bộ Quốc phòng Úc cho hay chính phủ nước này đã nêu quan ngại về vụ việc trên với chính phủ Trung Quốc. Đại sứ quán Trung Quốc ở Úc chưa có phản ứng, theo Reuters.

Trước đó vào ngày 13.5, ABC News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Úc khi đó Peter Dutton cho biết một tàu do thám (AGI) của Trung Quốc đã bị quân đội Úc giám sát chặt chẽ khi nó đi ngang qua trạm hải quân Harold E Holt ở thị trấn Exmouth, bờ biển Tây Úc.

Ông Dutton nói Úc đã theo dõi tàu Trung Quốc "trong khoảng một tuần" nhưng không nêu ra thời gian chính xác. “Tất nhiên, mục đích của nó là thu thập thông tin tình báo dọc theo đường bờ biển. Nó đã di chuyển gần các cơ sở quân sự và tình báo trên bờ biển phía tây của Úc", ông Dutton cho biết.

Úc cùng Mỹ đã tuyên bố yêu sách của Trung Quốc xung quanh các đảo tranh chấp ở Biển Đông không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bộ Quốc phòng Úc cho hay trong nhiều thập niên qua, nước này đã tiến hành hoạt động giám sát ở Biển Đông “theo luật pháp quốc tế, thực hiện quyền tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển và không phận quốc tế”, theo Reuters.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Vận hành và khai thác trạm đo mưa tự động tại Trường Sa

NDO - Trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa được đưa vào thử nghiệm và vận hành đúng dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (5/8/2002-5/8/2022).
Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu
10 năm lan tỏa ý nghĩa tình yêu biển đảo, vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu
Những kỷ niệm không thể nào quên khi đến Trường Sa
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.