Xung đột vào thời điểm quyết định, Ukraine tuyên bố không nhượng bộ
02 Tháng Tám 2022 9:04 CH GMT+7
(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Ukraine cho biết vài tháng tới sẽ là thời điểm quan trọng đối với chiến dịch quân sự của nước này trên chiến trường.

"Nếu các cuộc giao tranh trong cuộc chiến này kéo dài đến mùa đông, việc giành lại lãnh thổ sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn. Chúng tôi đang tập trung thảo luận nhằm thực hiện mọi biện pháp có thể để phá vỡ thế bế tắc trước khi đến thời điểm đó", Andriy Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, nói trong cuộc phỏng vấn với đài NHK (Nhật Bản) hôm 1/8.

Xung đột vào thời điểm quyết định, Ukraine tuyên bố không nhượng bộ - 1

Binh sĩ Ukraine tác chiến tại Donbass (Ảnh: Reuters).

Ông Yermak cho rằng, một cuộc xung đột kéo dài có thể có lợi cho lực lượng quân sự Nga.

Theo ông Yermak, quân đội Ukraine đang tăng cường các cuộc phản công ở miền Nam Ukraine. Ông nói thêm rằng mục tiêu của lực lượng quân sự nước này là giành lại 100% lãnh thổ bị Nga kiểm soát.

"Trong cuộc chiến này, chúng tôi sẽ không bao giờ nhượng bộ độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của chúng tôi", Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine tuyên bố.

Ông Yermak kêu gọi Mỹ và các đồng minh phương Tây áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Ông cho rằng Nga tiếp tục sử dụng xuất khẩu năng lượng làm đòn bẩy để né tránh các lệnh trừng phạt.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 7, ông Yermak cho biết mục tiêu chính của Ukraine ở thời điểm hiện tại là "giành chiến thắng" và để đạt được mục tiêu này, quân đội Ukraine cần được đáp ứng đầy đủ trang thiết bị và khí tài.

"Điều quan trọng là không để Nga kéo dài cuộc xung đột đến mùa đông. Tổng thống đang xem xét nghiêm túc và sẵn sàng làm mọi cách để giải phóng các vùng lãnh thổ của chúng tôi càng sớm càng tốt", ông Yermak nhấn mạnh.

Ông Yermak cho rằng sau mùa đông, Nga sẽ có nhiều thời gian để củng cố lực lượng. Khi đó, "tình hình sẽ khó khăn hơn nhiều" đối với Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 6 nhận định "với tình hình hiện tại do cuộc xung đột với Nga, mùa đông tới sẽ là mùa đông khó khăn nhất từ trước đến nay với Ukraine". Ông lý giải, Ukraine sẽ phải đối mặt với các vấn đề mua đủ lượng khí đốt, tích lũy đủ than đá, điện để đáp ứng nhu cầu sưởi ấm vào mùa đông.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết, quân đội nước này đã giải phóng hơn 1.000 khu dân cư, trong khi hơn 2.600 khu dân cư khác vẫn bị Nga kiểm soát.

Mặc dù xung đột giữa Nga và Ukraine đã kéo dài sang tháng thứ 6, song Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Moscow "mới chỉ bắt đầu" chiến dịch ở Ukraine. Trước đà phản công của Ukraine những tuần gần đây, Nga quyết định tăng cường lực lượng phòng thủ cho các vùng lãnh thổ đã kiểm soát ở miền Nam Ukraine như Kherson và Zaporizhzhia.

Ukraine có thể chỉ còn vài tuần nữa nếu muốn lấy lại những vùng lãnh thổ đã bị Nga kiểm soát. Do vậy, Kiev cần thêm nhiều vũ khí để xoay chuyển cục diện chiến sự, một quan chức Mỹ nhận định.

Sau khi tiếp nhận các tổ hợp pháo tầm xa của phương Tây, Ukraine liên tục triển khai các đợt phản công. Kiev cho biết, trong vòng một tháng qua, quân đội nước này đã phá hủy khoảng 50 kho đạn dược cùng các trung tâm chỉ huy quân sự của Nga.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) - Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Lời tuyên thệ ở Trường Sa
Khánh Hòa triển khai thực hiện xây dựng Đề án Bảo tàng Trường Sa
Cứu nạn tàu cá và 9 ngư dân bị trôi dạt trên biển
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.