Nga: Nếu Ukraine chấp nhận điều kiện đàm phán, xung đột sẽ kết thúc
04 Tháng Tám 2022 8:23 CH GMT+7
(Dân trí) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Ukraine có thể chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra bất cứ lúc nào bằng cách chấp nhận các điều kiện của Nga.

"Nga đã sẵn sàng (cho một thỏa thuận hòa bình). Phía Ukraine đã nhận thức rõ ràng về các điều kiện của chúng tôi. Các điều kiện đó sẽ đạt được, bằng cách này hay cách khác", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm 3/8.

Nga: Nếu Ukraine chấp nhận điều kiện đàm phán, xung đột sẽ kết thúc - 1

Phái đoàn Nga - Ukraine đàm phán tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Getty).

Ông Peskov cho biết, vào cuối tháng 3, Nga và Ukraine đã gần giải quyết được những khác biệt giữa hai nước theo cách mà Nga có thể chấp nhận được, nhưng dự thảo thỏa thuận được chuẩn bị trong cuộc họp ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ rốt cuộc không được Ukraine thực hiện.

Tại vòng đàm phán hồi tháng 3, Kiev đã đề xuất một thỏa thuận về các cam kết an ninh dành cho Ukraine, đổi lại nước này sẽ chấp nhận trung lập. Tuy nhiên, giới chức Nga sau đó cáo buộc Ukraine rút lại các đề xuất ban đầu.

Cho đến nay, hai bên tiếp tục bất đồng về các điều khoản đi tới thỏa thuận hòa bình. Nga tuyên bố chỉ chấm dứt chiến dịch quân sự khi Kiev đáp ứng các điều kiện mà Moscow đưa ra gồm cam kết trung lập vĩnh viễn, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga, công nhận độc lập cho vùng Donbass - nơi có hai vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk.

Tuy nhiên, giới chức Ukraine nhiều lần khẳng định không bao giờ nhượng bộ lãnh thổ. Hồi đầu tháng 7, cố vấn của Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak, đưa ra những điều kiện để đạt thỏa thuận hòa bình với Nga bao gồm: Nga phải rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine, công nhận quyền chủ quyền của Ukraine, trao trả tù binh và tuân thủ cơ chế bồi thường chiến tranh.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết các cuộc thảo luận với Ukraine đã bị đình trệ kể từ lần hai bên gặp nhau ở Istanbul. Ông Lavrov khẳng định Nga chưa bao giờ từ chối đàm phán với Ukraine và mọi sự thù địch đều có thể kết thúc trên bàn đàm phán, tuy nhiên Moscow không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía Kiev.

Ngoại trưởng Lavrov cáo buộc phương Tây ngăn cản Ukraine đàm phán cho đến khi Kiev có thể "bắt đầu đàm phán ở thế mạnh". Ông cho rằng việc tiến hành đàm phán với Ukraine ở thời điểm hiện tại là "vô nghĩa".

Về phần mình, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đổ lỗi cho các hành động của Nga là lý do khiến các cuộc đàm phán hòa bình không thể diễn ra. Ông Kuleba tuyên bố các cuộc đàm phán hòa bình với Nga sẽ chỉ được tiến hành sau thất bại của Moscow trên chiến trường.

Ngoại trưởng Kuleba khẳng định Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không loại trừ "khả năng đàm phán", nhưng ông tin rằng "không có lý do gì" để tiến hành các cuộc đàm phán ở thời điểm hiện tại.

Tổng thống Zelensky hồi tháng 5 tuyên bố, Tổng thống Vladimir Putin là quan chức Nga duy nhất mà ông sẵn sàng gặp để thảo luận về cách thức chấm dứt xung đột. Trong khi đó, ông Putin cũng khẳng định Nga sẵn sàng đối thoại với Ukraine.

Tổng thống Zelensky cho đến nay vẫn tiếp tục kêu gọi các nước phương Tây tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời chỉ trích họ không đủ cứng rắn với Moscow.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Cứu nạn thuyền viên tàu nước ngoài ở khu vực quần đảo Hoàng Sa

Sáng 20.11, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Đà Nẵng MRCC) cho biết nhờ được cấp cứu kịp thời, thuyền viên bị nạn ở khu vực quần đảo Hoàng Sa qua cơn nguy kịch.
Nam sinh lớp 2 giành giải Đặc biệt cuộc thi 'Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim em'
Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân gặp nạn
Tàu bị sóng đánh chìm, 2 ngư dân mất tích
Bình Thuận: Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Biên phòng - Ngày 27/10, tại Trường Trung học phổ thông Bắc Bình (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận tổ chức Triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.