Trung Quốc điều 27 máy bay quân sự áp sát Đài Loan
Thursday, August 04, 2022 8:27 PM GMT+7
(Dân trí) - Đài Loan cho biết 27 máy bay quân sự Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo, khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có chuyến thăm tới khu vực này.

"27 máy bay của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tiến vào khu vực xung quanh Đài Loan hôm 3/8", cơ quan phòng vệ Đài Loan đăng trên Twitter.

Trung Quốc điều 27 máy bay quân sự áp sát Đài Loan - 1

Các máy bay chiến đấu Su-30 và máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc (Ảnh: PLA).

Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, 22 trong số 27 máy bay quân sự Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến, ranh giới ngầm phân định eo biển Đài Loan.

Đài Loan cho biết, 27 máy bay Trung Quốc trên gồm 16 máy bay chiến đấu Su-30 và 11 máy bay khác. Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã điều máy bay và triển khai các hệ thống tên lửa để theo dõi hoạt động của máy bay Trung Quốc khi tiến vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

Các đợt xuất kích của máy bay quân sự Trung Quốc diễn ra cùng ngày Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có chuyến thăm tới Đài Loan. Bà Pelosi dẫn đầu phái đoàn Quốc hội Mỹ tới Đài Loan từ tối 2/8, trước khi có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và các quan chức khác của hòn đảo hôm 3/8.

Chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan diễn ra trong vòng chưa đầy 24 tiếng, nhưng trở thành hoạt động gây chú ý. Trung Quốc đã phản đối kịch liệt chuyến thăm này, đồng thời công bố kế hoạch tập trận bắn đạn thật ở các vùng biển xung quanh Đài Loan.

Giới chức Đài Loan cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách "xâm phạm" vùng trời và vùng biển của hòn đảo, sau khi Trung Quốc tuyên bố một loạt "hoạt động quân sự có mục tiêu" để đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Trung Quốc điều 27 máy bay quân sự áp sát Đài Loan - 2

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sáng 3/8 (Ảnh: Reuters).

Chính quyền Đài Loan chỉ trích Bắc Kinh tiến hành "chiến tranh tâm lý đối với Đài Loan và người dân" trên hòn đảo. Đài Loan tuyên bố "kiên quyết bảo vệ an ninh" hòn đảo và nâng mức độ sẵn sàng chiến đấu lên mức cao nhất, nhưng vẫn duy trì nguyên tắc không gây bùng phát chiến tranh.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc chuyến thăm là hành động khiêu khích chính trị và xâm phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc. Ông Vương Nghị chỉ trích Washington "phá hoại" hòa bình trên eo biển Đài Loan và ổn định khu vực. Ông khẳng định "Đài Loan là một phần của Trung Quốc" và yêu cầu Mỹ ngừng cản trở "sự thống nhất của Trung Quốc".

Trong cuộc họp báo chung với lãnh đạo Đài Loan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói rằng Trung Quốc sẽ không thể "cản đường" những người đến thăm Đài Loan. Bà Pelosi khẳng định Mỹ sẽ không từ bỏ cam kết đối với Đài Loan.

Bà Pelosi cho biết chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội Mỹ tới Đài Loan nhằm "thể hiện tình hữu nghị và sự ủng hộ" của Washington với hòn đảo, nhưng cũng là cơ hội hợp tác. Bà cũng nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ với Đài Loan và gửi một "thông điệp rõ ràng rằng Mỹ luôn sát cánh với Đài Loan".

Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn cảm ơn bà Pelosi vì đã "cho thấy chính sách nhất quán của Mỹ trong việc hỗ trợ khả năng phòng vệ của Đài Loan", đồng thời gọi Chủ tịch Hạ viện Mỹ là một trong những "người bạn tận tâm nhất" của hòn đảo.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.