Trung Quốc mở rộng căn cứ tàu ngầm tại Biển Đông
Saturday, September 24, 2022 7:27 PM GMT+7
Trung Quốc đang trong quá trình mở rộng một căn cứ hải quân tại Biển Đông, gồm xây cầu tàu mới cho tàu ngầm và ụ khô cho tàu sân bay.

Những hình ảnh vệ tinh mới nhất của Maxar Technologies chụp vào đầu tuần này cho thấy Trung Quốc đang mở rộng căn cứ tàu ngầm Du Lâm thuộc đảo Hải Nam, phía bắc Biển Đông, theo tờ South China Morning Post ngày 23.9.

Trung Quốc mở rộng căn cứ tàu ngầm tại Biển Đông - ảnh 1

Ảnh vệ tinh cho thấy 2 cầu tàu mới đang được xây dựng ở hai đầu của 4 cầu tàu cũ, nơi các tàu ngầm Type 094 và Type 093 đang neo đậu. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH SOUTH CHINA MORNING POST

Du Lâm là căn cứ hải quân lớn của Trung Quốc, là nơi đóng trú của các tàu ngầm tiên tiến của nước này.

Hình ảnh do vệ tinh Sentinel-2A chụp cho thấy 2 cầu tàu mới dài khoảng 240 m đang được xây dựng tại căn cứ Du Lâm, bên cạnh 4 cầu tàu hiện có. Trước đó, nơi này cũng đã được mở rộng trong 2 năm qua, gồm xây dựng một ụ khô cho tàu sân bay lớp Type 002. Đến nay, tàu sân bay Sơn Đông là chiếc duy nhất thuộc lớp Type 002 đang hoạt động. Trung Quốc còn đang vận hành tàu Liêu Ninh và hồi tháng 6 mới hạ thủy tàu Phúc Kiến Type 003.

Việc xây dựng cầu tàu bắt đầu từ tháng 3 và đến cuối tháng 7, hai cầu tàu đã thành hình. Các tàu ngầm tiếp tục xuất hiện tại căn cứ Du Lâm trong thời gian căn cứ được mở rộng.

Nhà phân tích quân sự Chu Thần Minh thuộc Viện nghiên cứu khoa học và công nghệ Viễn Vọng tại Bắc Kinh nói rằng 2 cầu tàu mới có thể dùng để thay thế căn cứ hiện có ở phía tây vịnh Á Long, gần khu đô thị Tam Á. Vị này cho rằng chính quyền Hải Nam thiếu nhạy cảm an ninh khi mời các nhà đầu tư nước ngoài tham gia ngành du lịch Tam Á vào thập niên 1980, 1990 trong khi căn cứ cũ nằm ở vị trí đối diện với các khu nghỉ dưỡng.

Ông Chu nói căn cứ cũ sẽ được dùng để huấn luyện binh sĩ tàu ngầm trong khi căn cứ mới sẽ dùng để triển khai các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Type 094 và tàu ngầm tấn công Type 093.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá Đảo Trường Sa Đông cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Một ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị ngã đập chân vào vật sắc nhọn trên tàu trong lúc khai thác hải sản trên biển, được các quân y đảo Trường Sa Đông cứu chữa kịp thời.
Thành phố giữa trùng khơi
Chuyến tàu nào cũng dừng lại, hướng về Gạc Ma…
Chuyện về những người vợ lính Đồn Biên phòng Trường Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.