Nếu có xung đột ở Biển Đông, Australia sẽ bị đe dọa 90% lượng dầu nhập khẩu
Sunday, September 25, 2022 7:42 PM GMT+7
VOV.VN - Các chuyên gia nghiên cứu của Australia cho biết, nếu xảy ra xung đột ở Biển Đông sẽ đe dọa đến 90% lượng dầu nhập khẩu của nước này.

Bộ Quốc phòng Australia đã mời một nhóm chuyên gia nghiên cứu của nước này đánh giá về những ảnh hưởng của xung đột nếu có ở Biển Đông đến chuỗi cung ứng hàng hóa cho nước này đi qua khu vực Biển Đông và Hoa Đông.

neu co xung dot o bien Dong, australia se bi de doa 90 luong dau nhap khau hinh anh 1

(Ảnh minh họa: Mike Bowers/The Guardian).

Kết quả cho thấy mặc dù là quốc gia xuất khẩu dầu thô song Australia nhập khẩu tới 90% dầu tinh chế. Vì vậy, nếu xảy ra xung đột ở Biển Đông, việc nhập khẩu dầu tinh chế của Australia từ Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), Brunei và Việt Nam sẽ bị cản trở.

Phân tích của các chuyên gia cho biết, mặc dù việc vận chuyển dầu tinh chế từ nhiều quốc gia trong số này đến Australia không thông qua Biển Đông song nguồn dầu thô mà các nước này sử dụng để tinh chế phần lớn được nhập khẩu vì vậy nếu xung đột xảy ra thì việc nhập khẩu dầu thô nguyên liệu của các nước này cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trong đó, 80% lượng dầu thô mà Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản nhập khẩu đến từ Trung Đông và đi qua eo biển Malacca. Vì vậy cho dù dầu tinh chế từ các nước này xuất khẩu sang Australia mà không đi qua Biển Đông thì vẫn bị ảnh hưởng nếu xảy ra xung đột ở đây. Khi đó các tàu chở dầu sẽ phải đi xa hơn, mất nhiều thời gian hơn nên chi phí vận chuyển sẽ tăng mạnh.

Trước đó, trong một cuộc hội thảo diễn ra vào năm 2019, các chuyên gia của Bộ Quốc phòng Australia cũng cho biết, nếu xảy ra xung đột ở Biển Đông làm ảnh hưởng đến việc nhập khẩu nhiên liệu thì nước này có thể sẽ chỉ đủ nhiên liệu lỏng dùng trong 2 tháng./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Một ngư dân Quảng Ngãi tử vong khi đánh bắt ở Hoàng Sa

VOV.VN - Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang điều tra nguyên nhân một ngư dân ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn bị tử vong trong lúc đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa.
Việt Nam theo dõi sát tàu Hải dương Địa chất 4 của Trung Quốc ở Biển Đông
Vùng 2 hải quân cấp cứu ngư dân trên biển Đông
Bệnh xá Đảo Trường Sa Đông cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.