Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân bảo vệ "lãnh thổ sáp nhập"
Friday, September 23, 2022 8:13 PM GMT+7
(Dân trí) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố bất kỳ vũ khí nào trong kho của Moscow, bao gồm vũ khí hạt nhân chiến lược, đều có thể được sử dụng để bảo vệ các vùng lãnh thổ sáp nhập vào Nga từ Ukraine.

RT đưa tin, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 22/9 tuyên bố các cuộc trưng cầu dân ý, do các chính quyền ly khai tại Ukraine lên kế hoạch tổ chức từ ngày 23-27/9, chắc chắn sẽ diễn ra và các nước cộng hòa tự xưng ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine cũng như các vùng lãnh thổ khác sẽ sáp nhập vào Nga. Ông Medvedev khẳng định các cuộc trưng cầu dân ý này "không thể thay đổi".

Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân bảo vệ lãnh thổ sáp nhập - 1

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: RT).

"Nga sẽ chấp nhận các nước cộng hòa Donbass (gồm Donetsk và Lugansk) và những vùng lãnh thổ khác", cựu Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Ông Medvedev cho biết lực lượng vũ trang Nga sẽ tăng cường bảo vệ tất cả vùng lãnh thổ được sáp nhập.

"Nga đã tuyên bố rằng, việc bảo vệ các vùng lãnh thổ không chỉ bao gồm khả năng tổng động viên mà còn sử dụng bất kỳ vũ khí nào của Nga, bao gồm vũ khí hạt nhân chiến lược và vũ khí dựa trên các nguyên tắc mới", ông Medvedev nói thêm.

Ông Medvedev cảnh báo các tướng lĩnh phương Tây không nên đe dọa Nga bằng cách tuyên bố NATO có thể tấn công Crimea, bán đảo sáp nhập vào Nga năm 2014.

"Các tên lửa siêu thanh chắc chắn sẽ bắn trúng các mục tiêu ở châu Âu và Mỹ nhanh hơn nhiều. Phương Tây và NATO cần hiểu rằng Nga đã chọn con đường của riêng mình và không có đường lui", cựu Tổng thống Nga tuyên bố.

Trước đó, Ben Hodges, cựu chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu, nói rằng Washington có thể tiêu diệt Hạm đội Biển Đen của Nga đóng tại Crimea hoặc các căn cứ của Nga trên bán đảo này nếu Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Ông Medvedev hồi tháng 8 nêu 4 trường hợp Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, gồm: đối phương phóng tên lửa hạt nhân, sử dụng vũ khí hạt nhân, tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng kiểm soát vũ khí hạt nhân, hoặc các hành động khác đe dọa sự tồn tại của Nga.

Nga hiện sở hữu kho dự trữ vũ khí hạt nhân hàng đầu thế giới. Lực lượng răn đe của Nga gồm nhiều loại vũ khí chiến lược khác nhau, cả vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường, có thể sử dụng cho mục đích phòng thủ và tấn công. 

Giới quan sát nhận định, sau khi sáp nhập các vùng lãnh thổ ở Ukraine, Nga có thể tuyên bố các cuộc tấn công của Ukraine vào những khu vực này là tấn công lãnh thổ Nga. Đây có thể là cơ sở để Nga leo thang hành động quân sự với Ukraine.

Cựu Tổng thống Nga cho biết, nếu Lugansk và Donetsk sáp nhập vào Nga, Moscow có thể sử dụng vũ lực để tự bảo vệ mình, vì xâm phạm lãnh thổ của Nga sẽ bị coi là hành vi phạm tội. Ông nhấn mạnh, diễn biến trên có thể cho phép Nga sử dụng mọi biện pháp tự vệ để bảo đảm an toàn cho Donbass, đồng thời không nhà lãnh đạo tương lai nào của Nga có thể đảo ngược được quyết định này.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá Đảo Trường Sa Đông cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Một ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị ngã đập chân vào vật sắc nhọn trên tàu trong lúc khai thác hải sản trên biển, được các quân y đảo Trường Sa Đông cứu chữa kịp thời.
Thành phố giữa trùng khơi
Chuyến tàu nào cũng dừng lại, hướng về Gạc Ma…
Chuyện về những người vợ lính Đồn Biên phòng Trường Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.