Mỹ - Hàn tập trận rầm rộ sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Monday, September 26, 2022 8:24 PM GMT+7
(Dân trí) - Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân phối hợp đầu tiên gần bán đảo Triều Tiên trong 5 năm, một ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ phóng tên lửa đạn đạo.

"Cuộc tập trận này được chuẩn bị nhằm thể hiện ý chí mạnh mẽ của liên minh Hàn Quốc - Mỹ trong việc đáp trả các hành động khiêu khích của Triều Tiên", hải quân Hàn Quốc cho biết trong tuyên bố về cuộc tập trận chung.

Mỹ - Hàn tập trận rầm rộ sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên - 1

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters).

Cuộc tập trận kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ hôm nay 26/9, ở bờ biển phía đông Hàn Quốc. Hơn 20 tàu và nhiều loại máy bay sẽ tiến hành diễn tập tác chiến chống hạm và chống ngầm, cơ động chiến thuật và các hoạt động hàng hải khác.

"Thông qua cuộc tập trận này, chúng tôi sẽ nâng cao hơn nữa khả năng tiến hành các hoạt động chung giữa lực lượng hải quân hai nước", Kwak Kwang-sub, một sĩ quan hải quân cấp cao của Hàn Quốc, cho biết.

Đây là cuộc tập trận hải quân phối hợp đầu tiên của liên minh Mỹ - Hàn Quốc ở gần bán đảo Triều Tiên trong 5 năm. Cuộc tập trận diễn ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một vụ phóng tên lửa đạn đạo sau hàng loạt vụ phóng gần đây.

Căng thẳng tại khu vực đang leo thang dồn dập sau sự kiện Triều Tiên hôm 8/9 thông qua luật mới cho phép nước này tấn công hạt nhân phủ đầu đối thủ để tự vệ nếu họ nhận thấy có mối đe dọa sắp diễn ra.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 13/9 cảnh báo rằng nếu Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân, động thái này sẽ đẩy Bình Nhưỡng vào "con đường tự hủy diệt".

Mỹ đã đưa nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan tới Hàn Quốc để tiến hành cuộc tập trận chung. Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng dự kiến tới thăm Hàn Quốc trong tuần này.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) - Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Lời tuyên thệ ở Trường Sa
Khánh Hòa triển khai thực hiện xây dựng Đề án Bảo tàng Trường Sa
Cứu nạn tàu cá và 9 ngư dân bị trôi dạt trên biển
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.