Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng thống Putin muốn nối lại đàm phán hòa bình với Ukraine
27 Tháng Chín 2022 7:31 CH GMT+7
(Dân trí) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang xem xét nối lại các cuộc đàm phán với Ukraine giữa lúc căng thẳng leo thang.

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Tổng thống Putin đã đưa ra ý tưởng nối lại đàm phán với Ukraine trong cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại hội nghị thượng đỉnh gần đây của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Samarkand, Uzbekistan.

Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng thống Putin muốn nối lại đàm phán hòa bình với Ukraine - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty).

"Trong các cuộc đàm phán với tổng thống của chúng tôi, ông Putin đã đề cập đến khả năng nối lại đàm phán với Kiev, nhưng với các điều kiện mới xuất hiện", ông Cavusoglu nói thêm.

Ngoại trưởng Cavusoglu cũng nhắc lại mong muốn của Thổ Nhĩ Kỳ là tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. "Tổng thống của chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc tiếp xúc với Tổng thống Putin và Zelensky. Mục đích của chúng tôi là đưa hai nhà lãnh đạo lại gần nhau để đảm bảo rằng các quyết định được đưa ra ở cấp độ của các nhà lãnh đạo", ông Cavusoglu nói.

Các quan chức hàng đầu của Nga nhiều lần cho biết Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev, đồng thời đổ lỗi cho các cuộc đàm phán bị đình trệ từ phía Ukraine. Tuần trước, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh việc đối thoại "tất nhiên là cần thiết", đồng thời cho biết "Ukraine đã rời khỏi cuộc đàm phán vài tháng trước".

Ngoài tuyên bố mục tiêu đánh bại Nga trên chiến trường, các quan chức Ukraine cũng phản ứng giận dữ trước cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. Các cuộc trưng cầu này hiện diễn ra ở hai nước cộng hòa tự xưng tại vùng Donbass, miền Đông Ukraine và các khu vực Zaporozhye và Kherson ở miền Nam Ukraine.

Tổng thống Zelensky hôm 25/9 cảnh báo nếu Nga hoàn tất các cuộc bỏ phiếu, điều này sẽ khiến cho việc đàm phán giữa hai bên là "không thể".

Trước đó, Tổng thống Zelensky hôm 21/9 cho biết, triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine đang giảm dần. Ông tuyên bố, hòa đàm chỉ có thể diễn ra nếu Nga rút lực lượng quân sự khỏi Ukraine. Nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm, Kiev muốn đàm phán với Moscow từ vị thế sức mạnh.

Tổng thống Zelensky nhiều lần khẳng định, Ukraine sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng với điều kiện Nga phải rút lực lượng khỏi các vùng lãnh thổ của Ukraine. Ông cho biết Kiev quyết tâm giành lại toàn bộ lãnh thổ, kể cả bán đảo Crimea.

Tổng thống Putin khẳng định Nga "sẽ làm mọi việc có thể để chấm dứt xung đột càng sớm càng tốt". Chủ nhân Điện Kremlin cáo buộc Ukraine từ chối quá trình đàm phán và khiến xung đột kéo dài. Ông Putin nhấn mạnh, bất chấp Ukraine phản công, mục tiêu chiến dịch quân sự của Nga vẫn không thay đổi là "giải phóng toàn bộ lãnh thổ Donbass", miền Đông Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN gần đây, Tổng thống Zelensky cho biết ông chưa sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Putin và chỉ cân nhắc phương án ngoại giao sau khi lực lượng Nga rút khỏi các vùng lãnh thổ mà họ đã triển khai từ những tháng đầu tiên của chiến dịch quân sự. 

Các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine bế tắc kể từ cuối tháng 3. Hai bên đưa ra các điều kiện riêng để nối lại đàm phán, trong khi đó, phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Kiev.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.