Tổng thống Putin nêu điều kiện hợp tác với phương Tây
27 Tháng Chín 2022 7:57 CH GMT+7
(Dân trí) - Nga tuyên bố sẵn sàng hợp tác với phương Tây, tuy nhiên mối quan hệ này phải trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 26/9 đã có cuộc gặp ở Sochi, Nga.

Tổng thống Putin nêu điều kiện hợp tác với phương Tây - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty).

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 24, Tổng thống Lukashenko cho biết ông tin rằng tương lai của phương Tây gắn liền với Nga - quốc gia có "mọi thứ họ cần". Ông cũng nói thêm rằng, phương Tây có những thứ mà Nga và Belarus cần và sẵn sàng mua, bao gồm một số công nghệ nhất định.

"Họ còn muốn gì nữa? Họ chỉ cần đưa ra quyết định có trách nhiệm", ông Lukashenko nói.

Tổng thống Putin đồng ý với nhà lãnh đạo Belarus, nhấn mạnh phương Tây phải "đối xử với chúng tôi một cách tôn trọng".

"Nếu không có sự tôn trọng, chúng tôi thậm chí sẽ không nói chuyện với họ. Không ai có thể dung thứ cho sự lăng mạ", ông Lukashenko tiếp tục nói, đồng thời lưu ý rằng cả Nga và Belarus đều sẵn sàng làm việc với những bên muốn hợp tác cùng nhau và xây dựng mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Trước đó, nhà lãnh đạo Nga cáo buộc phương Tây về cơ bản đang tiến hành một cuộc chiến tranh phối hợp chống lại Moscow và đang tìm cách "làm suy yếu, chia rẽ và cuối cùng là hủy diệt" Nga.

Theo Tổng thống Nga, những kế hoạch như vậy đã được phương Tây ấp ủ từ lâu, khi họ khuyến khích các băng nhóm khủng bố quốc tế ở Kavkaz, củng cố cơ sở hạ tầng tấn công của NATO sát biên giới Nga và biến chủ nghĩa bài Nga thành vũ khí của họ.

Ông Putin cũng cảnh báo các nhà lãnh đạo phương Tây, những người công khai kêu gọi đánh bại Nga về quân sự, rằng Moscow sẵn sàng sử dụng bất kỳ công cụ nào sẵn có để phòng vệ và đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ của mình. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đáp trả Tổng thống Putin, cáo buộc nhà lãnh đạo Nga "đưa ra những lời đe dọa vô trách nhiệm về sử dụng vũ khí hạt nhân".

Tổng thống Putin khẳng định ông "không nói suông" khi cảnh báo Nga sẽ cân nhắc việc bảo vệ lãnh thổ bằng "nhiều loại vũ khí hủy diệt khác nhau". Những vùng lãnh thổ này có thể bao gồm Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, cũng như các vùng Zaporozhye và Kherson, những khu vực đang tiến hành các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, mục tiêu chính của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine vẫn là giải phóng vùng Donbass. Ông Putin tuyên bố "sẽ làm mọi việc có thể để chấm dứt xung đột càng sớm càng tốt".

Các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine bế tắc kể từ cuối tháng 3. Hai bên đưa ra các điều kiện riêng để nối lại đàm phán, trong khi đó, phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Kiev.

Nga nhiều lần chỉ trích việc phương Tây cấp vũ khí cho Ukraine khiến xung đột kéo dài. Trong khi đó, Kiev vẫn tiếp tục kêu gọi các nước viện trợ vũ khí để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.