Ukraine tăng phí trung chuyển dầu thô từ Nga sang châu Âu
Wednesday, November 23, 2022 6:34 PM GMT+7
(Dân trí) - Ukraine thông báo kế hoạch tăng phí trung chuyển dầu thô Nga sang châu Âu qua đường ống Druzhba, viện dẫn các cuộc tấn công của Moscow vào cơ sở hạ tầng năng lượng khiến Kiev phải tăng chi phí.

Bloomberg đưa tin, Ukrtransnafta, nhà điều hành mạng lưới đường ống dẫn dầu của Ukraine, đã gửi thư tới các đối tác thông báo về kế hoạch dự kiến sẽ tăng phí trung chuyển dầu thô từ Nga tới các nước châu Âu qua đường ống Druzhba thêm 2,1 euro/tấn, lên mức 13,6 euro, bắt đầu từ ngày 1/1/2023.

Ukraine tăng phí trung chuyển dầu thô từ Nga sang châu Âu - 1

Các đường ống tại một trạm bơm dầu của đường ống Druzhba (Ảnh: Reuters).

Hãng năng lượng Nga Transneft, đối tác của Ukrtransnafta, xác nhận đã nhận được thư từ phía Ukraine và đang xem xét.

Người phát ngôn của Transneft Igor Demin cho biết: "Chúng tôi đang nghiên cứu những đề xuất này, chuẩn bị các báo cáo liên quan cho Cơ quan Chống độc quyền Liên bang và Bộ Năng lượng".

Phía Ukraine giải thích, họ phải tăng phí trung chuyển vì Nga liên tục phá hủy cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine dẫn đến "tình trạng thiếu điện nghiêm trọng, chi phí vận hành tăng trong khi thiếu nhiên liệu và phụ tùng thay thế".

Từ tháng trước, Nga đã phóng hàng loạt tên lửa, máy bay không người lái (UAV) tự sát vào cơ sở quân sự, năng lượng, thông tin liên lạc của Ukraine. Tính tới nay, Ukraine cho hay, 50% cơ sở năng lượng của nước này đã bị phá hủy. Giới quan sát nhận định, Nga muốn gia tăng áp lực lên Ukraine trong bối cảnh mùa đông đang tới gần.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko thừa nhận, nước này có thể sẽ cần phải nhập khẩu điện để có thể duy trì cuộc sống qua mùa đông năm nay. Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Kiev Vitaly Klitschko cảnh báo nguy cơ nhiều người dân Ukraine có thể bị chết rét trong vài tháng tới. Yuri Vitrenko, người đứng đầu tập đoàn năng lượng nhà nước Ukraine Naftogaz, đã cảnh báo rằng người dân nước này đang phải đối mặt với mùa đông khắc nghiệt nhất từ trước đến nay.

Đường ống Druzhba bắt nguồn từ Nga và qua Belarus vào Ukraine, để cung cấp dầu cho một số quốc gia ở Đông và Trung Âu. Đường ống này có 2 nhánh chính, nhánh phía bắc chảy từ Belarus vào Ba Lan và Đức, trong khi nhánh phía nam chảy qua Ukraine vào Séc, Slovakia và Hungary. Đây là một trong những đường ống dẫn dầu lớn nhất thế giới, với chiều dài 4.000km.

Hồi giữa tháng, Ukraine đã tạm ngừng hoạt động đường ống Druzhba chạy qua nước này. Kiev nói với phía Hungary rằng, một tên lửa của Nga dường như đã bắn vào một trạm điện của Kiev ở gần biên giới Belarus. Cơ sở này cung cấp điện cho một trạm bơm dầu của đường ống, dẫn tới việc Druzhba bị ngừng hoạt động. Đường ống Druzhba sau đó đã vận hành trở lại khi sự cố được khắc phục.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá Đảo Trường Sa Đông cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Một ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị ngã đập chân vào vật sắc nhọn trên tàu trong lúc khai thác hải sản trên biển, được các quân y đảo Trường Sa Đông cứu chữa kịp thời.
Thành phố giữa trùng khơi
Chuyến tàu nào cũng dừng lại, hướng về Gạc Ma…
Chuyện về những người vợ lính Đồn Biên phòng Trường Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.