Nga lý giải việc tập kích chính xác vào hạ tầng của Ukraine
24 Tháng Mười Một 2022 6:32 CH GMT+7
(Dân trí) - Quân đội Nga sử dụng vũ khí chính xác tập kích hạ tầng của Ukraine nhằm ngăn chặn dòng chảy vũ khí từ phương Tây vào nước này.

Phát biểu tại phiên họp bất thường của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 23/11, Đại sứ Nga Vassily Nebenzia cho biết, các cuộc tập kích tên lửa của Nga nhằm làm gián đoạn hoạt động vận chuyển vũ khí của phương Tây cho quân đội Ukraine ở tiền tuyến.

Nga lý giải việc tập kích chính xác vào hạ tầng của Ukraine - 1

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia (Ảnh: TASS).

Ông nhấn mạnh, một trong những mục tiêu của Moscow là ngăn chặn mối đe dọa mà quân đội Ukraine gây ra với Nga và Moscow sẽ theo đuổi những mục tiêu đó cho đến khi Kiev thay đổi lập trường có thể chấp nhận được thay vì những ngôn từ đe dọa hay tối hậu thư như hiện nay.

"Một trong những mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt (tại Ukraine) là nhằm làm suy yếu năng lực tác chiến của quân đội Ukraine. Mục tiêu này sẽ đạt được bằng các biện pháp quân sự cho đến khi Kiev có lập trường thực tế, điều này sẽ giúp thảo luận và cố gắng giải quyết những vấn đề đã buộc chúng tôi phải mở chiến dịch quân sự đặc biệt", ông Nebenzia nói.

Ông cho biết thêm: "Cho đến nay, những gì chúng tôi nghe được từ ông Zelensky và các đồng minh của ông ấy không thể hiện sự sẵn sàng cho hòa bình mà là ngôn ngữ của những lời đe dọa và tối hậu thư".

Moscow nhiều lần cáo buộc việc Mỹ và các đồng minh NATO "bơm" vũ khí cho Ukraine thực chất là một "cuộc chiến ủy nhiệm chống lại Nga" chỉ khiến xung đột ở Ukraine kéo dài.

Đại sứ Nebenzia khẳng định, các cuộc tập kích của Nga không nhằm vào các hạ tầng dân sự, những thiệt hại ở khu dân cư của Ukraine "thường gây ra bởi hệ thống phòng không Ukraine triển khai ở những khu vực đông dân cư".

"Hệ quả là, những mảnh vỡ tên lửa, rocket của Ukraine đi chệch hướng đã đánh trúng những mục tiêu mà Nga thậm chí không nhắm tới. Dòng vũ khí của các vị chuyển đến Ukraine đã gây ra những cái chết này", ông Nebenzia nói và dẫn ra những bức ảnh cho thấy các mảnh vỡ dường như là rocket do Mỹ sản xuất được tìm thấy tại những khu vực nhà cửa bị phá hủy ở Kiev và Vyshgorod.

Nhà ngoại giao Nga cũng cho rằng Ukraine, phương Tây và thậm chí giới chức Liên hợp quốc đưa ra những cáo buộc thiếu căn cứ khi quy trách nhiệm cho Moscow về vụ tên lửa rơi xuống biên giới Ba Lan hôm 15/11 khiến 2 người thiệt mạng. Moscow dẫn kết quả phân tích hình ảnh khẳng định, những mảnh vỡ tên lửa rơi xuống Ba Lan là tên lửa phòng không S-300 của Ukraine.

Những bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi Nga tiếp tục tập kích tên lửa diện rộng vào hạ tầng năng lượng của Ukraine chiều 23/11. Vụ tập kích khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, hầu hết khu vực của Ukraine mất điện. Vô hiệu hóa hệ thống năng lượng Ukraine là chiến thuật của Nga nhằm làm suy yếu đà phản công của Kiev, gây thêm khó khăn cho nước này trong mùa đông khắc nghiệt.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá Đảo Trường Sa Đông cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Một ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị ngã đập chân vào vật sắc nhọn trên tàu trong lúc khai thác hải sản trên biển, được các quân y đảo Trường Sa Đông cứu chữa kịp thời.
Thành phố giữa trùng khơi
Chuyến tàu nào cũng dừng lại, hướng về Gạc Ma…
Chuyện về những người vợ lính Đồn Biên phòng Trường Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.