Nga tuyên bố phá âm mưu của Ukraine cho nổ đường ống khí đốt
Thursday, November 24, 2022 7:39 PM GMT+7
(Dân trí) - Cơ quan an ninh Nga (FSB) tuyên bố phá vỡ một âm mưu của Ukraine nhằm vào đường ống dẫn khí đốt chạy dưới biển từ Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thông báo của Cơ quan an ninh Nga (FSB), mìn từ tính, chất nổ và các vật chứng khác đã bị thu giữ trong quá trình phá án.

Nga tuyên bố phá âm mưu của Ukraine cho nổ đường ống khí đốt - 1

Mặt biển Baltic sủi bọt vì vụ rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc (Ảnh: AP).

FSB cho biết một số công dân Nga "liên quan đến việc chuẩn bị và hỗ trợ vật chất cho vụ tấn công khủng bố" đã bị bắt giữ. FSB cũng thông báo đã phát hiện thông tin liên lạc giữa những kẻ chủ mưu và đặc nhiệm Ukraine trong quá trình thực hiện kế hoạch.

Nga cáo buộc Ukraine đưa ra hướng dẫn về vị trí chính xác ở vùng Volgograd của Nga để đặt bom nhằm vô hiệu hóa đường ống Dòng chảy phương Nam (Southern Stream). Đường ống này được sử dụng để vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga đến châu Âu.

Cơ quan an ninh Nga đã công bố những hình ảnh được cho là chụp trong vụ phá án, bao gồm các cảnh quay về hai vụ bắt giữ được thực hiện tại các địa điểm khác nhau và về các vật dụng gồm bom, chất nổ, kíp nổ và tiền. FSB cho biết các đặc vụ đã thu giữ 593.000 rúp (9.800 USD) từ các nghi phạm.

Vào giữa tháng 9, FSB thông báo đã bắt được một đặc vụ Ukraine và một số đồng phạm. Họ bị cáo buộc âm mưu đặt bom tại một cơ sở trung chuyển khí đốt tự nhiên của Nga xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ. Các quan chức cấp cao của Nga sau đó xác nhận đường ống Dòng chảy phương Nam chạy dưới Biển Đen là mục tiêu của vụ tấn công này.

Đường ống Dòng chảy phương Nam ban đầu được thiết kế để chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga đến Bulgaria, nhưng dự án này đã bị hủy bỏ dưới áp lực từ châu Âu sau cuộc khủng hoảng năm 2014 ở Ukraine. Dự án sau đó được chuyển đổi sang đối tác Thổ Nhĩ Kỳ và hiện được gọi là đường ống TurkStream.

Thụy Điển và Đan Mạch hồi tháng 9 đã ghi nhận sự cố rò rỉ 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) của Nga sau khi một số vụ nổ lớn tương đương vài trăm kg thuốc nổ xảy ra. Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom tuyên bố, cả 2 tuyến A và B của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và tuyến A của Dòng chảy phương Bắc 2 đã hư hỏng ở mức chưa từng có tiền lệ.

Có tổng cộng 4 lỗ rò rỉ lớn trên đường ống chạy từ Nga sang Đức qua biển Baltic. Nhiều nghi vấn được đặt ra, song cả Nga và phương Tây đều nhất trí ở một điểm rằng, đây dường như là một vụ phá hoại có chủ đích.

Kể từ khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2, Nga đã cắt giảm phần lớn nguồn cung khí đốt tự nhiên qua châu Âu, viện dẫn vấn đề về thanh toán và bảo trì trong bối cảnh Moscow bị phương Tây áp hàng loạt lệnh trừng phạt. Châu Âu cáo buộc Nga vũ khí hóa nguồn cung năng lượng, điều mà Moscow nhiều lần bác bỏ. Nga cho rằng, chính các lệnh trừng phạt phương Tây áp lên nước này đã gây tác dụng ngược, khiến châu Âu phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.