Ukraine nói Nga tăng viện cho Donbass, "lên dây cót" trước trận chiến lớn
07 Tháng Hai 2023 7:15 CH GMT+7
(Dân trí) - Quan chức Ukraine cho biết Nga đang tăng viện binh tới miền Đông Ukraine trước một trận chiến lớn đánh dấu một năm chiến sự.

"Chúng tôi đang chứng kiến ngày càng nhiều lực lượng dự bị (Nga) được triển khai theo hướng của chúng tôi. Chúng tôi đang chứng kiến nhiều thiết bị được đưa đến", ông Serhiy Haidai, tỉnh trưởng Lugansk, nói với truyền hình Ukraine hôm 7/2.

Ukraine nói Nga tăng viện cho Donbass, lên dây cót trước trận chiến lớn - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa vũ khí phòng không gần Bakhmut (Ảnh: Reuters).

Ông Haidai cho biết Nga hiện không còn pháo kích dồn dập như trước, mà có dấu hiệu chuẩn bị cho một trận chiến lớn.

"Họ mang theo loại đạn dược được sử dụng khác với trước đây. Họ không còn pháo kích suốt ngày đêm nữa. Họ đang dần bắt đầu tiết kiệm, sẵn sàng cho cuộc tổng tiến công. Nhiều khả năng họ sẽ mất 10 ngày để huy động quân dự bị. Sau ngày 15/2, chúng tôi có thể dự đoán cuộc tấn công này nổ ra bất cứ lúc nào", ông Haidai nói thêm.

Theo Reuters, chiến sự đang bước vào giai đoạn then chốt khi sắp tròn một năm ngày xung đột bắt đầu nổ ra (24/2). Ukraine hiện không còn đạt được những bước tiến như nửa cuối năm 2022, trong khi Nga đang đẩy mạnh tiến công với hàng trăm nghìn quân dự bị được huy động.

Vadym Skibitskyi, phó giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, hôm 6/2 cho biết Nga sẽ huy động từ 300.000-500.000 quân để mở các chiến dịch tấn công ở miền Nam và miền Đông Ukraine vào mùa xuân và mùa hè năm 2023.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine hôm 6/2 thông báo, Nga đã phóng 5 tên lửa, tiến hành 12 cuộc không kích và 36 vụ pháo kích trong 24 giờ qua nhằm vào các mục tiêu phía nam như Kherson. Trong khi đó, máy bay Ukraine đã thực hiện 9 cuộc tấn công vào các khu vực tập trung lực lượng Nga và 2 vị trí phòng không.

Ukraine nói Nga tăng viện cho Donbass, lên dây cót trước trận chiến lớn - 2

Bản đồ Ukraine (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

Giới chức quốc phòng Ukraine nhiều tuần qua liên tục cảnh báo, Nga đang chuẩn bị cho một đợt tấn công mới quy mô lớn nhằm xoay chuyển cục diện chiến sự sau khi không đạt bước tiến đáng kể nào nhiều tháng liền và rút quân khỏi một số vùng lãnh thổ ở Ukraine.

Nhà phân tích quốc phòng Ukraine Oleksandr Kovalenko nhận định, cuộc tấn công mới của Nga có thể được triển khai từ một trong 4 hướng: Lugansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Mariupol.

"Chiến sự đang trở nên nghiêm trọng hơn ở tỉnh Donetsk, đặc biệt xung quanh thành phố Bakhmut và Avdiivka. Nga sẽ tăng cường binh sĩ của họ ở đó cũng như thiết bị và lính dù", Kovalenko cho biết.

Thành phố Bakhmut là một trong những điểm nóng chiến sự khốc liệt nhất trong những tuần qua. Cả Nga và Ukraine đều dồn lực để kiểm soát thành phố chiến lược này, trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi Bakhmut là pháo đài miền Đông.

Theo ông Kovalenko, thành phố Mariupol, nơi lực lượng Nga giành quyền kiểm soát vào tháng 5 năm ngoái, có thể được Nga sử dụng tập hợp đưa quân và thiết bị cho cuộc tấn công mới. "Mariupol có thể đóng vai trò như một trung tâm vận chuyển cho các lực lượng Nga", ông nói.

Kế hoạch tấn công của Nga hiện vẫn rất khó đoán, nhưng Tổng thống Ukraine khẳng định ý chí của binh sĩ và người dân nước này vẫn rất cao. Do vậy, ngay cả khi khí tài hiện đại của phương Tây như xe tăng, hệ thống phòng không chưa kịp đến trong vài tuần tới, quân đội Ukraine luôn sẵn sàng và Kiev đã có kế hoạch để ngăn chặn đà tiến công của Moscow.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.