Tiền lệ nguy hiểm trên Biển Đông
05 Tháng Ba 2018 8:05 CH GMT+7
Giới chuyên gia lo ngại thỏa thuận cùng thăm dò giữa Philippines và Trung Quốc nếu được thông qua sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm trên Biển Đông.

Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 4.3 đưa tin giới chuyên gia Philippines lên tiếng phản đối việc một doanh nghiệp nước này đàm phán thăm dò và khai thác dầu khí trên Biển Đông với Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC). Hồi tuần trước, ông Harry Roque, người phát ngôn của Tổng thống Philippines cho biết quá trình đàm phán đang diễn ra liên quan tới lô 57 và lô 72 trên Biển Đông. Bản thân Tổng thống Rodrigo Duterte cũng cho biết phía Trung Quốc đã đề xuất thăm dò chung theo kiểu “cùng sở hữu thay vì tranh giành”. Lô 57 nằm cách vùng Busuanga thuộc tỉnh Palawan (Philippines) khoảng 50 km và không bị tranh chấp còn lô 72 nằm ở khu vực đông bắc quần đảo Trường Sa của VN.

Giáo sư Jay Batongbacal, Giám đốc Viện Các vấn đề hàng hải và luật biển tại Đại học Philippines, cho rằng Manila đang dự định trao cho Bắc Kinh “quá nhiều và quá sớm”, tạo tiền lệ để Trung Quốc ngày càng lấn tới. Lô 57 thuộc chủ quyền của Philippines được giao cho Tập đoàn dầu khí quốc gia Philippines (PNOC) vào năm 2006. PNOC sau đó lập công ty thăm dò với thành viên là CNOOC và Công ty Mitra Energy của Malaysia. Ông Batongbacal lo ngại nếu được thông qua, thỏa thuận sẽ nâng CNOOC từ nhà thầu phụ lên vị thế đồng sở hữu. Tại lô 72, Philippines đã dừng khoan thăm dò vào năm 2011 sau khi 2 tàu Trung Quốc quấy rối và đe dọa đâm chìm một tàu thăm dò của nước này. Tương tự, quyền Chánh án Tòa án tối cao Antonio Carpio chỉ trích thỏa thuận nói trên vi phạm hiến pháp vì không khác gì trao cho Trung Quốc một nửa vùng biển phía tây Philippines.

Trong khi đó, giới chuyên gia quốc tế cũng lên tiếng cảnh báo về những mối nguy hiểm tiềm ẩn. Trả lời Thanh Niên, tiến sĩ Malcom Cook thuộc Viện ISEAS - Yusof Ishak (Singapore) nhận định Trung Quốc sẽ thắng lớn với thỏa thuận vì lâu nay nước này luôn hô hào khai thác chung trong khi vẫn thực thi chính sách ngang nhiên tuyên bố chủ quyền phi pháp “nuốt” gần trọn Biển Đông. Ông kêu gọi các nước Đông Nam Á nên dùng tư cách thành viên ASEAN để tác động đến “thái độ dễ dãi” từ phía Philippines đối với tình hình vùng biển đóng vai trò sống còn của cả khu vực.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Biển Đông nhìn từ các bên không tuyên bố chủ quyền

"An ninh hàng hải toàn cầu: Biển Đông quan điểm từ các bên không tuyên bố chủ quyền" là tên gọi của hội thảo quốc tế do Viện Các vấn đề Toàn cầu Meiji (MIGA), Viện Nghiên cứu Chính trị Quốc tế Meiji (MIIPS) phối hợp với Diễn đàn Nhật Bản về Quan hệ Quốc tế (JFIR), Trung tâm Nghiên cứu Khủng hoảng và Tranh chấp Quốc tế (CECRI) tổ chức tại Đại học Meiji Tokyo, Nhật Bản tối 25-9.
Tiếp quản và làm chủ biển đảo Tổ quốc trong Tổng tiến công mùa Xuân 1975
Toàn cảnh chiến dịch CQ-88: Phá âm mưu cướp đoạt Trường Sa
Chiến tranh Biên giới 1979 - Một góc nhìn hậu chiến
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Biển Đông trong bài toán chiến lược của Ấn Độ

Mối quan hệ chiến lược giữa Ấn Độ và Việt Nam đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chính sách của Ấn Độ về Biển Đông. Việt Nam và Ấn Độ đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.
“Con đường tơ lụa” xưa và tham vọng Trung Quốc ngày nay (Phần 1): Dài nhất
Chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc: Khái niệm và thực tiễn
Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Liên bang Nga
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.