Nga chỉ đáp trả hạt nhân khi bị tấn công trước
08 Tháng Ba 2018 9:00 SA GMT+7
QĐND Online - Trả lời phỏng vấn báo giới để xây dựng bộ phim tài liệu “Trật tự thế giới năm 2018” ngày 7-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Moscow sẽ chỉ cân nhắc phương án sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp bị tấn công trước.

“Tôi muốn nói với các bạn, cũng như những người quan tâm rằng: Chiến lược của nước Nga luôn mong muốn không phải sử dụng vũ khí hạt nhân tấn công phủ đầu. Phương án sử dụng vũ khí hạt nhân chỉ được cân nhắc như là lời đáp trả lại việc nước Nga bị tấn công trước”, Tổng thống Nga tuyên bố.

Nhà lãnh đạo nước Nga nhấn mạnh, việc sử dụng vũ khí hạt nhân chỉ được cân nhắc khi hệ thống cảnh báo sớm tên lửa phát hiện ra mối nguy cơ và sau khi xác định rõ quỹ đạo bay và thời gian phương tiện đạn đạo của đối phương rơi xuống lãnh thổ Nga.

 

Ông V. Putin nhận định, nếu kịch bản đó xảy ra sẽ là “thảm kịch đối với nhân loại và thế giới”.

“Với vai trò là công dân Nga, người lãnh đạo nước Nga, trong trường hợp đó, tôi muốn đưa ra câu hỏi: Những ai cần một thế giới mà không có nước Nga?”, ông V. Putin nói.

Theo lời Tổng thống Nga, những cực quyền lực mới nổi lên trên thế giới cần phải hiểu rõ trách nhiệm của họ đối với nhân loại và tránh đưa thế giới vào vòng xoáy bạo lực không đáng có.

Tuần trước, Tổng thống V. Putin đã công bố Thông điệp Liên bang năm 2018 trước đại diện lưỡng viện Quốc hội Nga, trong đó nhấn mạnh việc Moscow đang phát triển và hoàn thiện nhiều dòng vũ khí siêu thanh, năng lượng cao mới công nghệ đột phá.

Khi nói về các loại vũ khí mới, Tổng thống Nga tuyên bố đây là những bước đi tăng cường khả năng phòng thủ của nước Nga và tuân thủ các quy định quốc tế. Các loại vũ khí mới của Nga nhằm mục đích chính là vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đang triển khai trên thế giới và không nhằm đe dọa bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

TUẤN SƠN (theo RIAN)

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Biển Đông và mối liên hệ với chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Trước diễn biến ngày càng leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, chuyên gia luật quốc tế Roncevert Ganan Almond (từ Wicks Group, trụ sở tại Washington) đã chỉ ra, hiện có “một dòng chảy ngầm” liên kết tranh chấp biển Đông và chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc kinh tế thế giới.
Tàu hải quân hoàng gia Anh thăm và giao lưu tại TP HCM
Việt Nam trên đường xây dựng một quốc gia biển mạnh
Giúp ngư dân vững tin vươn khơi, bám biển
Biển Đông nhìn từ các bên không tuyên bố chủ quyền

"An ninh hàng hải toàn cầu: Biển Đông quan điểm từ các bên không tuyên bố chủ quyền" là tên gọi của hội thảo quốc tế do Viện Các vấn đề Toàn cầu Meiji (MIGA), Viện Nghiên cứu Chính trị Quốc tế Meiji (MIIPS) phối hợp với Diễn đàn Nhật Bản về Quan hệ Quốc tế (JFIR), Trung tâm Nghiên cứu Khủng hoảng và Tranh chấp Quốc tế (CECRI) tổ chức tại Đại học Meiji Tokyo, Nhật Bản tối 25-9.
Tiếp quản và làm chủ biển đảo Tổ quốc trong Tổng tiến công mùa Xuân 1975
Toàn cảnh chiến dịch CQ-88: Phá âm mưu cướp đoạt Trường Sa
Chiến tranh Biên giới 1979 - Một góc nhìn hậu chiến
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Biển Đông trong bài toán chiến lược của Ấn Độ

Mối quan hệ chiến lược giữa Ấn Độ và Việt Nam đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chính sách của Ấn Độ về Biển Đông. Việt Nam và Ấn Độ đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.
“Con đường tơ lụa” xưa và tham vọng Trung Quốc ngày nay (Phần 1): Dài nhất
Chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc: Khái niệm và thực tiễn
Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Liên bang Nga
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.