Nga -phương Tây “căng như dây đàn”
02 Tháng Tư 2018 10:31 SA GMT+7
Nga đã yêu cầu Anh phải rút thêm “hơn 50 nhà ngoại giao” nước này, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa Moscow và phương Tây ngày càng trầm trọng do vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia của ông này tại Anh.

Cuộc khủng hoảng quanh vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal tại Anh lại leo lên nấc thang mới, nghiêm trọng hơn, khi phía Nga hôm 1-4 đưa ra 14 câu hỏi mới về vụ việc này. Đây là những câu hỏi mà Đại sứ quán Nga tại London gửi đến cơ quan đồng cấp Anh.

14 câu hỏi cần được giải đáp

Theo tờ Independent, trong số này có câu hỏi tại sao Nga bị từ chối tiếp cận lãnh sự trong vụ Skripal. Chính phủ Anh hiện vẫn chưa trả lời yêu cầu của Nga và đang xem xét việc có thể cho phép các quan chức Nga đến thăm cô Yulia Skripal – công dân Nga - sau khi báo cáo cho biết, tình hình của cô đã được cải thiện nhanh chóng.

Phía Nga cũng muốn biết loại thuốc giải độc mà ông Skripal được dùng chữa trị và làm thế nào mà Anh xác định rằng, chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ tấn công “có nguồn gốc từ Nga”. Moscow cũng đặt ra câu hỏi, liệu có phải chất độc đó được sản xuất tại Anh hay không. Một số câu hỏi tập trung vào vai trò của các chuyên gia Pháp trong cuộc điều tra về vụ việc này. Ngoài ra, Nga cũng cảnh báo người dân có nguy cơ bị “chèn các đồ vật lạ” vào hành lý của họ khi đến Anh. Bộ này cho biết, cảnh báo trên là cần thiết do “chính sách chống Nga, thuật ngữ đe dọa ngày càng tăng của người Anh, hành động lựa chọn của London chống lại các cá nhân và pháp nhân Nga”.

Phía Moscow cũng yêu cầu một lời giải thích chính thức của London về việc tại sao một máy bay chở hành khách thuộc hãng hàng không Aeroflot của Nga lại là mục tiêu trong một cuộc lục soát ở sân bay Heathrow, Anh vào hôm 30-3. Đây là việc bất thường và Bộ Giao thông Nga cho biết họ muốn biết chuyện gì đã xảy ra. Trong một tuyên bố, bộ này nhấn mạnh: “Nếu không có lời giải thích, Nga sẽ coi những hành động đối với máy bay của chúng tôi là bất hợp pháp và cũng bảo lưu quyền hành động tương tự đối với các máy bay của Anh”. Đại sứ quán Nga gửi công hàm ngoại giao cho phía Anh đề nghị giải thích rõ ràng vụ việc.

Đáp trả, Anh khẳng định, việc lục soát máy bay là hoạt động thường lệ. Trong một tuyên bố, Bộ trưởng An ninh Anh Ben Wallace nhấn mạnh: “Việc Lực lượng Biên giới lục soát máy bay để bảo vệ Anh khỏi tội phạm có tổ chức và những kẻ cố đưa chất gây hại như ma túy, hoặc súng cầm tay vào nước này là hoạt động thường lệ”.

Tiếp tục “ăn miếng trả miếng”

Phía Nga đăng tải nội dung về “những khiêu khích mới” trên trang mạng trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa Moscow và phương Tây quanh vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei đang ngày càng trầm trọng.

Trong tuần này, một loạt quốc gia trong đó có nhiều thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và NATO quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga như là một tín hiệu thể hiện sự đoàn kết với Anh, nước quy trách nhiệm vụ đầu độc nói trên cho Moscow - một cáo buộc mà Điện Kremlin hoàn toàn bác bỏ. Cho đến nay, hơn 150 nhà ngoại giao Nga tại các nước phương Tây đã bị trục xuất. Đáp lại, Moscow cũng đã tuyên bố trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây. Trong động thái đáp trả mời nhất, Nga đã yêu cầu Anh phải rút thêm “hơn 50 nhà ngoại giao” nước này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với Reuters: “Chúng tôi yêu cầu sự bình đẳng. Anh có nhiều hơn Nga 50 nhà ngoại giao”. Khi được hỏi liệu điều này có nghĩa London phải rút chính xác 50 nhà ngoại giao hay không, bà Zakharova nói: “Hơn 50 một chút”.

Nói về vụ khủng hoảng bất ngờ lần này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, mục tiêu chính của một số nước phương Tây là ngăn chặn việc tổ chức vòng chung kết FIFA World Cup 2018 tại Nga. “Tôi có cảm giác rằng một số nước phương Tây chỉ muốn đưa World Cup ra khỏi nước Nga bằng mọi cách”, bà Zakharova nói.

KHẢ ANH

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trường Sa – sức sống mới phía đường biên Tổ quốc

(TN&MT) - Sau hơn 44 năm chiến đấu, giải phóng, xây dựng và trưởng thành, Trường Sa đã khoác lên mình màu áo mới. Cái mới của Trường Sa hôm nay không chỉ đảo xanh giữa biển xanh với hàng nghìn loài cỏ cây hoa lá, mà còn có những công trình mang dáng hình Tổ quốc thiêng liêng. Chủ nhân của quần đảo thiêng liêng giữa ngàn khơi ấy, là quân dân huyện đảo Trường Sa - những người đang ngày đêm vững tay lái, chắc tay súng giữ vững chủ quyền nơi đầu sóng ngọn gió, và quyết tâm xây dựng đảo mạnh về phòng thủ, đẹp về cảnh quan môi trường, thắm tình quân dân thắm thiết.
Từ Ba Làng An nghĩ đến Hoàng Sa
Trưng bày tư liệu về 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại Hòa Bình
Số hóa tư liệu triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông

(GDVN) - Để đảm bảo hòa bình và ổn định tại Biển Đông, Việt Nam và ASEAN cần có tiếng nói cứng rắn hơn và có hành động chung hiệu quả hơn trong quá trình đàm phán COC.
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Biển Đông trong bài toán chiến lược của Ấn Độ
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.