Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc trước "giờ G"
05 Tháng Bảy 2018 6:49 SA GMT+7
ANTD.VN - Một tia hy vọng, dù còn khá mong manh nhưng có thể trì hoãn cuộc chiến thương mại khốc liệt bùng nổ giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc.

Tia hy vọng này đến từ phát biểu của một quan chức Quốc Vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc vào ngày 4-7 khi khẳng định Bắc Kinh sẽ không áp đặt các mức thuế bổ sung trước khi Mỹ thực hiện điều này. “Chính phủ Trung Quốc nhắc lại lập trường rằng sẽ không nổ phát súng đầu tiên và sẽ không áp thuế bổ sung trước Mỹ” - tuyên bố này của quan chức cấp cao Chính phủ Trung Quốc được xem nhằm phát đi thông điệp về việc nước này không muốn khơi mào cho một cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Sau nhiều cuộc đàm phán thất bại, nguy cơ về một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lộ rõ ngày 18-6 vừa qua khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các kế hoạch áp mức thuế 10% đối với gói hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá tới 200 tỷ USD. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố, đây là biện pháp nhằm đáp trả điều mà ông gọi là động thái “không thể chấp nhận” của Bắc Kinh khi tăng thuế đối với hàng hóa Mỹ.

Trong phản ứng tức thời, Trung Quốc cũng ngay lập tức tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng với đòn tấn công thương mại của Mỹ. Bộ Thương mại Trung Quốc đã chỉ trích những biện pháp áp thuế của Mỹ là “gây sức ép cực đoan và tống tiền”, đồng thời nhấn mạnh sẽ phải áp dụng các biện pháp toàn diện tương đương số lượng và chất lượng để đối phó mạnh mẽ với Mỹ.

Cuộc tấn công và trả đũa thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày 18-6 diễn ra chỉ 3 ngày sau khi hai bên đã công bố áp đặt thuế lên tới 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của nhau. Bởi thế, cuộc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc kinh tế số 1 và số 2 thế giới rất có thể sẽ bùng phát từ ngày 6-7, thời điểm mà theo tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, mức thuế 25% với Mỹ sẽ chính thức có hiệu lực.

Do chênh lệch múi giờ, Trung Quốc sẽ là quốc gia đón ngày 6-7 sớm hơn nước Mỹ 12 giờ nên hãng tin Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc cảnh báo bắt đầu áp mức thuế 25% đối với hàng hóa Mỹ trị giá 34 tỷ USD kể từ ngày 6-7. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 3-7 vẫn tỏ ra cứng rắn khi khẳng định Bắc Kinh đã “chuẩn bị đầy đủ một gói biện pháp cần thiết” để bảo vệ các lợi ích quốc gia. 

Tuy nhiên, tuyên bố mới nhất của quan chức Quốc vụ Viện Trung Quốc hé lộ quan điểm của Bắc Kinh về việc không muốn xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, cuộc chiến mà ai cũng thấy rất rõ là sẽ gây tổn thương cho cả 2 phía. Không những thế, chiến tranh thương mại có khả năng ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế của cả Trung Quốc và Mỹ, đồng thời phủ bóng đen u ám lên thương mại và kinh tế toàn cầu.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde khẳng định, sẽ “không có bên nào thắng cuộc trong chiến tranh thương mại” mà các biện pháp trả đũa thương mại sẽ chỉ khiến cả hai bên “cùng thua”. Điều này, theo người đứng đầu định chế toàn cầu này, sẽ dẫn tới hậu quả kinh tế nghiêm trọng đối với kinh tế Mỹ, Trung Quốc lẫn toàn cầu, trong đó có việc đẩy lạm phát lên cao, làm suy yếu lòng tin và khiến các doanh nghiệp hoãn đầu tư. 

Lo lắng về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia khác, Phòng Thương mại Mỹ bắt đầu phát động chiến dịch phản đối các chính sách thuế thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Phòng Thương mại Mỹ thậm chí còn cho rằng ông Donald Trump đang châm ngòi cho cuộc chiến thương mại toàn cầu, có thể tác động đến chính “túi tiền” của người Mỹ. 

Trung Quốc đã phát đi tín hiệu sẵn sàng “xuống thang” để tránh cuộc chiến thương mại. Dư luận và giới kinh tế toàn cầu đang trông đợi một bước đi tương tự từ phía Mỹ trước giờ G ngày 6-7.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Sân bay Vân Đồn sắp đưa vào khai thác: Động lực cho vùng đất hoang sơ trở mình cất cánh

Sáng 11.7, chuyến bay hiệu chỉnh đầu tiên xuất phát từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Dự kiến, sân bay Vân Đồn sẽ khai thác vào tháng 10. Như vậy, với sân bay Vân Đồn hoàn thành đưa vào khai thác, cùng với tuyến cao tốc nối Hải Phòng - Quảng Ninh, sẽ là động lực cho kinh tế, du lịch huyện đảo Vân Đồn cất cánh.
Facebook đã bỏ Trường Sa, Hoàng Sa khỏi bản đồ Trung Quốc
Báo Mỹ: Việt Nam, Malaysia và Philippines tăng cường sức mạnh răn đe ở Biển Đông
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế biển
Biển Đông nhìn từ các bên không tuyên bố chủ quyền

"An ninh hàng hải toàn cầu: Biển Đông quan điểm từ các bên không tuyên bố chủ quyền" là tên gọi của hội thảo quốc tế do Viện Các vấn đề Toàn cầu Meiji (MIGA), Viện Nghiên cứu Chính trị Quốc tế Meiji (MIIPS) phối hợp với Diễn đàn Nhật Bản về Quan hệ Quốc tế (JFIR), Trung tâm Nghiên cứu Khủng hoảng và Tranh chấp Quốc tế (CECRI) tổ chức tại Đại học Meiji Tokyo, Nhật Bản tối 25-9.
Tiếp quản và làm chủ biển đảo Tổ quốc trong Tổng tiến công mùa Xuân 1975
Toàn cảnh chiến dịch CQ-88: Phá âm mưu cướp đoạt Trường Sa
Chiến tranh Biên giới 1979 - Một góc nhìn hậu chiến
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc: Khái niệm và thực tiễn

Trong thời gian từ giờ đến năm 2025, có khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục chính sách hiện tại, tức là từng bước củng cố quyền kiểm soát đối với các biển Hoa Đông và Biển Đông đồng thời tuyên bố các ý định hòa bình của nước này và viện đến lịch sử như một lời biện minh cho các tuyên bố chủ quyền của nước này. Nước này sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện của các tàu cảnh sát biển và tàu đánh cá với khả năng phòng thủ có vũ trang.
Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Liên bang Nga
Tình hình an ninh khu vực Biển Đông trong hai thập niên đầu thế kỷ XXI - Kỳ 2: Một số cơ chế hợp tác và dự báo tình hình sắp tới
Tình hình an ninh khu vực Biển Đông trong hai thập niên đầu thế kỷ XXI - Kỳ 1:Tình hình an ninh
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.