Coi chừng “hiệu ứng domino” từ Thổ Nhĩ Kỳ
21 Tháng Tám 2018 7:47 SA GMT+7
(TBKTSG Online) - Khủng hoảng tiền tệ ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến các nước có nền kinh tế mới nổi ở châu Á phải giật mình nhìn lại những khoản vay lớn cho các dự án hạ tầng liên quan đến sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” do Trung Quốc khởi xướng.

Center for Global Development, một nhóm nghiên cứu kinh tế ở Mỹ cho biết Lào, Maldives, Mông Cổ, Pakistan là những nước đang trong vòng nguy hiểm nhất khi tham gia sáng kiến “Một vành đai, Một con đường”, vay tiền cải thiện hạ tầng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Nợ nước ngoài của Mông Cổ đang gấp 8 lần so với dự trữ ngoại tệ của nước này. Tỉ lệ nợ nước ngoài trên dự trữ ngoại tệ của Thổ Nhĩ Kỳ là 3,6 lần, của Pakistan là 4 lần, của Kyrgyzstan là 3,8 lần. Nợ nước ngoài của Lào và Kyrgyzstan vượt quá 100% GDP.

Những nước nợ nước ngoài nhiều dễ bị tổn thương nặng nề khi đồng tiền đột ngột mất giá, dễ mất khả năng trả nợ, vì các khoản nợ của họ hầu hết được định danh bằng đô la Mỹ.

Trước đây, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đóng vai trò là định chế cho vay để phát triển lớn nhất thế giới. Sau các cuộc khủng hoảng tiền tệ ở Mexico 1995 và châu Á 1997, IMF, World Bank và Mỹ giới thiệu “Đồng thuận Washington” khuyên các nước đang phát triển triệt để theo nguyên lý thị trường, tự do hóa các hoạt động kinh tế, tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước, giảm trợ cấp các dịch vụ công cộng và tự do mậu dịch, như là những điều kiện để cho vay tiền phát triển.

Nhưng nhiều nước cảm thấy “ngột ngạt” với “Đồng thuận Washington” vì nó ảnh hưởng đến môi trường chính trị của họ. Khi đó, Trung Quốc nổi lên như một nhà cho vay lắm tiền, nhiều nước quay lưng lại với IMF, ví dụ như Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan và giờ họ đang phải gánh chịu hậu quả sẽ còn kéo dài trong những năm tới.

Nợ nước ngoài của Pakistan đã tăng 50% trong 3 năm qua, lên tới mức 100 tỉ đô la. Khoảng 30% khoản nợ này thuộc về Trung Quốc. Hiện nay, Pakistan dùng 30% tiền thu từ thuế cho nghĩa vụ trả nợ. Trong 2 năm tới, tỉ lệ này sẽ tăng lên thành 50%. Nếu không có một cải cách tài khóa mạnh mẽ, Pakistan sẽ chìm trong khủng hoảng.

Theo nhiều nguồn phân tích, chính phủ mới của thủ tướng mới đắc cử Imran Khan đang liên hệ trở lại với IMF để tìm kiếm các giải pháp cứu trợ tài chính.

Tuyến đường sắt tốc độ cao ở Lào thuộc sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” có chi phí yới 6 tỉ đô la, tức là 40% GDP của nước này. Dù Trung Quốc chi 70% phí xây dựng, nhưng Lào vẫn phải vay từ các ngân hàng Trung Quốc để trả phần góp của họ. Việc phải trả nợ sẽ đặt nền kinh tế dưới áp lực rất lớn.

Ở Trung Á, Turkmenistan đang trong khủng hoảng kinh tế, hậu quả của các khoản vay từ Trung Quốc. Nước láng giềng Tajikistan vừa bán quyền khai thác một mỏ vàng cho một công ty Trung Quốc để trừ nợ, giống như Sri Lanka phải trao quyền sử dụng cảng Hambantota cho một công ty Trung Quốc.

Chơi với IMF giống như chơi với một ông chú khắc khổ luôn kêu gào phải thắt chặt chi tiêu, kỷ luật chính sách, cải cách hệ thống… nhưng tự lực cánh sinh, khổ trước sướng sau chắc vẫn tốt hơn chơi với anh nhà giàu mới nổi ném tiền cho mình “tiêu đi, tiêu đi” để rồi sau này phải è cổ trả nợ.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Biển Đông là “tử huyệt” trong cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung

VietTimes -- Ngày 31.12.2018, tiếp theo Đạo luật ủy quyền quốc phòng của Mỹ NDAA cho năm tài khóa 2018-2019 được thông qua ngày 15.5.2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký phê chuẩn Đạo luật sáng kiến tái bảo đảm Châu Á (ARIA), trong đó xác định các biện pháp chiến lược nhằm ngăn chặn tham vọng bành trướng và bá quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Từ đây, Biển Đông đã thực sự trở thành “tử huyệt” trong cuộc cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung.
Biển Đông trong cục diện mới và đối sách của Việt Nam
Gần 200 học giả bàn về biển Đông ở Đà Nẵng
Bộ trưởng Quốc phòng dự khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 8
Nhà lãnh đạo Đỗ Mười và vấn đề bảo vệ biển đảo Việt Nam

Thanh Niên giới thiệu bài viết của nguyên Phó trưởng ban Ban Biên giới Chính phủ Hoàng Trọng Lập nhân 49 ngày nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười từ trần về những dấu ấn của nguyên Tổng bí thư trong bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Biển Đông nhìn từ các bên không tuyên bố chủ quyền
Tiếp quản và làm chủ biển đảo Tổ quốc trong Tổng tiến công mùa Xuân 1975
Toàn cảnh chiến dịch CQ-88: Phá âm mưu cướp đoạt Trường Sa
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.