Hiệp định NAFTA: Vẫn còn đó những bất đồng
03 Tháng Chín 2018 8:07 CH GMT+7
Bnews.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm 27/8 rằng ông sẽ "kết thúc" Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và Mỹ cùng với Mexico đạt được thỏa thuận thương mại lớn chưa từng có.

Trên thực tế, ông Trump không thể đơn phương giết chết NAFTA, và mặc dù đây có thể là một bước đi đúng đắn nhưng nó sẽ không dẫn tới một thỏa thuận mới nào cả. Nói cách khác, đây có thể chỉ là lời tâng bốc mà chúng ta chứng kiến từ vị Tổng thống không hiểu hoặc không quan tâm đến việc chính quyền của ông đang làm gì.

Tờ Washington Post mới đây đăng bài phân tích về tiến trình đàm phán NAFTA của nhà bình luận chính trị và kinh tế Catherine Rampell. Theo bài viết, Tổng thống Trump vận động tranh cử dựa vào việc chỉnh đốn lại các thỏa thuận "ngu ngốc", trong đó có NAFTA. Trong hơn hai thập kỷ qua, thỏa thuận 3 bên giữa Mỹ, Canada và Mexico cần có sự cải thiện, chỉnh sửa.

Nền kinh tế toàn cầu đã thay đổi từ những năm 1990. 
NAFTA không đề cập tới những lĩnh vực công nghiệp lớn vốn chưa tồn tại hoặc có thì cũng rất mờ nhạt khi thỏa thuận này được đàm phán trước đây, ví dụ lĩnh vực thương mại điện tử. Nó cũng không có tác động gì nhiều đối với tiêu chuẩn môi trường hoặc lao động. Bởi vậy, các chính trị gia đang kêu gọi cải tiến NAFTA trong nhiều năm qua.

Năm 2008, Tổng thống Barack Obama cũng vận động tranh cử với lời hứa tái đàm phán NAFTA. Cuối cùng, ông thực hiện điều đó dưới một thỏa thuận khác, đó là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). 

TPP lúc đó bao gồm 12 nước thành viên, trong đó có cả 3 nước thành viên NAFTA, đồng thời nội dung của thỏa thuận đó chứa đựng những vấn đề mới như hiện đại hóa các quy định thương mại (có một chương dành cho thương mại điện tử) và nâng cao tiêu chuẩn lao động, môi trường.

Một trong những việc làm đầu tiên của ông Trump khi nhậm chức là rút khỏi TPP. Tệ hơn, Tổng thống Trump sau đó còn áp dụng hàng rào thuế quan với cả những đồng minh của Mỹ ở Bắc Mỹ. Điều này đã gây thiệt hại cho Canada, Mexico cũng như các tập đoàn của Mỹ.

Nhưng vào ngày 27/8, Tổng thống Trump tuyên bố cuộc chiến tranh thương mại ở Bắc Mỹ đã kết thúc. Mỹ đã đạt được một thỏa thuận mới với Mexico và ông cho rằng đây là thỏa thuận song phương sẽ thay thế NAFTA, đồng thời để mặc Canada co rúm trong sợ hãi. 

Ông Trump tuyên bố: "Rất nhiều người nghĩ là chúng tôi sẽ không bao giờ đạt được điều này". Nhưng trên thực tế, "điều này" khá gần với những thỏa thuận mà Mỹ đã có trước đây. Chưa hề có thỏa thuận nào được ký với Mexico và không may cho Tổng thống Trump là Quốc hội Mỹ không trao cho ông thẩm quyền để tách NAFTA thành các thỏa thuận song phương riêng lẻ.

Thêm vào đó, phần lớn những nội dung trong NAFTA được thực hiện bởi quy chế. Điều đó có nghĩa là dù ông Trump có nói thế nào thì phần lớn các điều khoản vẫn sẽ tiếp tục có giá trị trừ khi Quốc hội Mỹ thông qua một đạo luật thương mại mới - điều mà Quốc hội Mỹ do đảng Cộng hòa dẫn dắt không thiết tha lắm, ít nhất là nếu luật mới mang tính bảo hộ hơn.

Quốc hội Mỹ không chỉ là rào cản duy nhất. Canada và Mexico cũng đều tuyên bố rằng bất cứ thỏa thuận mới nào đạt được cũng phải bao gồm cả 3 quốc gia. Trong cuộc điện đàm tại Phòng Bầu dục với ông Trump, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã không ít hơn 4 lần khẳng định ông vẫn hy vọng Canada sẽ là một phần trong bất cứ thỏa thuận cuối cùng nào. Tổng thống Nieto thậm chí còn kết thúc cuộc gọi bằng lời khẳng định: "Chúng tôi sẽ chờ đợi Canada tham gia quá trình này".

Vậy những cuộc thảo luận gần đây giữa Mỹ và Mexico có tạo ra thành quả gì không? Tất nhiên là có nhưng không thể gọi đó là tiến triển được. Mỹ và Mexico có vẻ như có nhiều khác biệt, trong đó có quy định về nguồn gốc xuất xứ ô tô.

Những quy định mới phức tạp này có thể tạo ra thêm những yêu cầu nặng nề đối với các loại ô tô được nhập khẩu vào Mỹ từ Mexico mà không bị đánh thuế. Những yêu cầu này sẽ cần mở rộng quản lý hành chính (điều mà đảng Cộng hòa thường không ủng hộ), gia tăng chi phí ô tô và có thể giảm số lượng ô tô được lắp ráp tại Bắc Mỹ - tác dụng không mong muốn của những yêu cầu này.

Trên thực tế, không có gì đảm bảo rằng những nội dung mà Mexico đồng ý có thể giúp Mỹ gia tăng xuất khẩu ô tô vào Mexico. Chuyên gia Chad Bown thuộc Viện ngiên cứu kinh tế quốc tế Peterson nói: "Về ô tô, tôi lo ngại rằng kết quả chính là Mỹ sẽ giao dịch ít hơn với Mexico".

Đấy là nếu một thỏa thuận thực sự được thông qua. Vẫn còn rất nhiều rào cản ngay trong nội bộ Mexico. Chính phủ Mexico đã khẳng định họ muốn thỏa thuận mới được ký kết trước khi Tổng thống mới nhậm chức vào ngày 1/12 tới.

Khung thời gian đó khiến ông Trump có đúng 4 ngày để cho Canada gia nhập thỏa thuận vì Quốc hội Mỹ cần 90 ngày xem xét đề nghị của Chính phủ Trump trước khi quyết định về một thỏa thuận thương mại NAFTA mới. 

Nếu Tổng thống Trump muốn thực hiện những cam kết tranh cử và đạt được bất cứ thỏa thuận thương mại nào trước thời điểm bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ, thì ông nên dừng việc tự tán dương mình và quay lại làm việc thực chất.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Ấn tượng nơi đảo xa

Mong chờ, chuẩn bị trước cả tháng, vậy nhưng khi bước chân lên tàu KN-491 để đến với quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK 1/7, tôi vẫn hồi hộp, nôn nao đến khó tả. Đứng trên tầng 4 của con tàu, lặng nghe 3 hồi còi chào cảng, trong tôi trào dâng niềm tự hào khi được tác nghiệp ở một nơi có quá nhiều điều đặc biệt…
Kỳ diệu sức sống Trường Sa
Mang hơi ấm tình thân tới Trường Sa - Bài 2: Hậu phương vững chắc của người lính đảo
Mang hơi ấm tình thân tới Trường Sa - Bài 1: Phòng hạnh phúc giữa trùng khơi
Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam”: Hướng ánh nhìn về tổ quốc

Được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa,Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố tổ chức Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 Nha Trang, Khánh Hòa.
Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Thụy Sĩ
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa
Đà Nẵng: Nhà trưng bày Hoàng Sa tiếp nhận tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Biển Đông: Cách ngăn chặn âm mưu dùng chiến thuật “sự đã rồi”

VietTimes -- Tiến sĩ Ngô Di Lân là chuyên gia nghiên cứu tại đại học Brandeis, Mỹ về cách ứng xử của các nước trước chiến lược xâm chiếm lãnh thổ bằng chiến thuật "sự đã rồi" trong kỷ nguyên hiện đại. Ông cho rằng cách ngăn chặn sử dụng chiến thuật này là chứng minh cho nước gây hấn và có ý đồ xâm lược rằng cái giá phải trả sẽ cao hơn và rủi ro sẽ lớn hơn rất nhiều so với dự tính trước đó.
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.