Các nước vẫn ‘loay hoay’ về Triều Tiên
05 Tháng Chín 2018 6:46 CH GMT+7
(PL)- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ không tham dự kỷ niệm 70 năm quốc khánh của Triều Tiên dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.

Theo trang Bloomberg, Trung Quốc (TQ) sẽ cử một quan chức cấp cao đại diện Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đến Triều Tiên. Theo South China Morning Post, thăm Bình Nhưỡng chính là cánh tay phải đắc lực của ông Tập - Chủ tịch Quốc hội TQ Lật Chiến Thư. Trước đó, một số hãng truyền thông quốc tế cho rằng ông Tập sẽ đích thân đến gặp ông Kim Jong-un nhân ngày lễ trọng đại của Bình Nhưỡng.

Ông Tập “né” ông Kim?

Giới quan sát rất quan tâm đến việc ông Tập có đến Triều Tiên hay không trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang căng thẳng trên mặt trận thương mại. Thông báo chính thức sự vắng mặt của ông Tập được một số chuyên gia bình luận rằng Bắc Kinh đang trông chờ Bình Nhưỡng sẽ có nhiều động thái tích cực hơn, nhất là những động thái mang tính thực tế trong tiến trình phi hạt nhân hóa. Ông Lật Chiến Thư - “sứ giả” của ông Tập khả năng sẽ chuyển tải nhiều thông điệp quan trọng đến Bình Nhưỡng, trong đó có vấn đề hạt nhân và quan hệ với Mỹ.

Việc ông Tập không đến Triều Tiên trong bối cảnh thỏa thuận phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên kể từ thượng đỉnh Singapore hồi tháng 6-2018 vẫn chưa có tiến triển tích cực cũng có hàm ý với quan hệ Trung-Mỹ. Ông Trump tuần trước tuyên bố “đàm phán với Triều Tiên chỉ làm mất thời gian” và cáo buộc TQ can thiệp, làm chậm tiến trình phi hạt nhân hóa. “Triều Tiên đang chịu áp lực to lớn từ TQ vì các tranh chấp thương mại giữa chúng tôi và chính phủ TQ” - tổng thống Mỹ viết trên Twitter. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hủy chuyến thăm đến Triều Tiên, trong khi Tổng thống Mỹ khẳng định chỉ đàm phán lại với Bình Nhưỡng khi vấn đề xung đột thương mại với TQ đã được giải quyết.

Triều Tiên phi hạt nhân hóa, Mỹ sẽ xuống thang căng thẳng với TQ (vì TQ là một tác nhân quan trọng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến Triều Tiên), hay Mỹ sẽ “thừa thế xông lên”, tiếp tục tấn công TQ buộc nước này nhượng bộ? Cho đến nay vẫn còn là một câu hỏi lớn khi các logic trong chính sách đối ngoại của hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới Mỹ, Trung chưa rõ ràng, nhất là nhân tố Donald Trump vốn thất thường, bất nhất giữa nói và làm. Việc ông Tập vắng mặt tại quốc khánh Bình Nhưỡng tuần này tuy không giải quyết được xung đột Mỹ-Trung nhưng không làm trầm trọng hơn hoài nghi Bắc Kinh đang phá hoại quan hệ Mỹ-Triều.

Hàn Quốc nỗ lực giải hòa Mỹ-Triều

Trong khi đó, các đại sứ của Hàn Quốc đã đến Triều Tiên vào hôm qua (5-9) để tiếp tục các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên giữa lúc ông Trump ngày càng trở nên “thất vọng” vì hành động của Bình Nhưỡng. Một phái đoàn gồm năm thành viên thừa lệnh Tổng thống Hàn Quốc Mon Jae-in dự kiến sẽ gặp ông Kim Jong-un trong suốt những ngày đàm phán tại Bình Nhưỡng.

Trong số này có cả Chung Eui-yong, người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Suh Hoon và Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung - những người đã có công lớn trong việc kết nối và thúc đẩy cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump và ông Kim hồi tháng 6.

Phái đoàn của Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng lần này gặp khó khăn hơn khi bất đồng giữa Mỹ và Triều Tiên ngày càng gia tăng.

Washington cho đến lúc này vẫn đặt ra yêu cầu Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân “hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không bị đảo ngược” trước khi Mỹ bàn đến chuyện gỡ bỏ các cấm vận với Triều Tiên. Trong khi đó, chính quyền Kim Jong-un mong muốn “hòa bình” trước khi giải trừ hạt nhân. Cụ thể, ông Kim nhắm đến một hiệp ước hòa bình tại bán đảo Triều Tiên (thay thế hiệp định đình chiến cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953); song song việc Mỹ gỡ bỏ (dần) cấm vận Bình Nhưỡng. Mâu thuẫn này, bất chấp Hàn Quốc tích cực “ngoại giao con thoi”, vẫn ngày càng leo thang khiến ông Trump dù tỏ ra nôn nóng đàm phán với ông Kim nhưng vẫn không thể đẩy nhanh tiến trình vì áp lực của giới chính trị trong nước.

Phái đoàn Hàn Quốc đến Triều Tiên lần này, theo Tổng thống Moon “việc cải thiện quan hệ liên Triều sẽ giúp ích cho mục tiêu phi hạt nhân hóa”.

 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bài hát ru cổ nhất về Hoàng Sa

“Ơ hớ ơ ơ... Ốc u đã thổi lên rồi/Để cha đi giữ biển trời Hoàng Sa...”. Những câu hát ru như vọng về từ trăm năm trước, bay lên thinh không, văng vẳng giữa biển trời, sóng nước Lý Sơn.
“Trận địa” thúng chai giữa Biển Đông (bài 2)
Gieo mầm xanh ở Trường Sa
“Trận địa” thúng chai giữa Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.