Tổng thống Putin ủng hộ phi đôla hóa nền kinh tế Nga
02 Tháng Mười 2018 8:28 CH GMT+7
Daidoanket.vn - Tổng thống Vladimir Putin ủng hộ kế hoạch giảm thiểu vai trò đồng USD của Mỹ trong lĩnh vực tài chính của Nga trong bối cảnh quan hệ hai nước đang gặp một số vấn đề căng thẳng.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Chủ tịch Ngân hàng VTB Andrey Kostin cho biết Tổng thống Putin ủng hộ kế hoạch “phi USD hóa” nền kinh tế Nga. Tuy nhiên, ông Kostin khẳng định động thái trên không có nghĩa là Nga sẽ loại bỏ hoàn toàn đồng tiền của Mỹ.

Theo RT, ý tưởng “phi USD hóa” nền kinh tế Nga đã được thảo luận tích cực gần đây tại Nga do các lệnh trừng phạt ngày càng siết chặt của Washington đối với Moscow.

Hồi tháng 7, ông Kostin, chủ tịch ban điều hành của VTB - ngân hàng lớn thứ hai của Nga, đã đệ trình một loạt đề xuất tách nền kinh tế Nga khỏi sự phụ thuộc vào đồng USD, đồng thời tăng cường sử dụng đồng rúp của Nga trong các giao dịch thanh toán quốc tế. Kế hoạch của ông Kostin gồm 4 bước chính.

Theo kế hoạch, Nga sẽ tăng cường sử dụng các đồng tiền khác khi tiến hành các giao dịch xuất - nhập khẩu với nước ngoài. Các đồng tiền được ưu tiên sử dụng gồm đồng Euro của châu Âu, nhân dân tệ của Trung Quốc và rúp của Nga.

Nga đang tính toán nhiều phương án để giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng tiền của Mỹ sau khi Washington và các đồng minh áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow kể từ năm 2014.

Hồi tháng 5, Tổng thống Putin cho biết Nga không còn tin tưởng vào hệ thống tài chính do đồng USD thống trị kể từ khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương và vi phạm các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông Putin nói rằng tình trạng độc quyền của đồng USD là không an toàn và gây nguy hiểm cho nền kinh tế toàn cầu.

Các cuộc thảo luận về sự cần thiết của việc “phi USD hóa” nền kinh tế Nga bắt đầu được đẩy mạnh sau khi một dự luật được trình lên Quốc hội Mỹ hồi tháng 8 gồm một loạt các biện pháp nhắm mục tiêu tới các thể chế tài chính của Nga.

Bộ Tài chính Nga cũng ủng hộ kế hoạch của ông Kostin. Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại Nga Maxim Oreshkin khẳng định vai trò của đồng USD đã sụt giảm đáng kể. Ngân hàng Trung ương Nga cũng đang triển khai chính sách “phi USD hóa” và cho biết sẽ tiếp tục thực hiện chính sách này.

Ngày 26/9, trong phiên điều trần trước Tiểu ban Tài chính phụ trách Chính sách tiền tệ và Thương mại Mỹ, Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ Marshall Billingslea cho rằng nếu áp dụng các lệnh trừng phạt kiểu Iran, Triều Tiên với nền kinh tế Nga thì sẽ không hiệu quả. Lý do là vì nền kinh tế Nga khá mạnh và tích hợp chặt chẽ với hệ thống tài chính quốc tế và chuỗi cung ứng toàn cầu. Theo quan chức Mỹ, Washington chỉ hướng tới việc trừng phạt các cá nhân và doanh nghiệp Nga chứ không thể tác động tới toàn bộ nền kinh tế Nga.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 1/10 đã liệt 2 công ty của Estonia là Eastline Technologies và Adamir cùng công ty Real Componets có trụ sở tại Moscow vào danh sách trừng phạt với cáo buộc chuyển giao các linh kiện điện tử của Mỹ bị cấm xuất khẩu sang Nga. Lãnh đạo của các công ty này cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ cáo buộc hai công ty tìm cách chuyển các linh kiện điện tử do Mỹ chế tạo thông qua lãnh thổ Estonia và Phần Lan sang Nga trong khi việc này cần phải có giấy phép theo luật Mỹ.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trở về với Đảo

“Biển ở trong máu” không chỉ là lời nói vui của những người làm điện mà tôi đã gặp trên đảo Phú Quý. Được sinh ra và lớn lên từ hòn đảo này, sự gắn bó máu thịt ấy luôn thôi thúc họ trở về, gây dựng cuộc sống và cống hiến cho biển đảo quê hương.
Trường Sa - Thế đứng hiên ngang
Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm: Lời thề bảo vệ Trường Sa của Đại tướng Lê Đức Anh như một lời nhắn nhủ với kẻ thù
Máy ép rác C-Sea chính thức vận hành tại đảo Song Tử Tây, Trường Sa
Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Quảng Nam

(ĐCSVN) - Các nội dung, hình ảnh, tư liệu trưng bày tại triển lãm sẽ một lần nữa khẳng định những bằng chứng pháp lý về phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, đúng với luật pháp quốc tế.
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'
Hà Tĩnh: Trưng bày tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa nhân Ngày sách Việt Nam
Quảng Trị: Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lí"
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông

(GDVN) - Để đảm bảo hòa bình và ổn định tại Biển Đông, Việt Nam và ASEAN cần có tiếng nói cứng rắn hơn và có hành động chung hiệu quả hơn trong quá trình đàm phán COC.
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Biển Đông trong bài toán chiến lược của Ấn Độ
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.