Lần đầu trong lịch sử, APEC không có tuyên bố chung
Sunday, November 18, 2018 6:12 PM GMT+7
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà lãnh đạo APEC không thể đồng ý về một tuyên bố chính thức bằng văn bản. Thủ tướng nước chủ nhà Papua New Guinea Peter O'Neill cho biết sẽ ra thông cáo tổng kết hội nghị trong những ngày tới.

Các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã không nhất trí được tuyên bố chung sau khi kết thúc hội nghị kéo dài 2 ngày tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea (PNG). Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói với phóng viên rằng, thay vào đó, nước chủ nhà Papua New Guinea sẽ ra tuyên bố chủ tịch.

Nguyên nhân nằm ở đâu?

Theo các nguồn tin từ AP, AFP, hội nghị thượng đỉnh bị chi phối bởi một cuộc chiến tranh thương mại khổng lồ giữa Mỹ và Trung Quốc khi họ tranh giành ảnh hưởng khu vực. Và nguyên nhân chính là do những khác biệt rõ rệt giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này về các quy tắc thương mại toàn cầu.

Thủ tướng Canada cũng thừa nhận, nguyên nhân là do sự khác biệt lớn xoay quanh vấn đề thương mại giữa các nước, trong đó chủ yếu là Mỹ - Trung. Ngoại trưởng nước chủ nhà Papua New Guinea, ông Rimbink Pato cũng nói với Reuters rằng, những tầm nhìn xung đột về khu vực đã khiến các nhà lãnh đạo APEC không thể đạt được thông cáo báo chí chung của diễn đàn trong bối cảnh Mỹ-Trung tiết lộ các tham vọng cạnh tranh cho khu vực.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà lãnh đạo APEC không thể đồng ý về một tuyên bố chính thức bằng văn bản. Thủ tướng nước chủ nhà Papua New Guinea Peter O'Neill cho biết sẽ ra thông cáo tổng kết hội nghị trong vài ngày tới. “Bạn biết hai gã khổng lồ lớn ở trong phòng đàm phán. Tôi có thể nói gì?”, Thủ tướng Peter O'Neill, thừa nhận thất bại. Phát biểu bế mạc APEC, ông O'Neill cũng cho biết, APEC đã nỗ lực để đảm bảo thương mại “tự do và cởi mở” vào năm 2020 và phủ nhận tin cho rằng, đó là một sự sỉ nhục đối với đất nước nghèo đói của mình, quốc gia lần đầu tiên tổ chức hội nghị mang tầm cỡ quốc tế như thế này.

Trong khi đó, phía Trung Quốc cũng thừa nhận: “Các nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng thay vì một tuyên bố truyền thống của các nhà lãnh đạo, họ sẽ trao cho Papua New Guinea đưa ra tuyên bố thay mặt cho tất cả các thành viên để có được sự đồng thuận”.

Nơi Mỹ - Trung tranh giành ảnh hưởng

Không gây chú ý với một tuyên bố chung được chờ đợi, Hội nghị APEC năm nay thu hút với những lần công kích và đáp trả gay gắt giữa Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence – nhân vật đại diện tham dự thay Tổng thống Donald Trump -  và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tất cả cho thấy những chia rẽ sâu sắc giữa hai nước Mỹ - Trung. Trong khi ông Tập Cận Bình chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ, ông Pence tuyên bố Washington sẽ không từ bỏ việc áp thuế khi Bắc Kinh vẫn đang thực hiện “chuyển giao công nghệ mang tính ép buộc” và “đánh cắp tài sản trí tuệ”. “Chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương đang phủ bóng lên tăng trưởng toàn cầu”, ông Tập Cận Bình nói và nhấn mạnh: “Lịch sử chứng minh rằng khi xảy ra đối đầu, dù thông qua hình thức chiến tranh lạnh, chiến tranh nóng hay chiến tranh thương mại, không  bên nào chiến thắng”. Trong khi đó, Phó Tổng thống Pence lên án chính sách ngoại giao tiền bạc “mập mờ” của Trung Quốc.

Cuộc khẩu chiến không chỉ dừng ở vấn đề thương mại. Ông Pence hối thúc các quốc gia Thái Bình Dương chào đón Mỹ vì nước này không chào mời một “vành đai hẹp hay một con đường một chiều”, một tuyên bố mỉa mai sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Bắc Kinh. Đáp trả, nhà lãnh đạo Trung Quốc bảo vệ sáng kiến “Vành đai và Con đường” của mình, nhấn mạnh rằng đó không phải là “một cái bẫy” giữa lúc có những chỉ trích từ các nước trong đó có Mỹ. “Vành đai và Con đường” không nhằm phục vụ cho bất cứ chương trình nghị sự địa chính trị tiềm ẩn nào, sáng kiến này không nhằm vào bất cứ ai và không loại trừ bất cứ ai, cũng như không phải là một cái bẫy như mọi người đồn đại”. Nhưng ông Tập đã cố gắng giảm nhiệt căng thẳng khi khẳng định “không có vấn đề nào là không thể giải quyết qua đàm phán thương lượng” với điều kiện các nước hiểu nhau.

 Những động thái phủ bóng hội nghị này diễn ra giữa lúc có nhiều thông tin cho rằng, Bắc Kinh và Washington đang đàm phán một “thỏa thuận đình chiến” trước khi lãnh đạo hai nước ngồi vào bàn hội nghị và trước thềm diễn ra cuộc gặp có khả năng giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Argentine vào cuối tháng này.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Biển Đông là “tử huyệt” trong cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung

VietTimes -- Ngày 31.12.2018, tiếp theo Đạo luật ủy quyền quốc phòng của Mỹ NDAA cho năm tài khóa 2018-2019 được thông qua ngày 15.5.2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký phê chuẩn Đạo luật sáng kiến tái bảo đảm Châu Á (ARIA), trong đó xác định các biện pháp chiến lược nhằm ngăn chặn tham vọng bành trướng và bá quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Từ đây, Biển Đông đã thực sự trở thành “tử huyệt” trong cuộc cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung.
Biển Đông trong cục diện mới và đối sách của Việt Nam
Gần 200 học giả bàn về biển Đông ở Đà Nẵng
Bộ trưởng Quốc phòng dự khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 8
Nhà lãnh đạo Đỗ Mười và vấn đề bảo vệ biển đảo Việt Nam

Thanh Niên giới thiệu bài viết của nguyên Phó trưởng ban Ban Biên giới Chính phủ Hoàng Trọng Lập nhân 49 ngày nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười từ trần về những dấu ấn của nguyên Tổng bí thư trong bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Biển Đông nhìn từ các bên không tuyên bố chủ quyền
Tiếp quản và làm chủ biển đảo Tổ quốc trong Tổng tiến công mùa Xuân 1975
Toàn cảnh chiến dịch CQ-88: Phá âm mưu cướp đoạt Trường Sa
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.