Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran tái khẳng định cam kết toàn vẹn lãnh thổ của Syria
14 Tháng Hai 2019 10:49 CH GMT+7
ANTD.VN -Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã thông qua tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh ba bên tại thành phố nghỉ mát Sochi ở Biển Đen, tái khẳng định cam kết của họ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Tài liệu gồm dài 3 trang, gồm 17 điều, tổng hợp những diễn biến xảy ra ở Syria kể từ cuộc họp trước đó của ba nhà lãnh đạo ở Tehran vào ngày 7-9-2018.

Các bên nhấn mạnh quyết tâm tăng cường phối hợp ba bên theo các thỏa thuận hiện có và tái khẳng định cam kết không thay đổi về chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Ả Rập Syria, cũng như các mục tiêu và nguyên tắc được ghi trong Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ).

Các nhà lãnh đạo bày tỏ sẵn sàng chống lại các kế hoạch ly khai nhằm phá hoại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, cũng như an ninh quốc gia của các quốc gia láng giềng.

Về vấn đề này, cần lưu ý rằng, quyết định rút quân khỏi Syria của chính phủ Mỹ, nếu được thực thi, sẽ là một bước tích cực, góp phần tăng cường sự ổn định và an ninh ở quốc gia Trung Đông này.

Bên cạnh đó, các bên đã tổ chức một cuộc thảo luận chi tiết về tình hình ở khu vực tránh leo thang Idlib, lên án các nỗ lực của nhóm khủng bố Heirat Tahrir al-Sham muốn thiết lập quyền kiểm soát trong khu vực. Ba nhà lãnh đạo cũng đồng ý thực hiện các biện pháp thiết thực để giảm căng thẳng trong khu vực tránh leo tháng Idlib bằng cách thực hiện đầy đủ các thỏa thuận hiện có trong khu vực này, bao gồm bản ghi nhớ ngày 17 - 9 - 2018 về ổn định ở Idlib.

Lãnh đạo ba nước đã tái khẳng định quyết tâm tiếp tục hợp tác với mục tiêu tiêu diệt tận cùng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Jabhat al-Nusra, cũng như tất cả các cá nhân, nhóm, công ty và tổ chức khác có liên quan đến Al Qaeda và các nhóm khủng bố khác.

Trong tuyên bố chung về kết quả hội nghị được lãnh đạo 3 nước thông qua, nhấn mạnh: "Cuộc xung đột Syria không có giải pháp quân sự và chỉ có thể được giải quyết trong tiến trình chính trị do chính người Syria lãnh đạo và thực hiện với sự hỗ trợ của LHQ, theo Nghị quyết 2254 của HĐBA LHQ".

Để có giải pháp ngoại giao về tình hình, cần quyết tâm tạo điều kiện cho sự ra mắt sớm của Ủy ban Hiến pháp, và quan trọng là tiếp tục tương tác và phối hợp với các bên ở Syria và Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về Syria Geir Pedersen.

Các bên cũng hoan nghênh các cuộc trao đổi tù nhân thành công, được tổ chức vào ngày 24-11-2018 và ngày 12-2-2019. Bên cạnh đó, ba nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo cho tất cả thường dân, để giúp đất nước trở lại cuộc sống hòa bình và để tạo điều kiện cho sự trở lại an toàn của những người bị di dời.

Hội nghị thượng đỉnh ba bên tiếp theo sẽ được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đội tàu tàn phá của Trung Quốc đã tràn xuống Biển Đông

TTO - Sau hơn 2 năm vắng bóng, những tàu của Trung Quốc chuyên săn sò tai tượng quý hiếm đã xuất hiện ở bãi cạn Scarborough và quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong 6 tháng qua.
Bệnh viện Quân y 175 cử đoàn y sĩ, bác sĩ ra công tác tại Trung tâm Y tế Trường Sa
Đoàn hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” thăm Trường Sa
Hiên ngang Trường Sa - Bài 5: Nghĩa tình Hà Nội - Trường Sa
Bình Định: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Biên phòng - Ngày 19-5, tại Trường THCS Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Định phối hợp với UBND huyện Hoài Ân tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".
Cuộc chuyện trò bên cột mốc Trường Sa giữa sân trường
Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại Bạc Liêu
Vạch trần âm mưu cài cắm đường lưỡi bò
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông

(GDVN) - Để đảm bảo hòa bình và ổn định tại Biển Đông, Việt Nam và ASEAN cần có tiếng nói cứng rắn hơn và có hành động chung hiệu quả hơn trong quá trình đàm phán COC.
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Biển Đông trong bài toán chiến lược của Ấn Độ
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.