Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều (Hà Nội 2019): Quốc tế kỳ vọng vào kết quả tốt đẹp
25 Tháng Hai 2019 7:56 CH GMT+7
Nhiều bên kỳ vọng cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại Hà Nội sẽ thành công và tạo ra bước ngoặt mới cho an ninh khu vực.

Ngày 25.2, Đảng Dân chủ cầm quyền và 4 đảng đối lập ở Hàn Quốc ra tuyên bố chung bày tỏ ủng hộ cuộc gặp lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên tại Hà Nội từ ngày 27 - 28.2. “Chúng tôi hoan nghênh sự chuẩn bị suôn sẻ cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội và cùng cộng đồng quốc tế cầu chúc cho cuộc đối thoại này thành công”, theo Yonhap trích nội dung tuyên bố. Lãnh đạo 5 đảng nói trên còn bày tỏ hy vọng cuộc gặp có thể tạo ra “bước ngoặt mới” về phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài cho bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc họp với các thư ký của mình ở Seoul hôm qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng cầu chúc cho cuộc gặp lần 2 giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump thành công. Ông Moon nhấn mạnh cuộc gặp sắp tới là “cơ hội quan trọng cho việc loại bỏ các nguy cơ chiến tranh, những vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên để hướng tới thời kỳ hòa bình và phát triển kinh tế”. Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho giới phóng viên hay Mỹ và Triều Tiên có thể đạt thỏa thuận về việc chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội.

Báo chí nhà nước Triều Tiên hôm qua cũng đồng loạt đăng bài đề cao chuyến công du VN của Chủ tịch Kim. Trong đó, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đăng bài về chuyến thăm VN của Chủ tịch Kim trên trang nhất và 3 trang khác. Bài viết mô tả đây là “chuyến đi quan trọng về sự cống hiến cho đất nước” và người dân ở Triều Tiên phản ứng về sự kiện này với “tình cảm và sự phấn khích vô hạn”. Cũng theo Rodong Sinmun, các nhà máy, mỏ than và những nơi làm việc khác khắp Triều Tiên đều nhận được tin tức về chuyến thăm VN của Chủ tịch Kim.

Một nguồn tin ngoại giao hôm qua tiết lộ với Yonhap rằng Mỹ và Triều Tiên đã đạt được bước tiến trong các cuộc đàm phán về chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội. “Hai bên vừa có các cuộc thảo luận sâu. Họ tham gia vào những cuộc thảo luận nghiêm túc hơn so với hội nghị thượng đỉnh hồi năm ngoái. Nhiều khác biệt đã được thu hẹp”, nguồn tin cho biết nhưng không cung cấp nội dung thảo luận. Trong khi đó, giới chức Washington và Seoul vừa tiết lộ với Reuters về nội dung thảo luận giữa Mỹ và Triều Tiên, bao gồm cho phép các thanh sát viên kiểm tra hoạt động dỡ bỏ lò phản ứng hạt nhân tại Yongbyon và hai nước lần lượt mở các văn phòng liên lạc ngoại giao. Những nội dung khác có thể bao gồm việc tuyên bố chấm dứt tình trạng thù địch trên bán đảo Triều Tiên và cho phép một số dự án liên Triều được khởi động. Hiện vẫn chưa rõ hai bên sẵn sàng thỏa thuận đến mức độ nào, nhưng giới quan sát dự đoán những gì đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội sẽ mang lại kết quả đáng kể, theo Reuters.

Trong khi đó, trang tuyên truyền Meari của Bình Nhưỡng hôm qua đăng bài nhấn mạnh Triều Tiên và Mỹ có thể tạo ra kết quả mang lại lợi ích cho nhau nếu hai bên tiến hành các cuộc đàm phán dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau. “Nếu hai quốc gia vẫn giữ ý định ban đầu là giải quyết mối quan hệ thù địch kéo dài nhiều thập niên, xây dựng mối quan hệ mới như đã hứa và hướng về phía trước với thái độ đàm phán hợp lý cùng ý chí giải quyết các vấn đề, đồng thời từ bỏ các tranh luận lâu nay, công nhận và tôn trọng lẫn nhau, cả hai sẽ tiến tới điểm đến cuối cùng có lợi cho đôi bên”, bài viết nhấn mạnh.

Về phía Mỹ, trước thềm cuộc gặp với Chủ tịch Kim, Tổng thống Trump tỏ ra vui vẻ vì cho đến nay Triều Tiên vẫn ngưng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa, theo Reuters. “Tôi không vội vàng gì cả. Tôi không muốn thúc giục ai hết. Tôi chỉ không muốn có một vụ thử (vũ khí) nào nữa. Cho đến khi họ vẫn ngưng thử nghiệm, chúng ta đều hài lòng”, Tổng thống Trump chia sẻ với thống đốc các tiểu bang Mỹ tại Nhà Trắng trước khi lên đường đến VN. Chủ nhân Nhà Trắng cho hay ông và Chủ tịch Kim kỳ vọng đạt được tiến triển mới tại cuộc gặp sắp tới.

Cũng trong hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đề nghị khôi phục lại cuộc đàm phán 6 bên để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên nếu Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội đạt tiến triển. Ông còn cho rằng Triều Tiên đã và đang thực hiện nghĩa vụ của mình là dừng thử hạt nhân và tên lửa nên HĐBA LHQ cần xem xét dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Cũng theo Ngoại trưởng Lavrov, nếu Triều Tiên phi hạt nhân hóa một cách đầy đủ, Mỹ phải cung cấp sự đảm bảo an ninh vững chắc cho nước này.

 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trung Quốc muốn biến đảo Phú Lâm thành căn cứ hậu cần chiến lược

TTO - Chính quyền tỉnh Hải Nam của Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ thúc đẩy kế hoạch biến đảo Phú Lâm và hai đảo nhỏ lân cận thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành căn cứ chiến lược theo chỉ đạo của chính quyền trung ương Bắc Kinh.
Mỹ điều cả tàu chiến lẫn B-52 qua biển Đông
Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc vì ngăn chặn phát triển năng lượng trên Biển Đông
Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Nguồn cảm hứng "Việt Nam đổi mới"
Nhà lãnh đạo Đỗ Mười và vấn đề bảo vệ biển đảo Việt Nam

Thanh Niên giới thiệu bài viết của nguyên Phó trưởng ban Ban Biên giới Chính phủ Hoàng Trọng Lập nhân 49 ngày nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười từ trần về những dấu ấn của nguyên Tổng bí thư trong bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Biển Đông nhìn từ các bên không tuyên bố chủ quyền
Tiếp quản và làm chủ biển đảo Tổ quốc trong Tổng tiến công mùa Xuân 1975
Toàn cảnh chiến dịch CQ-88: Phá âm mưu cướp đoạt Trường Sa
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019

Thạc sĩ Hoàng Việt từ Quỹ nghiên cứu Biển Đông và Ban Nghiên cứu Luật Biển và Hải đảo, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, nhận định các yếu tố và thách thức của tình hình Biển Đông 2019.
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Biển Đông trong bài toán chiến lược của Ấn Độ
“Con đường tơ lụa” xưa và tham vọng Trung Quốc ngày nay (Phần 1): Dài nhất
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.