Ông Duterte: 'Tôi sẽ kêu lính tử thủ nếu Trung Quốc đụng tới Thị Tứ'
04 Tháng Tư 2019 8:42 CH GMT+7
TTO - 'Tôi sẽ không nài nỉ, van xin mà chỉ nói với họ rằng tôi có lính ở đó. Nếu họ đụng tới Thị Tứ, đó sẽ là chuyện khác. Tôi sẽ nói với các binh sĩ rằng hãy chuẩn bị cho một nhiệm vụ cảm tử', Tổng thống Duterte cương quyết.

Mặc dù dùng những lời lẽ cứng rắn với Trung Quốc, ông Duterte lại nói rằng đây là một lời khuyên dành cho một người bạn, không phải một sự đe dọa. Nhà lãnh đạo Philippines đã nhiều lần nói rằng ông sẽ không khiêu chiến Trung Quốc bởi đó là sự tự sát.

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Philippines chiếm đóng và kiểm soát phi pháp đã trở thành tâm điểm chú ý trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila trong hơn một tháng trở lại đây.

Sự xuất hiện của hàng trăm tàu cá và tàu công vụ Trung Quốc xung quanh Thị Tứ khiến Philippines lo lắng. Tuyên bố ngày 4-4 của ông Duterte đánh dấu một sự leo thang mới sau các công hàm phản đối của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Philippines.

Quân đội Philippines nghi ngờ các tàu cá Trung Quốc là những tàu thuộc lực lượng dân quân biển ngụy trang, một công cụ của Bắc Kinh để thực thi yêu sách chủ quyền vô lý trên Biển Đông. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Philippines gọi sự xuất hiện của tàu Trung Quốc ở gần Thị Tứ là bất hợp pháp.

"Những hành động như vậy, một khi không bị Chính phủ Trung Quốc phủ nhận, có nghĩa là nó đã được gật đầu chấp thuận bởi chính quyền Trung Quốc", Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh trong một tuyên bố, đánh dấu lần hiếm hoi Manila chỉ trích Bắc Kinh dưới thời ông Duterte.

Ngày 4-4, tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã không đề cập trực tiếp đến công hàm phản đối của Manila. Thay vào đó, ông này nói tới các cuộc đàm phán song phương về Biển Đông được tổ chức tại Philippines vào ngày 3-4, mô tả bầu không khí là "thẳng thắn, thân thiện và mang tính xây dựng".

Cả hai bên đều nhắc lại rằng các vấn đề Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình bởi các bên liên quan trực tiếp, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Philippines đã theo dõi các tàu Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, theo dữ liệu quân sự.

"Có thể đó là lực lượng dân quân biển" - đại úy Jason Ramon, phát ngôn viên của Bộ tư lệnh Quân khu miền tây Philippines, nghi ngờ.

"Có những lúc các tàu Trung Quốc chỉ ở đó mà không câu cá hay đánh bắt gì cả. Đôi lúc, họ chỉ đứng yên tại chỗ" - vị này khẳng định./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trở về với Đảo

“Biển ở trong máu” không chỉ là lời nói vui của những người làm điện mà tôi đã gặp trên đảo Phú Quý. Được sinh ra và lớn lên từ hòn đảo này, sự gắn bó máu thịt ấy luôn thôi thúc họ trở về, gây dựng cuộc sống và cống hiến cho biển đảo quê hương.
Trường Sa - Thế đứng hiên ngang
Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm: Lời thề bảo vệ Trường Sa của Đại tướng Lê Đức Anh như một lời nhắn nhủ với kẻ thù
Máy ép rác C-Sea chính thức vận hành tại đảo Song Tử Tây, Trường Sa
Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Quảng Nam

(ĐCSVN) - Các nội dung, hình ảnh, tư liệu trưng bày tại triển lãm sẽ một lần nữa khẳng định những bằng chứng pháp lý về phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, đúng với luật pháp quốc tế.
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'
Hà Tĩnh: Trưng bày tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa nhân Ngày sách Việt Nam
Quảng Trị: Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lí"
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông

(GDVN) - Để đảm bảo hòa bình và ổn định tại Biển Đông, Việt Nam và ASEAN cần có tiếng nói cứng rắn hơn và có hành động chung hiệu quả hơn trong quá trình đàm phán COC.
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Biển Đông trong bài toán chiến lược của Ấn Độ
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.