Tàu Mỹ mang nhiều tiêm kích F-35 vào biển Đông tập trận
07 Tháng Tư 2019 7:37 CH GMT+7
TPO - Tàu đổ bộ tấn công USS Wasp của hải quân Mỹ gần đây được trông thấy đang đi vào biển Đông mà đích đến là Philippines , trên boong mang theo một đội hình tiêm kích F-35 được nói là lớn khác thường.

Tàu USS Wasp mang theo ít nhất 10 chiếc tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II, nhiều hơn một phi đội F-35 thông thường với 6 chiếc, theo tường thuật của National Interest. Tạp chí Mỹ này nói thêm rằng con tàu có thể đang thử nghiệm theo khái niệm tàu sân bay hạng nhẹ.

Tàu Mỹ mang nhiều tiêm kích F-35 vào biển Đông tập trận - ảnh 2

Các tiêm kích F-35B trên tàu có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng

Con tàu tấn công đổ bộ này được nói là tới tham gia cuộc tập trận Balikatan, theo đó quân đội “Mỹ và Philippines sẽ tiến hành các hoạt động đổ bộ, bắn đạn thật, hoạt động của không quân hải quân và đáp trả các hành động khủng bố”, hải quân Mỹ nói trong một tuyên cáo thông báo về chuyến đi của tàu USS Wasp.

Cuộc tập trận thường niên Balikatan được nói là nhằm chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Cuộc tập trận năm nay tập trung vào an ninh hàng hải, một mối quan ngại ngày càng gia tăng khi Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát các tuyến hải lộ quan trọng trong khu vực.

Đây là lần đầu tiên tàu USS Wasp và các tiêm kích F-35B  của thủy quân lục chiến Mỹ tham gia tập trận Balikatan.

Con tàu này và các tiêm kích trên hạm “thể hiện năng lực quân sự gia tăng theo cam kết đối với một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương mở”, hải quân Mỹ tuyên bố, tương tự  các chiến dịch tự do hàng hải và các điệp vụ máy bay ném bom bay qua biển Đông, mục tiêu là để thăm dò thái độ Trung Quốc.

F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ là một biến thể của dòng tiêm kích F-35Joint Strike Fighter.  Không quân và hải quân Mỹ cũng đang dần biên  chế các phiên bản F-35A và F-35C (được thiết kế để hoạt động trên tàu sân bay cỡ lớn).

Phiên bản F-35B, được nói là sẵn sàng chiến đấu từ năm 2015, có thể thực hiện cất cánh ở đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng, rất phù hợp khi hoạt động trên tàu đổ bộ tấn công.

Ngoài số 10 chiếc tiêm kích F-35 được trông thấy (có thể còn có những chiếc để trong hầm), đội hình máy bay trên tàu USS Wasp còn bao gồm 4 chiếc máy bay trực thăng MV-22 Osprey và hai chiếc trực thăng MH-60S Seahawk. Thông thường, trên tàu đổ bộ tấn công, sẽ có nhiều trực thăng hơn là tiêm kích, theo tạp chí War Zone.

Triển khai lực lượng với số tiêm kích F-35 lớn hơn bình thường có thể là bước đi đầu tiên đưa vào ứng dụng các tàu sân bay cỡ nhỏ, một hướng đi về lý thuyết có thể tăng cường không chỉ về số lượng các tàu sân bay mà còn nâng cao sức mạnh hỏa lực cho hạm đội này.

Khái niệm tàu sân bay hạng nhẹ không phải bây giờ mới xuất hiện. Trong cuộc chiến Iraq năm 2003, các tàu đổ bộ tấn công của Mỹ và liên quân đã tham chiến với 20 cường kích AV-8B Harrier cất hạ cánh  thẳng đứng. Các tàu này lúc đó được gọi là “tàu sân bay Harrier".

Bây giờ người  ta đặt tên cho khái niệm này là “tàu sân bay Lightning”, ý chỉ các tiêm kích F-35B Lightning II.

The War Zone nói một lớp tàu đổ bộ tấn công mới của Mỹ, là tàu kế nhiệm tàu lớp Wasp, có thể mang theo 16-20 tiêm kích F-35.

Năm ngoái, một tiêm kích F-35B đã cất cánh từ một tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp, tàu USS Essex, tiến hành các phi vụ tác chiến, tấn công vào các mục tiêu của “phiến quân” ở khu vực Trung Đông./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trở về với Đảo

“Biển ở trong máu” không chỉ là lời nói vui của những người làm điện mà tôi đã gặp trên đảo Phú Quý. Được sinh ra và lớn lên từ hòn đảo này, sự gắn bó máu thịt ấy luôn thôi thúc họ trở về, gây dựng cuộc sống và cống hiến cho biển đảo quê hương.
Trường Sa - Thế đứng hiên ngang
Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm: Lời thề bảo vệ Trường Sa của Đại tướng Lê Đức Anh như một lời nhắn nhủ với kẻ thù
Máy ép rác C-Sea chính thức vận hành tại đảo Song Tử Tây, Trường Sa
Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Quảng Nam

(ĐCSVN) - Các nội dung, hình ảnh, tư liệu trưng bày tại triển lãm sẽ một lần nữa khẳng định những bằng chứng pháp lý về phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, đúng với luật pháp quốc tế.
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'
Hà Tĩnh: Trưng bày tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa nhân Ngày sách Việt Nam
Quảng Trị: Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lí"
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông

(GDVN) - Để đảm bảo hòa bình và ổn định tại Biển Đông, Việt Nam và ASEAN cần có tiếng nói cứng rắn hơn và có hành động chung hiệu quả hơn trong quá trình đàm phán COC.
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Biển Đông trong bài toán chiến lược của Ấn Độ
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.