Toàn cảnh cuộc khủng hoảng ở Sudan
08 Tháng Tư 2019 11:51 CH GMT+7
Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đang theo dõi tình hình ở Sudan và kêu gọi tất cả những người tham gia các cuộc biểu tình thể hiện sự kiềm chế tối đa và tránh bạo lực, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) nói trong thông báo ngày 9/4.

Các cuộc biểu tình ở Sudan tiếp tục diễn ra từ tháng 12/2018 đến nay. Bộ Nội vụ Sudan trước đó đã xác nhận cái chết của 7 người trong các cuộc biểu tình cuối tuần qua. Thứ Bảy và Chủ nhật tuần vừa rồi (ngày 6 và 7/4), hàng ngàn người biểu tình đã xuống đường ở thủ đô Khartoum và các thành phố khác để yêu cầu hạ bệ Tổng thống Omar al-Bashir, người đã cai trị đất nước trong 30 năm. Cụ thể, những người biểu tình đã kéo đến tòa nhà Bộ Tổng tham mưu để thúc giục quân đội "đứng về phía nhân dân và gây áp lực buộc tổng thống phải từ chức".

"Tổng thư ký LHQ đang theo dõi sát sao các cuộc biểu tình ở Sudan. Ông kêu gọi kiềm chế tối đa và tránh bạo lực", phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ Stephane Dusarrik, phát biểu qua kênh thông tin của OCHA.

Tổng thư ký Guterres xác nhận rằng LHQ sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ nỗ lực nào được người dân Sudan đồng ý để giải quyết cuộc khủng hoảng hòa bình ở đất nước này.

Hôm thứ Hai, quân đội Sudan đã chặn đường phố chính của Khartoum dẫn đến dinh tổng thống, không cho xe hơi và người đi bộ lưu thông.

Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad Mohamed Ahmed Ibn Auf, người mới đây vừa được bổ nhiệm thêm chức vụ Phó tổng thống, nói rằng các lực lượng vũ trang của đất nước hiểu lý do của các cuộc biểu tình nhưng quân đội sẽ không cho phép tình hình ở Sudan biến thành hỗn loạn.

"Các lực lượng vũ trang hiểu lý do của các cuộc biểu tình và không phản đối nguyện vọng, tham vọng và mong muốn của người dân, nhưng quân đội sẽ không cho phép đất nước rơi vào hỗn loạn và sẽ không để xảy ra bất kỳ biểu hiện nào về sự suy thoái trong an ninh", cơ quan thông tấn nhà nước dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Awad Ibn Auf. Ông lưu ý rằng, có một số lực lượng và một số người đang cố gắng lợi dụng tình hình bất ổn để chia rẽ các thành phần khác nhau của lực lượng an ninh trong nước.

Tình trạng bất ổn ở Sudan nổ ra trong bối cảnh giá bánh mì và các mặt hàng nhu yếu phẩm khác tăng cao, điều này càng làm cho hình hình của Sudan trở nên tồi tệ hơn. Những người đầu tiên xuống đường là cư dân của các thành phố Gedaref và Atbara ở vùng trung tâm của đất nước. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở một số thành phố. Amer Ahmad Ibrahim, người đứng đầu ủy ban điều tra về các sự kiện ở Sudan đã báo cáo rằng ít nhất 30 người đã thiệt mạng và hơn 200 người bị thương trong các cuộc biểu tình ở Sudan.

Cuối tháng 2, sau 2 tháng biểu tình rầm rộ, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã bãi nhiệm chính quyền trung ương, bãi nhiệm người đứng đầu tất cả các tỉnh và tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong một năm tại nước này để thực hiện các biện pháp cấp bách nhằm khắc phục khủng hoảng kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội Sudan Ibrahim Ahmed Omar phủ nhận thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc dường như đang xảy ra một cuộc đảo chính quân sự và Tổng thống Omar al-Bashir có thể rời khỏi đất nước.

Trước đó trên mạng xã hội xuất hiện thông tin rằng một cuộc đảo chính quân sự được cho là xảy ra ở Sudan, quân đội đã nắm quyền. Ngoài ra, một đoạn video xuất hiện nói rằng chiếc máy bay trong clip chính là máy bay của Tổng thống Sudan, người đang khẩn trương rời khỏi đất nước.

“Tôi không nghe thấy gì về cuộc đảo chính. Không có câu nào nói về việc tổng thống rời khỏi đất nước”- ông Ibrahim Ahmed Omar khẳng định với báo giới.
Chủ tịch Quốc hội Sudan hiện đang tham gia Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 140 ở Qatar.

 

Theo Petrotimes.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam đang đấu tranh bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông

Trong những ngày qua, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình.
Sau 3 năm, phán quyết về Biển Đông của PCA vẫn khó thực thi
Đà Nẵng: Triển lãm tranh thiếu nhi 2019 với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa của chúng em”
Bí thư Đà Nẵng: Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa
Hồ sơ mật: Chu Ân Lai và Kissinger đã nói gì về Việt Nam?

VOV.VN - Trong cuộc gặp với Tiến sĩ Kissinger (Mỹ) vào năm 1971, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đã nói nhiều điều về Việt Nam, lúc đó đang có chiến tranh.
Ai sẽ làm chủ ‘vùng xám’ ở biển Đông?
Cảnh báo cho biển Đông từ bài học đau đớn của Nhật Bản
Biển Đông: Nhìn lịch sử đánh giá tư duy quân sự của Trung Quốc
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.