Đức, Pháp bật đèn xanh cho hoãn Brexit, nhưng với thời hạn lâu hơn
09 Tháng Tư 2019 6:44 CH GMT+7
VOV.VN - Thủ tướng Đức và TT Pháp đều cho rằng, việc nước Anh xin hạn thêm Brexit là hoàn toàn khả thi, nhưng với thời gian lâu hơn phía Anh mong muốn.

Trong ngày thứ Ba, 9/4, nữ Thủ tướng Anh đã lần lượt đến Berlin và Paris để thảo luận với các nhà lãnh đạo Đức và Pháp về việc nước Anh xin gia hạn tiếp Brexit đến ngày 30/6.

Kết thúc các cuộc gặp, dù các bên không đưa ra thông báo chính thức nhưng báo chí Đức và Pháp đều dẫn các nguồn tin nội bộ cho biết cả Thủ tướng Đức, Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đều không phản đối việc nước Anh xin gia hạn Brexit đến ngày 30/6.

Thông tin này được bà Angela Merkel gián tiếp khẳng định khi trước đó Thủ tướng Đức đã tuyên bố với báo chí rằng, EU không muốn đẩy nước Anh vào một sự ra đi trong hỗn loạn và việc duy trì một quan hệ tốt với Vương quốc Anh sẽ mang lại lợi ích cho khối này.

Trước đó, tối ngày 8/4, bà Merkel từng nhận định, “có khả năng việc hoãn Brexit sẽ kéo dài đến đầu năm 2020”. Điều này phù hợp với nội dung lá thư mà Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk gửi đến lãnh đạo 27 nước thành viên EU hôm 9/4 trong đó nêu kịch bản Brexit sẽ tạm hoãn tối đa 1 năm. Theo giải thích của ông Tusk, phía châu Âu muốn một sự gia hạn dài hơn đề nghị từ phía Anh là do phía châu Âu không tin rằng Hạ viện Anh sẽ có thể phê chuẩn một phương án nào về Brexit trước cuối tháng 6/2019.

Tuy nhiên, trong tối ngày 9/4, một bản dự thảo tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh bất thường EU diễn ra trong ngày 10/4, đã được tiết lộ cho báo chí tại Brussels, trong đó nêu rõ điều kiện để nước Anh gia hạn Brexit dài đến cuối năm 2019 hoặc đầu 2020 là nước Anh phải tạo điều kiện thuận lợi cũng như không được phép có bất cứ động thái nào tổn hại đến các mục tiêu chung của Liên minh châu Âu.

Đây được xem là điều kiện do một nhóm nước do Pháp đứng đầu đặt ra bởi các nước này lo ngại việc tạm hoãn Brexit trong một thời gian dài, đồng nghĩa với việc trên lý thuyết Vương quốc Anh vẫn có quyền bỏ phiếu phủ quyết nhiều chính sách quan trọng của EU./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trở về với Đảo

“Biển ở trong máu” không chỉ là lời nói vui của những người làm điện mà tôi đã gặp trên đảo Phú Quý. Được sinh ra và lớn lên từ hòn đảo này, sự gắn bó máu thịt ấy luôn thôi thúc họ trở về, gây dựng cuộc sống và cống hiến cho biển đảo quê hương.
Trường Sa - Thế đứng hiên ngang
Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm: Lời thề bảo vệ Trường Sa của Đại tướng Lê Đức Anh như một lời nhắn nhủ với kẻ thù
Máy ép rác C-Sea chính thức vận hành tại đảo Song Tử Tây, Trường Sa
Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Quảng Nam

(ĐCSVN) - Các nội dung, hình ảnh, tư liệu trưng bày tại triển lãm sẽ một lần nữa khẳng định những bằng chứng pháp lý về phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, đúng với luật pháp quốc tế.
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'
Hà Tĩnh: Trưng bày tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa nhân Ngày sách Việt Nam
Quảng Trị: Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lí"
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông

(GDVN) - Để đảm bảo hòa bình và ổn định tại Biển Đông, Việt Nam và ASEAN cần có tiếng nói cứng rắn hơn và có hành động chung hiệu quả hơn trong quá trình đàm phán COC.
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Biển Đông trong bài toán chiến lược của Ấn Độ
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.