Đức, Pháp bật đèn xanh cho hoãn Brexit, nhưng với thời hạn lâu hơn
09 Tháng Tư 2019 6:44 CH GMT+7
VOV.VN - Thủ tướng Đức và TT Pháp đều cho rằng, việc nước Anh xin hạn thêm Brexit là hoàn toàn khả thi, nhưng với thời gian lâu hơn phía Anh mong muốn.

Trong ngày thứ Ba, 9/4, nữ Thủ tướng Anh đã lần lượt đến Berlin và Paris để thảo luận với các nhà lãnh đạo Đức và Pháp về việc nước Anh xin gia hạn tiếp Brexit đến ngày 30/6.

Kết thúc các cuộc gặp, dù các bên không đưa ra thông báo chính thức nhưng báo chí Đức và Pháp đều dẫn các nguồn tin nội bộ cho biết cả Thủ tướng Đức, Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đều không phản đối việc nước Anh xin gia hạn Brexit đến ngày 30/6.

Thông tin này được bà Angela Merkel gián tiếp khẳng định khi trước đó Thủ tướng Đức đã tuyên bố với báo chí rằng, EU không muốn đẩy nước Anh vào một sự ra đi trong hỗn loạn và việc duy trì một quan hệ tốt với Vương quốc Anh sẽ mang lại lợi ích cho khối này.

Trước đó, tối ngày 8/4, bà Merkel từng nhận định, “có khả năng việc hoãn Brexit sẽ kéo dài đến đầu năm 2020”. Điều này phù hợp với nội dung lá thư mà Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk gửi đến lãnh đạo 27 nước thành viên EU hôm 9/4 trong đó nêu kịch bản Brexit sẽ tạm hoãn tối đa 1 năm. Theo giải thích của ông Tusk, phía châu Âu muốn một sự gia hạn dài hơn đề nghị từ phía Anh là do phía châu Âu không tin rằng Hạ viện Anh sẽ có thể phê chuẩn một phương án nào về Brexit trước cuối tháng 6/2019.

Tuy nhiên, trong tối ngày 9/4, một bản dự thảo tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh bất thường EU diễn ra trong ngày 10/4, đã được tiết lộ cho báo chí tại Brussels, trong đó nêu rõ điều kiện để nước Anh gia hạn Brexit dài đến cuối năm 2019 hoặc đầu 2020 là nước Anh phải tạo điều kiện thuận lợi cũng như không được phép có bất cứ động thái nào tổn hại đến các mục tiêu chung của Liên minh châu Âu.

Đây được xem là điều kiện do một nhóm nước do Pháp đứng đầu đặt ra bởi các nước này lo ngại việc tạm hoãn Brexit trong một thời gian dài, đồng nghĩa với việc trên lý thuyết Vương quốc Anh vẫn có quyền bỏ phiếu phủ quyết nhiều chính sách quan trọng của EU./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam đang đấu tranh bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông

Trong những ngày qua, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình.
Sau 3 năm, phán quyết về Biển Đông của PCA vẫn khó thực thi
Đà Nẵng: Triển lãm tranh thiếu nhi 2019 với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa của chúng em”
Bí thư Đà Nẵng: Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa
Hồ sơ mật: Chu Ân Lai và Kissinger đã nói gì về Việt Nam?

VOV.VN - Trong cuộc gặp với Tiến sĩ Kissinger (Mỹ) vào năm 1971, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đã nói nhiều điều về Việt Nam, lúc đó đang có chiến tranh.
Ai sẽ làm chủ ‘vùng xám’ ở biển Đông?
Cảnh báo cho biển Đông từ bài học đau đớn của Nhật Bản
Biển Đông: Nhìn lịch sử đánh giá tư duy quân sự của Trung Quốc
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.