EU đàm phán tận khuya, cho Anh thêm 6 tháng để 'ly dị'
10 Tháng Tư 2019 7:21 CH GMT+7
TTO - Các cuộc đàm phán đã diễn ra căng thẳng đến tận khuya 10-4 (rạng sáng 11-4, giờ VN) khi Pháp và một số nước châu Âu nhỏ hơn phản đối việc gia hạn tiến trình Brexit đến 1 năm và chỉ đạt thỏa hiệp khi thời gian rút xuống còn 6 tháng.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí đồng ý lùi thời hạn nước Anh rời khỏi khối này đến cuối tháng 10-2019. Đây là một nỗ lực nhằm tránh một cuộc khủng hoảng giữa hai bờ eo biển Manche song vẫn còn phải chờ London đồng ý.

Đây là lần thứ hai EU đồng ý gia hạn ngày Anh rời khỏi liên minh hay còn gọi là tiến trình Brexit. Nếu nước Anh vẫn ở lại EU sau ngày 22-5, xứ sở sương mù sẽ phải tổ chức các cuộc bầu cử nghị viện châu Âu.

EU đàm phán tận khuya, cho Anh thêm 6 tháng để ly dị - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May (giữa) trao đổi với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại trụ sở EU ngày 10-4 - Ảnh: REUTERS

Theo thông tin mới nhất từ Hãng thông tấn AFP, Thủ tướng Anh Theresa May đã chấp nhận mốc thời gian mới, tránh việc nước này chấm dứt 46 năm tư cách thành viên của EU vào nửa đêm 12-4 trong lúc chưa có bất kỳ thỏa thuận Brexit nào được thông qua.

Phát biểu khi trở lại trụ sở EU ở Bỉ ngày 10-4, Thủ tướng May nói bà muốn nước Anh rời khỏi EU "càng sớm càng tốt".

"Tôi chỉ đề nghị được gia hạn đến ngày 30-6 nhưng bất kỳ sự gia hạn thêm nào sẽ cho chúng tôi thêm thời gian để thông qua thỏa thuận rời khỏi EU", nhà lãnh đạo Anh tuyên bố, đồng thời kỳ vọng London sẽ rời EU trước ngày 22-5 để tránh việc cử tri Anh phải đi bỏ phiếu bầu nghị viện châu Âu.

Hầu hết trong số 27 nhà lãnh đạo EU, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel, đã ủng hộ việc gia hạn Brexit với thời gian lên tới 1 năm. Mặc dù vậy, trong số các ý kiến phản đối, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là người lên tiếng mạnh mẽ nhất.

Các cuộc đàm phán đã kéo dài đến tận khuya 10-4 khi ông Macron với sự ủng hộ từ Bỉ, Áo và một số nước EU nhỏ hơn đã yêu cầu rút ngắn thời gian xuống vài tuần. Tổng thống Pháp cũng đặt điều kiện trong thời gian được gia hạn Anh không được phép can thiệp vào các vấn đề của EU.

"EU27 đã đồng ý gia hạn Điều khoản 50. Giờ đây, tôi sẽ đi gặp Thủ tướng Theresa May để trao đổi về thỏa thuận của Chính phủ Anh”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk thông báo trên Twitter rạng sáng 11-4 (giờ Việt Nam).

Nước Anh bắt buộc phải tổ chức bầu cử nghị viện châu Âu để bảo đảm tính chính danh và hợp pháp của cơ quan lập pháp EU chừng nào London chưa rời khỏi EU. Trong khi chính quyền bà May tỏ ra không mấy mặn mà, các lãnh đạo EU khác lo ngại việc một nước Anh sắp rời đi lại có người trong các Ủy ban châu Âu là điều không hề dễ chịu.

"Xin đừng lãng phí thời gian nữa", ông Tusk nhắn nhủ đến Anh trong cuộc họp báo sáng 11-4 (giờ Việt Nam)./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam đang đấu tranh bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông

Trong những ngày qua, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình.
Sau 3 năm, phán quyết về Biển Đông của PCA vẫn khó thực thi
Đà Nẵng: Triển lãm tranh thiếu nhi 2019 với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa của chúng em”
Bí thư Đà Nẵng: Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa
Hồ sơ mật: Chu Ân Lai và Kissinger đã nói gì về Việt Nam?

VOV.VN - Trong cuộc gặp với Tiến sĩ Kissinger (Mỹ) vào năm 1971, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đã nói nhiều điều về Việt Nam, lúc đó đang có chiến tranh.
Ai sẽ làm chủ ‘vùng xám’ ở biển Đông?
Cảnh báo cho biển Đông từ bài học đau đớn của Nhật Bản
Biển Đông: Nhìn lịch sử đánh giá tư duy quân sự của Trung Quốc
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.