EU đàm phán tận khuya, cho Anh thêm 6 tháng để 'ly dị'
10 Tháng Tư 2019 7:21 CH GMT+7
TTO - Các cuộc đàm phán đã diễn ra căng thẳng đến tận khuya 10-4 (rạng sáng 11-4, giờ VN) khi Pháp và một số nước châu Âu nhỏ hơn phản đối việc gia hạn tiến trình Brexit đến 1 năm và chỉ đạt thỏa hiệp khi thời gian rút xuống còn 6 tháng.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí đồng ý lùi thời hạn nước Anh rời khỏi khối này đến cuối tháng 10-2019. Đây là một nỗ lực nhằm tránh một cuộc khủng hoảng giữa hai bờ eo biển Manche song vẫn còn phải chờ London đồng ý.

Đây là lần thứ hai EU đồng ý gia hạn ngày Anh rời khỏi liên minh hay còn gọi là tiến trình Brexit. Nếu nước Anh vẫn ở lại EU sau ngày 22-5, xứ sở sương mù sẽ phải tổ chức các cuộc bầu cử nghị viện châu Âu.

EU đàm phán tận khuya, cho Anh thêm 6 tháng để ly dị - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May (giữa) trao đổi với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại trụ sở EU ngày 10-4 - Ảnh: REUTERS

Theo thông tin mới nhất từ Hãng thông tấn AFP, Thủ tướng Anh Theresa May đã chấp nhận mốc thời gian mới, tránh việc nước này chấm dứt 46 năm tư cách thành viên của EU vào nửa đêm 12-4 trong lúc chưa có bất kỳ thỏa thuận Brexit nào được thông qua.

Phát biểu khi trở lại trụ sở EU ở Bỉ ngày 10-4, Thủ tướng May nói bà muốn nước Anh rời khỏi EU "càng sớm càng tốt".

"Tôi chỉ đề nghị được gia hạn đến ngày 30-6 nhưng bất kỳ sự gia hạn thêm nào sẽ cho chúng tôi thêm thời gian để thông qua thỏa thuận rời khỏi EU", nhà lãnh đạo Anh tuyên bố, đồng thời kỳ vọng London sẽ rời EU trước ngày 22-5 để tránh việc cử tri Anh phải đi bỏ phiếu bầu nghị viện châu Âu.

Hầu hết trong số 27 nhà lãnh đạo EU, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel, đã ủng hộ việc gia hạn Brexit với thời gian lên tới 1 năm. Mặc dù vậy, trong số các ý kiến phản đối, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là người lên tiếng mạnh mẽ nhất.

Các cuộc đàm phán đã kéo dài đến tận khuya 10-4 khi ông Macron với sự ủng hộ từ Bỉ, Áo và một số nước EU nhỏ hơn đã yêu cầu rút ngắn thời gian xuống vài tuần. Tổng thống Pháp cũng đặt điều kiện trong thời gian được gia hạn Anh không được phép can thiệp vào các vấn đề của EU.

"EU27 đã đồng ý gia hạn Điều khoản 50. Giờ đây, tôi sẽ đi gặp Thủ tướng Theresa May để trao đổi về thỏa thuận của Chính phủ Anh”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk thông báo trên Twitter rạng sáng 11-4 (giờ Việt Nam).

Nước Anh bắt buộc phải tổ chức bầu cử nghị viện châu Âu để bảo đảm tính chính danh và hợp pháp của cơ quan lập pháp EU chừng nào London chưa rời khỏi EU. Trong khi chính quyền bà May tỏ ra không mấy mặn mà, các lãnh đạo EU khác lo ngại việc một nước Anh sắp rời đi lại có người trong các Ủy ban châu Âu là điều không hề dễ chịu.

"Xin đừng lãng phí thời gian nữa", ông Tusk nhắn nhủ đến Anh trong cuộc họp báo sáng 11-4 (giờ Việt Nam)./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam”: Hướng ánh nhìn về tổ quốc

Được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa,Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố tổ chức Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 Nha Trang, Khánh Hòa.
Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Thụy Sĩ
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa
Đà Nẵng: Nhà trưng bày Hoàng Sa tiếp nhận tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Biển Đông: Cách ngăn chặn âm mưu dùng chiến thuật “sự đã rồi”

VietTimes -- Tiến sĩ Ngô Di Lân là chuyên gia nghiên cứu tại đại học Brandeis, Mỹ về cách ứng xử của các nước trước chiến lược xâm chiếm lãnh thổ bằng chiến thuật "sự đã rồi" trong kỷ nguyên hiện đại. Ông cho rằng cách ngăn chặn sử dụng chiến thuật này là chứng minh cho nước gây hấn và có ý đồ xâm lược rằng cái giá phải trả sẽ cao hơn và rủi ro sẽ lớn hơn rất nhiều so với dự tính trước đó.
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.