Bầu cử Ấn Độ: Thước đo tín nhiệm của Thủ tướng đương nhiệm Modi
11 Tháng Tư 2019 12:31 SA GMT+7
VOV.VN - Thủ tướng Ấn Độ Modi đang hứng chịu áp lực trước hàng loạt vấn đề hóc búa từ biên giới phía Bắc đến một cuộc chiến thương mại tiềm tàng với Mỹ.

Hôm nay (11/4), hàng trăm triệu cử tri Ấn Độ đi bỏ phiếu, chính thức khởi động tiến trình bầu cử Hạ viện khóa 17 nhiệm kỳ 2019-2024. Cuộc bầu cử năm nay được tiến hành theo 7 giai đoạn từ nay tới ngày 19/5, được mô tả là “sự kiện bầu cử lớn nhất hành tinh”, “đợt thực hành dân chủ lớn nhất thế giới”, vốn sẽ quyết định số phận của gần 10.000 ứng cử viên đại diện cho trên 500 đảng phái chạy đua vào 545 ghế tại Hạ viện.

Để bầu cử diễn ra suôn sẻ, Ủy ban Bầu cử Ấn Độ đã thiết lập hơn 1 triệu điểm bỏ phiếu trên toàn quốc để phục vụ khoảng 900 triệu công dân đủ tư cách bầu cử. Trong số này, khoảng 130 triệu cử tri đủ tuổi đi bầu cử lần đầu. Hiện, Ấn Độ đã sử dụng thiết bị bỏ phiếu điện tử cho tất cả các cuộc bầu cử lập pháp từ trung ương xuống địa phương.

Khoảng 1,1 triệu máy bầu cử đã được chuẩn bị và nhà chức trách cũng huy động khoảng 2 triệu cảnh sát để đảm bảo an ninh.

Ông Ramesh Kumar, giới chức hành chính địa phương bang Jammu cho biết: "Chúng tôi đã hoàn tất các bước chuẩn bị. Chúng tôi chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt an ninh và cơ sở vật chất tại các điểm bỏ phiếu. Về mặt luật pháp và trật tự, nhân viên an ninh thuộc Lực lượng Cảnh sát Dự bị trung ương Ấn Độ (CRPF) cùng với cảnh sát Jammu và Kashmir đã được triển khai nhận nhiệm vụ. Chúng tôi mong muốn tổ chức một cuộc bầu cử tự do và không còn gì đáng lo ngại.”

Mặc dù bỏ ra chi phí khổng lồ cho sự kiện dân chủ được tổ chức 5 năm một lần này, nhưng việc cử tri có tham dự đầy đủ hay không vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ. Bởi trong nhiều cuộc bỏ phiếu trước đó, không ít các cử tri Ấn Độ tự từ bỏ quyền và trách nhiệm của mình trong việc quyết đến vận mệnh tương lai đất nước. Kỳ bầu cử năm 2014 đã ghi nhận tỉ lệ cử tri bỏ phiếu cao nhất kể từ năm 1952, nhưng cũng chỉ đạt 66,4%.

Ông Sunil Arora, thành viên ủy ban bầu cử cho biết: "Đó là một lời kêu gọi đầy nhiệt thành từ tất cả các thành viên trong ủy ban bầu cử rằng việc ngày càng nhiều người có ý định tham gia bỏ phiếu thì càng chứng tỏ nền tảng của dân chủ càng trở nên mạnh mẽ hơn."

Hiện khó có thể dự đoán kết quả bầu cử công bố vào cuối tháng 5 tới sẽ trao cho đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của đương kim Thủ tướng Narendra Modi thêm một nhiệm kỳ 5 năm, hay giúp sự lên ngôi trở lại của đảng Quốc đại (INC) đối lập từng nắm quyền ở Ấn Độ trong nhiều thập niên sau độc lập.

Song một điều chắc chắn, đây sẽ một cuộc chạy đua đầy khốc liệt giữa các liên minh, chính đảng. Theo giới quan sát, mặc dù Thủ tướng đương nhiệm Modi đang sử dụng cuộc xung đột biên giới với Pakistan tại Kashmir gần đây để ghi điểm trong cuộc bầu cử và thực tế ông vẫn đang được coi là ứng cử viên tiềm năng nhất cho chiếc ghế Thủ tướng nhiệm kỳ tới, song cuộc bầu cử lần này vẫn là thách thức lớn, “thước đo tín nhiệm” đối với ông Modi. Bởi lẽ, vị Thủ tướng đương nhiệm này đang phải hứng chịu áp lực trước hàng loạt vấn đề hóc búa từ biên giới phía Bắc đến một cuộc chiến thương mại tiềm tàng với Mỹ, tình trạng thất nghiệp gia tăng lên mức cao kỷ lục trong 45 năm qua, kinh tế tăng trưởng chậm lại, chưa kể việc một bộ phận cử tri bắt đầu đặt dấu hỏi về những cam kết còn dang dở trong chiến dịch tranh cử của ông Modi 5 năm trước.

Hiện xuất hiện nhiều dự đoán xoay quanh cuộc bầu cử lần này, song đây là cuộc bầu cử kéo dài, trải qua nhiều giai đoạn, nên kết quả lựa chọn của các cử tri sẽ chỉ được xác định sau 1 tháng rưỡi nữa./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam”: Hướng ánh nhìn về tổ quốc

Được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa,Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố tổ chức Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 Nha Trang, Khánh Hòa.
Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Thụy Sĩ
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa
Đà Nẵng: Nhà trưng bày Hoàng Sa tiếp nhận tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Biển Đông: Cách ngăn chặn âm mưu dùng chiến thuật “sự đã rồi”

VietTimes -- Tiến sĩ Ngô Di Lân là chuyên gia nghiên cứu tại đại học Brandeis, Mỹ về cách ứng xử của các nước trước chiến lược xâm chiếm lãnh thổ bằng chiến thuật "sự đã rồi" trong kỷ nguyên hiện đại. Ông cho rằng cách ngăn chặn sử dụng chiến thuật này là chứng minh cho nước gây hấn và có ý đồ xâm lược rằng cái giá phải trả sẽ cao hơn và rủi ro sẽ lớn hơn rất nhiều so với dự tính trước đó.
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.