Kim Jong Un ra tối hậu thư, Mỹ cứng rắn đáp trả
15 Tháng Tư 2019 11:17 CH GMT+7
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thẳng thừng bác bỏ tối hậu thư của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un liên quan đến việc khôi phục đàm phán hạt nhân song phương.

Trong một tuyên bố hồi tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên yêu cầu Washington phải cho thấy sự linh hoạt hơn trong các cuộc thương lượng giải trừ hạt nhân Bình Nhưỡng vào cuối năm nay. Ông Kim khẳng định, bản thân chỉ muốn gặp lại Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu Washington "có thái độ đúng đắn".

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh, Tổng thống Trump đã cam kết thúc đẩy đàm phán ngoại giao với Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Pompeo cho rằng, Chủ tịch Kim cần phải giữ lời hứa từ bỏ các vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trước tiên.

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau hai lần, tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái và tại Hà Nội vào tháng 2 năm nay nhằm bày tỏ thiện chí hướng tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, do các bất đồng về việc Washington gỡ bỏ cấm vận để đổi lấy việc Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình vũ khí và tên lửa, nên hai bên đã không ký kết thỏa thuận nào tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội.

Tại cuộc họp của Quốc hội Triều Tiên hôm 12/4, ông Kim quả quyết Mỹ cần phải từ bỏ những toan tính và cách tiếp cận hiện thời đối với Triều Tiên.

Trong khi đó, phát biểu tại một sự kiện ở bang Minnesota hôm 15/4, Tổng thống Mỹ Trump vẫn giữ vẻ lạc quan về vấn đề Triều Tiên. Ông Trump cho rằng, vấn đề đang tiến triển khi Bình Nhưỡng vẫn đóng băng việc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa kể từ năm 2017.

Lãnh đạo Nhà Trắng một lần nữa nhấn mạnh đến "mối quan hệ rất tốt đẹp" với cá nhân Chủ tịch Triều Tiên, "người đã nói luôn trông chờ có thêm các cuộc đàm phán nữa".

Theo Reuters, tại cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Washington hồi tuần trước, ông Trump bày tỏ sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh lần 3 với ông Kim. Song, ông Trump nói, chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng sức ép và áp đặt các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng vào thời điểm hiện tại.

Giới phân tích nhận định, những gì Tổng thống Trump đạt được trong việc xử lý vấn đề Triều Tiên nhiều khả năng là một yếu tố quyết định trong chiến dịch tái tranh cử của ông vào năm 2020./.

Theo Vietnamnet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam đang đấu tranh bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông

Trong những ngày qua, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình.
Sau 3 năm, phán quyết về Biển Đông của PCA vẫn khó thực thi
Đà Nẵng: Triển lãm tranh thiếu nhi 2019 với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa của chúng em”
Bí thư Đà Nẵng: Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa
Hồ sơ mật: Chu Ân Lai và Kissinger đã nói gì về Việt Nam?

VOV.VN - Trong cuộc gặp với Tiến sĩ Kissinger (Mỹ) vào năm 1971, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đã nói nhiều điều về Việt Nam, lúc đó đang có chiến tranh.
Ai sẽ làm chủ ‘vùng xám’ ở biển Đông?
Cảnh báo cho biển Đông từ bài học đau đớn của Nhật Bản
Biển Đông: Nhìn lịch sử đánh giá tư duy quân sự của Trung Quốc
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.